Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 100 nhân sự đường sắt Cát Linh kẹt ở Trung Quốc vì virus corona

Gần 100 nhân sự tại dự án đường sắt Cát Linh kẹt ở Trung Quốc vì dịch virus corona diễn biến phức tạp, trong khi họ phải có mặt đầy đủ ở Việt Nam từ 1/2.

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Canh Tý, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT xốc lại tiến độ với quyết tâm hoàn thành trong năm nay.

Tuy nhiên, việc tập trung nguồn lực cho dự án đang gặp khó khăn ở khâu đưa lao động người Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

chuyen gia duong sat Cat Linh mac ket anh 1

Trung tâm vận hành OCC của đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nơi tập trung nhiều chuyên gia Trung Quốc làm việc. Ảnh: Ngọc Tân.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Ban quản lý dự án (QLDA) Đường sắt cho biết tại công trường hiện nay chỉ có một nhóm nhỏ chuyên gia Trung Quốc ở lại trực Tết. Lực lượng chuyên gia phục vụ vận hành hệ thống, hoàn thiện hồ sơ đã về Trung Quốc từ trước Tết và đến nay vẫn chưa thể quay lại.

Theo thông tin từ Tổng thầu (Công ty hữu hạn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc), hiện chỉ có 4 người Trung Quốc ở lại trực Tết tại dự án trong khi nhân sự đầy đủ là hơn 100 người.

Họ dự kiến trở lại Việt Nam từ ngày 1/2. Tuy nhiên, dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát khiến Chính phủ Trung Quốc phải hạn chế cho công dân xuất cảnh. Vì vậy, Tổng thầu và tư vấn giám sát xin lùi thời gian đưa nhân sự trở lại làm việc sau ngày 8/2.

Hôm 31/1, Bộ GTVT có buổi làm việc với Ban QLDA Đường sắt và các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Ban QLDA Đường sắt đã đề nghị Bộ GTVT xem xét có văn bản đề nghị tạo điều kiện để các nhân sự của Tổng thầu và tư vấn giám sát được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT đã chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Ban QLDA Đường sắt nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.

“Đến 9/2, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Tại Việt Nam hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ”, ông Đông nói.

Đường sắt Cát Linh chưa hoạt động, nhà ga thành chợ cây cảnh Tết

Quất cảnh và các mặt hàng gốm sứ được bày bán la liệt dưới chân nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông, xâm phạm cả khuôn viên nhà ga lẫn vỉa hè bên ngoài.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Covid-19