Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 100.000 cựu hướng đạo sinh Mỹ đòi bồi thường xâm hại tình dục

Các nạn nhân khẳng định họ bị xâm hại trong thời gian là thành viên của Hội Nam Hướng đạo Mỹ, và đòi tổ chức này bồi thường cho những tổn thương trong quá khứ.

Vấn nạn bị giấu kín nhiều thập niên trong mạng lưới của Hội Nam Hướng đạo Mỹ (BSA) được phơi bày ra ánh sáng vào năm 2012, sau khi tờ Los Angeles Times công bố hàng loạt tài liệu nội bộ tổ chức. Phát hiện này tiếp thêm động lực cho các nạn nhân liên tiếp gửi đơn kiện BSA để đòi bồi thường.

BBC ngày 16/11 cho biết số người gửi đơn kiện tính đến cuối tuần qua lên đến gần 100.000.

Hồi tháng 2, BSA gửi đơn xin bảo hộ phá sản cho nhà chức trách Mỹ. Theo giải thích từ đại diện của tổ chức này, việc xin phá sản nhằm huy động nguồn quỹ bồi thường cho những nạn nhân bị xâm hại tình dục

Vụ kiện sẽ bước vào giai đoạn thỏa thuận bồi thường giữa các nguyên đơn với BSA và những đơn vị bảo hiểm cho tổ chức này.

Huong dao sinh My boi thuong lam dung tinh duc anh 1

BSA có hơn 2 triệu thành viên trong độ tuổi 5-21 trên khắp nước Mỹ. Số hội viên vào thập niên 1970 cao gấp đôi hiện nay. Ảnh: New York Times.

"Hướng đạo sinh từ lâu đã trở thành một đĩa nuôi cấy hoàn hảo cho tội phạm ấu dâm. Các bé trai phải tuyên thệ trung thành. Họ phải ở xa cha mẹ và bị đưa đến những vùng hẻo lánh", luật sư Paul Moses, đại diện cho một nhóm nạn nhân, chia sẻ.

BSA cho biết tổ chức này "vô cùng đau lòng" trước những cuộc đời đã chịu ảnh hưởng từ vấn nạn xâm hại tình dục. Thông cáo của BSA cũng ca ngợi các nạn nhân đã dũng cảm lên tiếng tố cáo.

Theo mô tả của Andrew Van Arsdale - một trong những luật sư dẫn đầu vụ kiện BSA, xâm hại tình dục là một "quy chuẩn ngầm" trong tổ chức. Một số cáo buộc liên quan đến cả nhóm lãnh đạo của BSA.

Theo luật sư Van Arsdale, hành vi xâm hại tình dục còn trở thành yêu cầu với các thành viên, "tương tự như những nhiệm vụ mà họ giao cho trẻ em thực hiện để được nhận huy hiệu".

Trong hàng nghìn nạn nhân mà ông liên hệ, nhiều người mô tả mình bị quấy rối nhiều lần, bị buộc xem hình ảnh khiêu dâm và bị ép quan hệ tình dục đồng giới.

Trong một lời khai tại tòa vào tháng 5/2019, luật sư bên nguyên đơn cho rằng hơn 7.800 nhân vật từng giữ các vị trí lãnh đạo trong BSA đã xâm hại tình dục ít nhất 12.000 nạn nhân là trẻ em, tính từ cuối thập niên 1940.

"Đây chắc chắn là bê bối xâm hại tình dục lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ", luật sư Paul Moses khẳng định với AFP.

Thái Lan phạt gần 400 năm tù với tội phạm xâm hại trẻ em Tòa bán tỉnh Phang Nga, Thái Lan, đã tuyên án 374 năm tù với Yuttana Kodsap, 31 tuổi, vì tội xâm hại trẻ em rồi quay video bán trên mạng.

Cạm bẫy bị xâm hại tình dục của phụ nữ khiếm thị làm nghề massage ở TQ

Tại Trung Quốc, tình trạng quấy rối tình dục đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khiếm thị, là hậu quả của chế độ phụ hệ, hành vi đổ lỗi cho nạn nhân và thái độ bảo thủ.

Italy đột kích giáo phái bị cáo buộc lạm dụng thiếu nữ suốt 40 năm

Cảnh sát Italy đột kích và triệt phá một giáo phái được cho chuyên dụ dỗ những cô gái trẻ để xâm hại tình dục trong khi đội lốt là nhà xuất bản, trung tâm tư vấn...

Người Pháp xâm hại tình dục 300 trẻ em Indonesia tự tử trong nhà tù

Francois Camille Abello, người đàn ông Pháp bị cáo buộc xâm hại tình dục hơn 300 trẻ em ở Indonesia, đã tự tử trong phòng giam, theo thông tin từ cảnh sát hôm 13/7.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm