Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gần 10 triệu đồng cho một chìa khóa ôtô

Nhiều chủ xe ôtô đã phải chi ra gần 20 triệu đồng để làm lại bộ chìa smartkey do lỡ làm mất cả 2 chìa được bàn giao theo xe.

Chỉ sau 6 tháng, giá làm lại mẫu chìa khóa smartkey của dòng xe Toyota Cross đã tăng hơn 3,3 triệu đồng chưa tính thuế VAT khiến chị Thúy Hiền (Hà Tĩnh), chủ một chiếc xe mẫu này, không khỏi bất ngờ.

Chia sẻ với Zing, chị Hiền cho biết bản thân đã làm mất một chìa khóa vào cuối năm 2021. Vào khoảng tháng 2, chị liên hệ với nhân viên Toyota, nhận được mức giá làm lại khóa xe rơi vào khoảng hơn 5,8 triệu đồng tính cả thuế VAT.

9,4 triệu đồng một chìa smartkey

Thời điểm đó chị vẫn còn chiếc chìa khóa thứ hai nên quyết định chưa vội mua thêm chìa. Tuy nhiên tới hiện tại, nhân viên từ hãng báo mức giá mới để làm lại chìa smartkey của Toyota Cross đã tăng lên thành gần 9,4 triệu đồng.

Lam lai Smartkey oto bao tien anh 1

Hai chiếc chìa khóa cho Toyota Corolla Cross đã khiến chị Hiền phải chi gần 19 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Cụ thể, báo giá của hãng cho các mẫu sẽ chia làm hai phần là bộ khóa điều khiển và khóa cơ, cùng với tiền công thợ rơi vào khoảng 500.000 đồng. Vào tháng 2, chị Hiền nhận được báo giá 4,25 triệu đồng cho bộ điều khiển và 1,11 triệu đồng cho khóa cơ đi kèm.

"Lúc đầu nhận báo giá gần 6 triệu cho việc mua lại chìa khóa, tôi thấy khá cao nên không mua để chờ giá giảm. Không ngờ được sau vài tháng giá đã cao hơn 3 triệu đồng rồi. Nếu mà muốn thêm 2 chìa để dự phòng là tôi mất tới gần 19 triệu đồng rồi", chị Hiền chia sẻ.

Tới hiện tại, theo báo giá mới nhất hãng gửi con số này đã tăng lên thành 6,9 triệu đồng cho bộ điều khiển và 1,18 triệu đồng cho khóa cơ.

Chị Hiền cũng cho biết thêm, bản thân có tìm hiểu về việc mua chìa khóa smartkey ở các tiệm tư nhân ngoài thị trường. Theo đó, thợ làm khóa báo 2 mức giá tới chị Hiền, với chìa loại thường mặt sau không có logo của dòng Cross sẽ là 2,5 triệu đồng và chìa hình thức giống chính hãng sẽ là 4 triệu đồng.

"Mẫu giống chìa khóa chính hãng giá 4 triệu đồng cũng sẽ tương tự như sản phẩm 10 triệu bên hãng báo thôi, chẳng có sự khác biệt nào hết. Smartkey được làm lại này có các chức năng tự như tìm xe, mở và khóa xe từ xa. Nếu đến tận nhà làm thì cộng thêm tiền công 1 triệu đồng", anh Trọng Hiếu, chủ một cửa tiệm làm khoá xe, cho biết.

Lam lai Smartkey oto bao tien anh 2

Các hãng xe đang phân phối tại thị trường Việt Nam đều trang bị cho người dùng 2 chìa khóa kèm theo xe. Ảnh: Đình Vũ.

Trò chuyện với một khách hàng khác đang có ý định mua chìa khóa cho mẫu Toyota Camry 2020, mức giá cao mà hãng báo lại cũng khiến người dùng này phải đắn đo.

"Con gái nhỏ của mình làm ướt chìa khoá, hãng báo giá làm lại gần 8,7 triệu đồng chưa thuế VAT. Dù giá cao cũng phải làm thôi vì giờ không còn chìa nào để chạy xe", anh Trường Sơn tâm sự.

Zing có liên hệ thêm tới một đại lý Hyundai tại TP. Hà Tĩnh, mức báo giá khi làm lại smartkey của các dòng xe tại hãng này thấp hơn khá nhiều, chỉ bằng một phần ba so với Toyota.

"Mức giá mua lại smartkey bên Hyundai dao động từ 3-4 triệu đồng, mẫu xe nào cũng chỉ ở tầm mức giá này" anh Thanh Nam, nhân viên tại Hyundai cho biết.

Liên hệ thêm với đại lý của Honda, giá của chìa smartkey cho các mẫu xe của hãng được nhân viên báo giá dao động 4,5 - 5,5 triệu đồng mỗi chìa. Tại nhiều đại lý của Suzuki, giá smartkey bán cho chủ xe đã mất cả hai chìa sẽ khoảng hơn 5 triệu đồng.

Làm ngoài giá rẻ hơn một nửa

Sau khi tham khảo mức giá mà hãng báo và giá từ thợ ngoài, chị Hiền đã có trao đổi lại với hãng về việc chênh lệch giá thành. Theo đó, mức giá mà hãng đưa ra là 9,4 triệu đồng cao hơn gấp đôi mức giá 4 triệu đồng mà thợ đưa ra, và thợ khẳng định là chức năng trên chìa khóa sẽ giống hệt nhau.

Giải đáp về vấn đề này, anh Toàn Thắng - nhân viên bán hàng một đại lý của Toyota - không thể đưa ra sự khác biệt vì chưa được cầm trên tay mẫu chìa mà các cửa hàng tư nhân bán.

“Khách hàng có thể lựa chọn làm ngoài để có giá rẻ hơn nhưng chắc chắn không được như làm tại hãng", anh Thắng khẳng định.

Lam lai Smartkey oto bao tien anh 3

Mức giá làm chìa khoá ở thợ ngoài chỉ bằng một nửa giá tại hãng. Ảnh: Toyota of Orlando.

Dù có sự thắc mắc bởi mức giá chênh lệch giữa hai bên, nhưng chị Thuý Hiền vẫn không thể nhận được giải thích từ hãng về sự khác biệt này. “Tại hãng, chìa khoá sẽ được bảo hành 1 năm hoặc 20.000 km. Tương tự, thợ ngoài cũng bảo hành chìa khoá 1 năm khiến mình cũng phân vân”, chị Hiền cho biết thêm.

Tuy vậy, vì không quá am hiểu về kỹ thuật nên chị Hiền chia sẻ bản thân không dám mua khóa ngoài vì sợ "tiền mất tật mang". Chị cũng đã tham khảo giá smartkey tại đại lý Toyota ở các tỉnh lân cận và được báo giá ở mức tương tự.

Do đó chị vẫn quyết định bỏ số tiền gần 10 triệu đồng để mua chìa khóa tại hãng dù bản thân đánh giá mức giá này là không hợp lý.

Ngoài ra, nhân viên tại đại lý của Toyota cũng khuyên khách hàng không nên làm chìa dạng đề máy nổ từ xa bởi việc can thiệp vào các vi mạch trên xe sẽ khiến bị từ chối bảo hành.

Đa số các dòng xe ôtô hiện tại đều sử dụng khóa smartkey với thiết kế nhỏ gọn. Đây là thiết bị có chip từ và bo mạch điều khiển nằm chung và chìa khóa cơ sẽ được ẩn bên trong.

Loại chìa khóa này liên tục kết nối với ôtô, về cơ bản nó giúp chiếc xe dễ điều khiển mở khóa và khởi động bằng nút nhấn Start-Stop.

Hiện gần như toàn bộ các hãng xe đang phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam đều trang bị cho người dùng 2 chìa khóa kèm theo xe khi bàn giao. Hai chìa khóa này đã được tính vào giá mua xe và khi làm mất toàn bộ số chìa này, người dùng phải bỏ chi phí để làm lại chìa.

Nhộn nhịp thị trường SUV đô thị

Cuộc đua doanh số nhóm xe đô thị gầm cao những năm qua tại Việt Nam luôn nhộn nhịp với nhiều biến số khó lường.

Giá bán Honda SH 350i giảm thấp hơn mức đề xuất

Đây là lần đầu tiên mẫu xe tay ga phân khối lớn của Honda được bán với giá thấp hơn mức đề xuất.

Đình Vũ

Bạn có thể quan tâm