Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 10.000 học sinh VAS nỗ lực nói không với rác thải nhựa

Chương trình nằm trong dự án môi trường “Năm học xanh” do trường quốc tế Việt Úc (VAS) triển khai từ năm học 2019-2020, với sự hưởng ứng, tham gia của nhiều học sinh và phụ huynh.

Dự án đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 20.000 học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân viên trong hệ thống và hơn 100.000 lượt quan tâm của cộng đồng qua các kênh online sau 5 ngày phát động.

Video - Gần 10.000 học sinh VAS nỗ lực nói không với rác thải nhựa Thông điệp từ VAS: Bảo vệ môi trường - Hãy là giải pháp, đừng là nguyên nhân

Theo báo cáo của chương trình môi trường Liên Hợp Quốc năm 2018, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có 500 tỷ túi nhựa được sử dụng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam đang đứng thứ 4 trong danh sách các nước xả rác thải nhựa ra biển với 0,28-0,73 triệu tấn/năm, chiếm 6% toàn thế giới.

Đây là lý do hơn 10.000 học sinh và giáo viên, nhân viên VAS đang nỗ lực từng ngày để giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa dùng một lần trong phạm vi các cơ sở của VAS.

VAS anh 1
Dự án “Năm học xanh” tại VAS nói không với rác thải nhựa.

Thực tế, VAS đã có mùa khai giảng xanh, không bóng bay, không pháo kim tuyến hay những buổi liên hoan đầy ly đĩa nhựa. Chương trình được tiếp tục lan rộng khi nhà trường khuyến cáo học sinh sử dụng bình nước, ly sứ và các loại ống hút dùng nhiều lần hay có nguồn gốc hữu cơ. Một hệ thống thùng rác mới cũng được lắp đặt tại 7 cơ sở của VAS, giúp các em làm quen với việc giảm thiểu rác thải và phân loại rác ngay tại trường.

Nói không với rác thải nhựa hay giảm thiểu rác thải chỉ là một trong nhiều hoạt động thuộc dự án “Năm học xanh” mà VAS đang triển khai từ đầu năm học này. Dự án ra đời với mục đích bồi dưỡng những thế hệ cộng dân văn minh, đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phục hồi môi trường sống tự nhiên, trong lành cho cả con người và thiên nhiên.

Bảo vệ môi trường không chỉ là vấn đề của Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm chung của mỗi người trong cộng đồng. Là nơi ươm mầm cho gần 9.500 học sinh theo học tại TP.HCM, VAS muốn bồi dưỡng cho các học sinh trách nhiệm của một công dân Việt Nam trước khi trở thành công dân toàn cầu.

VAS anh 2
Học sinh tại VAS đã trải qua một lễ khai giảng xanh.

Từ đầu tháng 9, học sinh VAS sẽ được tiếp cận với dự án chia sẻ truyền cảm hứng VAS Talks 2019, các cuộc thi sáng tác và lan truyền những thông điệp, những giải pháp thiết thực về bảo vệ hành tinh xanh như “Góc sống xanh”, “VASers vì cộng đồng” hay chương trình chạy bộ gây quỹ trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ “VAS green day run”. Các em cũng sẽ được rèn luyện thói quen tiết kiệm giấy, điện, nước; giảm thiểu lãng phí thực phẩm; tích cực tái sử dụng, tái chế và trồng nhiều cây xanh.

Trong thư gửi học sinh nhân dịp đầu năm học mới, ông Marcel van Miert - Chủ tịch điều hành VAS cho biết: “Qua tất cả hoạt động này, VAS muốn các em học sinh hình thành suy nghĩ, thói quen, hành động tích cực và tạo dựng cho mình một lối sống xanh của thế hệ công dân văn minh - thế hệ xanh của VAS. Xa hơn nữa, tôi mong mỗi học sinh, mỗi gia đình sẽ cùng chúng tôi thắp lên một tia hy vọng cho việc phục hồi môi trường sống mà cả thế giới đang chung tay”.

VAS anh 3
Học sinh tại VAS được định hướng trở thành một công dân Việt Nam trước khi trở thành những công dân toàn cầu.

Hơn 2.000 giáo viên, nhân viên người Việt Nam và nước ngoài đang làm việc tại VAS đang trở thành những hình mẫu và là người truyền cảm hứng cho học sinh trong dự án này. VAS cũng kêu gọi gần 10.000 phụ huynh hãy trở thành những tấm gương cho con trẻ tại nhà. Cha mẹ theo dõi, nhắc nhở và tuyên dương cho những nỗ lực nhỏ nhất của các em trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời đề xuất những giải pháp tốt hơn, song hành với nhà trường trong các hoạt động “Năm học xanh”.

Chia sẻ về dự án, chị Vũ Ngọc Hân, phụ huynh học sinh cơ sở Riverside VAS cho biết: “Sống xanh và thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng của thế giới. Gia đình tôi đánh giá cao việc VAS triển khai dự án này cho học sinh ngay từ những cấp lớp nhỏ nhất và cho chúng tôi được trở thành một phần của dự án. Với chương trình này, con cảm thấy được tiếp thêm động lực, tự hào khi được đóng góp một phần rất nhỏ của mình vì môi trường, vì cộng đồng. Dự án cũng cho thấy gia đình và nhà trường đều có cùng tầm nhìn trong định hướng giáo dục con trẻ”.

Tiếp nối dự án này, từ ngày 16 đến 27/9, VAS sẽ triển khai chương trình chia sẻ truyền cảm hứng VAS Talks 2019, chủ đề “Trở thành những thế hệ xanh của VAS” với sự tham gia của hơn 10 nghệ sĩ và nhà hoạt động cộng đồng nổi tiếng tại Việt Nam như nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Dương Khắc Linh, MC - diễn viên Hoàng Oanh, MC Nguyên Khang, MC Võ Hiếu, nhà hoạt động cộng đồng Michael Burdge, Lê Nguyễn Thiên Hương, Helly Tống…

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục