Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Game thủ Starcraft 2 sừng sỏ đại bại trước AI của Google

Trí tuệ nhân tạo dựa trên DeepMind của Google đã đánh bại 2 game thủ Starcraft II chuyên nghiệp TLO và MaNa với tỷ số cách biệt 10-1.

Dựa trên những thành quả của DeepMind, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được ra đời mang tên AlphaStar, nhằm thách thức cả thế giới trong trò chơi StarCraft II (SC2). Trong trận đấu được phát trực tiếp trên Twich và YouTube ngày 24/1 vừa qua, AI này đã cho cả thế giới thấy được tư duy chiến thuật của mình khi hạ gục 2 game thủ sừng sỏ.

AI danh bai game thu SC2 anh 1
AlphaStar thi đấu với TLO. Ảnh: DeepMind

Thực tế, trận đấu này đã diễn ra từ tháng 12/2018 và được công bố đêm 24/1 thông qua video phát lại các tình huống đáng chú ý.

Đầu tiên, AlphaStar đánh bại game thủ chuyên nghiệp TLO thuộc đội tuyển TeamLiquid. Trong SC2, TLO chuyên dùng tộc Zerg. Tuy nhiên, vì mục đích nghiên cứu, khi đấu với AI, TLO buộc phải chơi Protoss. Trận đấu này có vẻ không cân bằng. Ngay cả khi TLO đã cố gắng hết sức, AlphaStar dễ dàng chiến thắng 5 ván trắng.

"Nạn nhân" tiếp theo của AlphaStar là game thủ MaNa, đang thi đấu cho TeamLiquid. Sở trường của MaNa là Protoss nên các ván game có phần cân bằng hơn. Tuy nhiên, sau 5 ván đấu, game thủ này cũng phải trắng tay trước AI của Google. MaNa và AlphaStar có chơi một ván mới trên sóng trực tiếp. Lần này, anh ấy may mắn giành chiến thắng trước AI.

AI danh bai game thu SC2 anh 2
MaNa có phần may mắn hơn khi chiến thắng một ván trước AI. Ảnh: DeepMind

AlphaStar "luyện tập" bằng cách xem video thi đấu của các game thủ chuyên nghiệp. Thời gian luyện tập của AlphaStar trong StarCraft tương đương với 200 năm ngoài đời thực. 5 phiên bản giỏi nhất của AlphaStar sẽ được thi đấu với những game thủ StarCraft II tài năng.

AlphaStar đã trình diễn khả năng điều khiển quân ấn tượng trong những trận đấu. Nó nhanh chóng thay thế các đơn vị lính bị thương bằng những đạo quân mới. Đưa ra những phương án gây bất ngờ.

AlphaStar cũng kiểm soát tốc độ của trận đánh bằng cách điều khiển các đơn vị lính nhấp nhả đúng thời điểm, nhằm gây lượng sát thương cao nhất và giảm thiểu việc tự động đánh. Mặc dù số hành động mỗi phút (APM) của AlphaStar thấp hơn các game thủ nhưng nó lại đưa ra quyết định thông minh hơn nhiều lần.

AI danh bai game thu SC2 anh 3
APM của AI thấp hơn nhiều so với game thủ chuyên nghiệp. Ảnh: DeepMind

Trong ván đấu hiếm hoi đội "con người" chiến thắng AI của Google, MaNa đã phát hiện ra lỗ hổng trong cách chơi của AlphaStar. Nó thường di chuyển gần như toàn bộ quân tiến tới căn cứ của MaNa nhằm đè bẹp đối thủ.

Do đó, MaNa liên tục dùng nhóm nhỏ binh lính để quấy phá sau căn cứ của AlphaStar. Mỗi lần như vậy, AlphaStar kéo toàn bộ quân trở lại căn cứ nhằm phòng thủ. Điều này giúp MaNa có đủ thời gian để xây dựng lực lượng mạnh hơn và cuối cùng giành chiến thắng.

Theo các nhà nghiên cứu, SC2 là trò chơi phức tạp. Không giống cờ vây, tại mỗi thời điểm, trong game có hơn rất nhiều thao tác mà AI có thể thực hiện như di chuyển quân, xây nhà, kiểm tra bản đồ... 

Bên cạnh đó, lối chơi của StarCraft là phi tuyến tính nên AI cần xây dựng mục tiêu và suy nghĩ về ảnh hưởng của mỗi thao tác tới khả năng chiến thắng ván đấu.

Ngoài AlphaStar, OpenAI của Elon Musk đã đánh bại nhiều game thủ chuyên nghiệp trong bộ môn DOTA 2.

Giải eSport 280.000 USD cho game nông trại vừa khai màn

Giải đấu cho tựa game giả lập nông trại Farming Simulator sẽ được tổ chức tại châu Âu với khoản tiền thưởng lên đến 280.000 USD.

Đây là công nghệ có thể khiến HLV bóng đá thất nghiệp

Với hy vọng giành được ưu thế trước các đối thủ, một đội bóng ở Anh đã thử nghiệm dùng trí tuệ nhân tạo để xếp đội hình thi đấu.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

YouTube Công nghệ