Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 1 tuần sau vụ cháy Carina, Năm Bảy Bảy bốc hơi hơn 600 tỷ đồng

Cổ phiếu NBB của Công ty Năm Bảy Bảy, đơn vị liên quan tới dự án chung cư Carina bị cháy, giảm sàn liên tục khiến vốn hóa đơn vị giảm hơn 600 tỷ đồng chỉ trong vài ngày.

“NBB lại nằm nữa rồi, lại còn đang chối không phải chủ đầu tư chung cư Carina, chắc phải giảm thêm vài phiên nữa mới tỉnh ra được”, một nhà đầu tư đánh giá về đà suy giảm của cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) trong vài phiên gần đây.

Khép lại phiên giao dịch hôm nay (28/3), kịch bản quen thuộc lặp lại với cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy khi tiếp tục giảm kịch sàn 7% xuống mức giá 19.200 đồng/cổ phiếu. Điều này đánh dấu phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu NBB kể từ khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người chết và hơn 90 người bị thương.

chu dau tu chung cu carina quan 8 bi chay anh 1
Cổ phiếu NBB chính thức bị đạp sàn phiên thứ 4 liên tiếp với khối lượng giao dịch khổng lồ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza. Nguồn: Vndirect.

Theo đánh giá từ giới đầu tư chứng khoán, NBB vẫn là một cổ phiếu tốt và có tiềm năng tăng trưởng, nhưng việc vướng vào lùm xùm cháy chung cư Carina cùng việc “phủi” trách nhiệm trong thông báo mới đây đã khiến cổ phiếu này mất giá.

Trong phiên giao dịch hôm nay, từ khi mở cửa đã có một số giao dịch bắt đáy NBB và đẩy giá cổ phiếu này tăng kịch trần lên 21.900 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đà tăng không duy trì được lâu khi ngay sau đó, cổ phiếu này lại rớt xuống giá sàn 19.200 đồng.

1,23 triệu cổ phiếu được giao dịch mua, bán trong phiên giao dịch và vẫn còn dư bán hơn 200.000 cổ phiếu. Đây là khối lượng giao dịch kỷ lục của cổ phiếu này trong gần một năm qua.

So với các phiên giao dịch trước, khối lượng giao dịch cổ phiếu NBB hôm nay gấp tới hơn 40 lần tổng 3 phiên gần nhất gộp lại. Còn nếu so với lượng giao dịch hôm qua (27/3), khối lượng cổ phiếu giao dịch gấp tới hơn 400 lần.

Trước vụ cháy, khối lượng cổ phiếu NBB được mua, bán mỗi phiên rất ít, chỉ vài trăm cho tới vài nghìn đơn vị.

chu dau tu chung cu carina quan 8 bi chay anh 2
Công ty Năm Bảy Bảy mới đây đã lên tiếng và khẳng định không phải chủ đầu tư của dự án chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lê Quân.

Giảm sàn 4 phiên liên tiếp khiến cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy “bốc hơi” 6.300 đồng/cổ phiếu, tương đương gần 25% giá trị chỉ trong 4 phiên giao dịch. Qua đó, vốn hóa của công ty bất động sản TP.HCM này hiện chỉ còn hơn 2.000 tỷ đồng, giảm hơn 614 tỷ đồng so với thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina.

Đà giảm sàn của NBB không chỉ đến từ thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina quận 8 mà còn đến từ tuyên bố "không phải chủ đầu tư tại Carina" của đơn vị này.

Theo đó, ngày 26/3, Năm Bảy Bảy đã lên tiếng về vụ cháy chung cư Carina và cho biết công ty chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh chứ không phải chủ đầu tư của dự án chung cư này.

"Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009", Năm Bảy Bảy cho biết.

chu dau tu chung cu carina quan 8 bi chay anh 3

Doanh nghiệp này cũng không quên nhắc nhở cổ đông cần lưu ý giữa sở hữu phần vốn góp và sở hữu dự án, chủ đầu tư-sở hữu dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, báo cáo tài chính 2017 đã được kiểm toán của Năm Bảy Bảy vẫn thể hiện Hùng Thanh chính là công ty con của đơn vị và công ty này nắm giữ tới 95% vốn tại đây.

Chính tuyên bố này đã khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng Năm Bảy Bảy đang muốn "phủi" trách nhiệm khỏi vụ cháy chung cư Carina quận 8 và khiến cổ phiếu NBB mất giá thêm.

Hiện tại, các lãnh đạo tại Năm Bảy Bảy cũng đều là những cổ đông của đơn vị như ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đang sở hữu 3 triệu cổ phiếu (3,08% vốn) và đại diện cho hơn 1 triệu cổ phiếu NBB do Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 sở hữu. Người liên quan là vợ ông Triệu, bà Uyên Thao, nắm 1 triệu cổ phiếu. Các thành viên HĐQT cùng người liên quan đều đang sở hữu cổ phiếu NBB…

Ngoài ra, Năm Bảy Bảy còn có cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) sở hữu 34,12% và nhiều tổ chức nắm giữ lượng lớn cổ phiếu như KALLANG Limited; Deutsche Asset Management (Asia) Limited; Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Viettel...

Công ty NBB muốn ‘thoát xác’ khỏi chung cư Carina sau vụ cháy?

Việc Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy phủ nhận vai trò chủ đầu tư chung cư Carina, và chung tay hỗ trợ Công ty TNHH Hùng Thanh khắc phục sự cố đang khiến nhiều người hoài nghi.

Vụ cháy chung cư Carina có thể khiến chủ đầu tư phá sản

Khẳng định Hùng Thanh là chủ đầu tư duy nhất của chung cư Carina, Công ty Năm Bảy Bảy cho biết việc xử lý, khắc phục vụ cháy có thể khiến Hùng Thanh phá sản, nên sẽ hỗ trợ.
Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Kinh doanh Bất động sản