Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gần 1.000 bài thi thiết kế bìa sách của Haruki Murakami

Sau hai tháng, ban tổ chức cuộc thi thiết kế bìa sách “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ” nhận được gần 1.000 bài tham dự. Các thiết kế xuất sắc sẽ được trưng bày từ cuối tháng 10.

Giết chỉ huy đội kỵ sĩ (Killing Commendatore) là tên cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Haruki Murakami, do Công ty Nhã Nam giữ bản quyền tiếng Việt. Trước khi sách phát hành, một cuộc thi vẽ bìa tác phẩm đã được tổ chức.

Cuộc thi thiết kế bìa sách Giết chi huy đội kỵ sĩ được phát động từ ngày 1/8 đến hết ngày 30/9. Trong hai tháng, 4 thiết kế xuất sắc đã được lựa chọn để trao giải.

thiet ke bia sach anh 1

Một số thiết kế đạt giải cuộc thi.

Giải nhất thuộc về tác giả Juliet Giang. Bìa sách được lấy ý tưởng dựa trên lời tâm sự của họa sĩ vô danh tự “tôi” trong tác phẩm. Sau bao năm sống trong đè nén, chạy theo cơm áo gạo tiền, những ý tưởng, khát khao nơi anh tưởng chừng đã mất.

Tại ngay gác mái ngôi nhà giữa núi rừng, anh nghe thấy tiếng chim cú và cũng từ đó, nhân vật tôi bước vào căn hầm đá, khám phá thế giới song song cho riêng mình. Nơi nhân vật tôi đánh thức được những ý tưởng, sự tự do và sáng tạo ngỡ như đã chết dưới hình hài “chỉ huy đội kỵ sĩ”.

Đồng giải nhì thuộc về tác giả Icy Bear và Dương Thị Thanh Hà. Cả hai bài dự thi đều sử dụng những chi tiết tối giản để tạo nên dấu ấn của riêng mình.

Tác giả Icy Bear lấy 2 màu đen - đỏ kết hợp với những khối hình tối giản để thu hút sự chú ý của độc giả với bức họa tưởng như đơn giản và trừu tượng. Còn tác giả Dương Thị Thanh Hà lại chỉ sử dụng vòng tròn đỏ làm tâm, trong đó có cảnh người họa sĩ đang vẽ tranh và những vệt màu xung quanh với gam tươi sáng.

Giải yêu thích nhất được trao cho tác giả Nguyễn Thị Phương Giang. Bìa sách được lấy ý tưởng từ bức tranh gốc "Giết chỉ huy đội kỵ sĩ" với hai hình ảnh gây ấn tượng: Một là thanh kiếm đâm người chỉ huy, hai là người đàn ông ngóc đầu lên từ dưới một nắp hầm.

Người đàn ông dưới hầm vừa như đang chứng kiến sự việc vừa như đồng lõa với hành động giết người. Người đàn ông đó gợi cảm giác rất nguy hiểm như đang che giấu một bí mật nào đó phía sau.

Thiết kế bìa đoạt giải nhất sẽ được gửi tới tác giả Haruki Murakami để ông lựa chọn, xem xét phương án thực hiện bìa ấn bản tiếng Việt.

thiet ke bia sach anh 2

Phiên bản phát hành tại Mỹ của Killing Commendatore. Ảnh: Columbiajournal.

Bốn bài dự thi đoạt giải sẽ được in làm móc khóa tặng kèm sách. 14 tác phẩm xuất sắc của cuộc thi sẽ được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm diễn ra từ 29/10 tới 9/11.

Cuộc thi thiết kế bìa cuốn tiểu thuyết mới của Haruki Murakami do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty sách Nhã Nam tổ chức. Đây là cuộc thi dành cho bạn đọc yêu mến nhà văn Haruki Murakami.

Biên niên ký chờ giải Nobel Văn học cho Haruki Murakami

Tháng 10 hàng năm, người yêu văn chương lại cá cược với nhau liệu năm nay Haruki Murakami có chiến thắng giải Nobel Văn học?

Ý An

Bạn có thể quan tâm