Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 100 công ty công nghệ kiện lệnh cấm nhập cư của Trump

Ngày 5/2, Apple, Facebook cùng hàng loạt "ông lớn" trong ngành công nghệ Mỹ đã đệ đơn kiến nghị Tòa án nước này nhằm phản đối lệnh cấm nhập cư đầy tranh cãi của Tổng thống Trump.

Theo CNN, tổng cộng 97 công ty và tập đoàn công nghệ đệ đơn vào đêm 5/2 lên Tòa án Mỹ, tuyên bố sắc lệnh hành pháp về vấn đề nhập cư của ông Trump "vi phạm luật nhập cư và Hiến pháp Mỹ".

10 ngày nước Mỹ chia rẽ vì lệnh cấm nhập cư của Trump Biểu tình phản đối rầm rộ, náo loạn và chia ly ở sân bay, cuộc đối đầu căng thẳng giữa hành pháp và tư pháp... là những hệ lụy từ lệnh cấm nhập cư bất ngờ của Tổng thống Trump.

Apple, Facebook, Twitter, Netflix, Uber... đều khẳng định lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia Hồi giáo của ông Trump "gây ra sự thay đổi đột xuất đối với quy định nhập cảnh và thiệt hại đáng kể cho các công ty của Mỹ".

Đây được coi là động thái mới nhất của các tập đoàn công nghệ Mỹ nhằm phản đối sắc lệnh hành pháp ngày 27/1 của tân Tổng thống Trump. 

100 cong ty cong nghe kien Trump anh 1
Lệnh cấm nhập cư của ông Trump đối với 7 quốc gia Hồi giáo gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Getty.

"Người nhập cư tạo ra nhiều điều mới mẻ và tuyệt vời nhất, họ cũng góp phần tạo nên những công ty sáng tạo và mang tính biểu tượng cho đất nước này", các công ty viết trong đơn kiến nghị.

Đây không phải là động thái pháp lý đầu tiên của các tập đoàn công nghệ Mỹ trong vấn đề này.

Tuần trước, Amazon, Expedia cũng nộp đơn phản đối lệnh cấm của ông Trump trong vụ kiện của bang Washington. Đa phần cho rằng động thái này của tổng thống Mỹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đội ngũ người lao động và các doanh nghiệp.

CEO của Tesla, Elon Musk gây nhiều tranh cãi khi tham gia vào đội ngũ cố vấn của ông Trump với lý do "tốt hơn là nên tham gia vào nội bộ của tổng thống để gây ảnh hưởng tới vấn đề người nhập cư và biến đổi khí hậu".

Tòa án Phúc thẩm Liên bang Mỹ đã tuyên bố bác bỏ yêu cầu khôi phục ngay lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. 

Họ yêu cầu chính quyền bang Washington và Minnesota, nơi đã đệ đơn phản đối lệnh cấm hành pháp của ông Trump, cung cấp các văn bản chi tiết về sự phản đối với lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ trước 23h59 ngày 5/2.

100 cong ty cong nghe kien Trump anh 2
7 nước trong lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Đồ họa: CNN.

Trong khi đó, hạn cuối để Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp thêm các lập luận củng cố kháng cáo của họ là 15h ngày 6/2.

Chỉ 2 ngày sau khi lệnh cấm bị chặn, hàng nghìn người đang tìm cách đến Mỹ trước khi chính phủ và tòa án đưa ra động thái tiếp theo.

Các bang chung tay trong cuộc chiến pháp lý chống Trump

Hai bang của Mỹ và nhiều công ty công nghệ đã gửi hồ sơ lên tòa án để bước vào cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Hàng nghìn người đổ xô tới Mỹ, sợ lỡ 'cơ hội cuối cùng'

Hàng nghìn người hối hả trở lại nước Mỹ để đoàn tụ người thân ngay sau khi sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump bị tòa án liên bang chặn đứng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới