Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 100 thanh tra xây dựng ở Hà Nội bị kỷ luật

Thời gian qua, Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Sáng 25/3, HĐND Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tư xây dựng từ năm 2016 đến nay. 

Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội sẽ giải trình trước HĐND về việc xử lý các sai phạm xây dựng nghiêm trọng, tồn đọng kéo dài không xử lý gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, các thành viên UBND Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường cũng phải giải trình về việc xử lý các sai phạm xây dựng trên địa bàn. 

Nội dung UBND Hà Nội và các đơn vị được yêu cầu giải trình tập trung vào 7 nhóm vấn đề, bao gồm việc xử lý các công trình vi phạm tại các khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở; công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng trong đó có vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì.

Gan 100 thanh tra xay dung o Ha Noi bi ky luat hinh anh 1
UBND Thành phố Hà Nội tiến hành phiên giải trình sáng 25/3. 

Phiên giải trình cũng đề cập đến kết quả thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị, quận, huyện, thị; các cán bộ thanh tra xây dựng để xảy ra vi phạm xây dựng nghiêm trọng, tồn đọng kéo dài không xử lý gây bức xúc trong dư luận và cử tri.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong thời gian qua, Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó, 72 trường hợp bị khiển trách, 16 bị cảnh cáo, 3 bị hạ bậc lương, 2 bị giáng chức và 5 trường hợp bị buộc thôi việc.

Ngoài ra, Thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu báo cáo việc xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo, cấp phép xây dựng và quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn. Thành phố cũng cần báo cáo kết quả xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đã có kết luận thanh tra của các cấp có thẩm quyền.

Trong mỗi nội dung giải trình, HĐND Hà Nội đều yêu cầu lãnh đạo các cơ quan phải chỉ rõ các tồn tại, hạn chế; nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới.

Kiến nghị chuyển hồ sơ xâm phạm đất rừng tại Sóc Sơn sang Công an HN

Theo kết luận thanh tra, chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng có 797 công trình vi phạm. Con số này lớn hơn so với UBND huyện công bố.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội Đô thị