Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Game of Thrones’ - ‘Quỷ lùn’ Tyrion tài ba tiếp tục bị tầm thường hóa

Ở tập một của mùa 8 series “Game of Thrones”, “Quỷ lùn” Tyrion Lannister - một chiến lược gia tài ba, lỗi lạc - tiếp tục bị tầm thường hóa đến mức không còn ai có thể nhận ra.

“Tôi từng nghĩ ông là người thông minh nhất trên đời”. Sansa Stark nói như vậy với Tyrion Lannister trong tập 1 mùa 8 series Game of Thrones. Quả thật, ở các mùa đầu tiên của loạt sử thi xứ Westeros, “Quỷ lùn” là một nhân vật tài ba lỗi lạc, luôn đi trước các đối thủ một bước. Tyrion tinh quái nhưng độ lượng, có dã tâm chính trị nhưng không tàn độc.

“Anh trai tôi có thanh kiếm, còn tôi có đầu óc”, Tyrion từng tự hào khoe về mình. “Quỷ lùn” còn nói với Jon Snow: “Bộ não cần sách giống như kiếm cần đá mài. Đó là lý do vì sao tôi đọc sách nhiều như vậy”.

Phải chăng Tyrion đã ngừng đọc sách? Ở một vài mùa gần đây, Tyrion càng lúc càng suy thoái, dần dần trở thành một kẻ tầm thường, thậm chí vô dụng. Những toan tính về một hòa ước ở Vịnh Nô lệ của Tyrion khiến Mẹ Rồng thiệt hại nhiều binh sĩ.

‘Game of Thrones’ - ‘Quy lun’ Tyrion tai ba tiep tuc bi tam thuong hoa hinh anh 1
Tyrion Lannister từng là nhân vật rất đặc sắc của Game of Thrones

Ở mùa 7, “Quỷ lùn” khuyên Mẹ Rồng Daenerys Targaryen đóng quân ở Dragonstone, chỉ điều quân chiếm đóng Casterly Rock của gia tộc Lannister. Hậu quả là Mẹ Rồng mất sạch đồng minh, lực lượng Dothraki bị cô lập, nữ hoàng Cersei chiếm được vùng The Reach.

Tyrion tiếp tục bị “giáng cấp” trong tập 1 mùa 8. Kẻ bị ruồng của gia tộc Lannister lẽ ra phải là người hiểu rất rõ sự độc địa và tráo trở của nữ hoàng Cersei. Những mùa trước, Tyrion luôn nắm thóp chị mình và đi những nước cờ khiến Cersei bầm gan tím ruột.

Nhưng rốt cuộc lần này Tyrion vẫn tin rằng chị gái mình sẽ giữ lời hứa, sẽ điều quân đến phương Bắc để cùng gia tộc Stark và Targaryen chống lại lũ White Walker (Quỷ bóng trắng). Đến một chính trị gia còn non nớt như Sansa Stark cũng đọc được ý đồ của Cersei, nhưng Tyrion vẫn mù quáng.

Vì sao “Quỷ lùn” ngày càng trở nên khờ khạo như vậy? Không ai có thể hiểu nổi ngoại trừ các nhà sản xuất Game of Thrones.

Không chỉ vậy, Tyrion trong tập 1 mùa 8 còn bị mô tả là một kẻ nhỏ nhen, “trẻ trâu”. Chi tiết thể hiện điều đó là cuộc trò chuyện giữa “Quỷ lùn” và Varys. Tyrion châm chọc rằng Varys “không còn bi để mà sun” trong cái rét của phương Bắc.

‘Game of Thrones’ - ‘Quy lun’ Tyrion tai ba tiep tuc bi tam thuong hoa hinh anh 2
Có thể Tyrion sẽ đóng một vai trò nào đó trong cuộc đối đầu giữa các thành viên nhà Lannister. 

Varys bực bội: “Ông khó chịu với những lời giễu cợt về người lùn nhưng lại thích chòng ghẹo hoạn quan. Tại sao vậy?”. Tyrion trả lời: “Vì tôi có bi, còn ông thì không”. Đó là câu trả lời đầy tính “trẻ trâu”, không xứng đáng với một nhân vật tầm cỡ như Tyrion, cũng rất khác biệt với con người cũ của Tyrion, vốn cảm thông với những gã con hoang (Jon Snow) và những đứa trẻ tật nguyền (Bran Stark).

Tyrion đánh mất sự thông minh và lòng độ lượng, và cũng đánh mất luôn vị trí trong series Game of Thrones. Các mùa đầu tiên, Tyrion thực sự là một trong những nhân vật trung tâm, đa chiều, đầy thú vị.

Tyrion khi đó là một trong những “fan favourite” (nhân vật được khán giả thích nhất). Bản thân nhà văn George R.R. Martin cũng từng khẳng định Tyrion là nhân vật mà ông yêu mến nhất trong Game of Thrones. Nhưng tất cả chỉ còn là quá khứ.

Trang AV Club thậm chí đặt câu hỏi: “Game of Thrones có còn cần Tyrion nữa không?”. Có lẽ không ít fan trung thành của series cũng nghĩ tới câu hỏi này. Rất có thể Tyrion vẫn sẽ đóng một vai trò gì đó trong cuộc đối đầu giữa các thành viên gia tộc Lannister, có thể là sự kiện quyết định số phận của nữ hoàng Cersei. 

Nhưng ít nhất đến lúc này, sự “giáng cấp” đối với “Quỷ lùn” là điều gây thất vọng nhất của Game of Thrones.

Trung Quốc cắt 6 phút bạo lực, sex của tập 1 ‘Game of Thrones' mùa 8

Fan “Game of Thrones” tại Trung Quốc chắc hẳn rất tiếc nuối vì tập 1 mùa 8 series truyền hình bom tấn khi chiếu tại nước này bị cắt phăng 6 phút chứa những cảnh bạo lực và tình dục

Tại sao 'Game of Thrones' có sức hút khủng khiếp đến thế?

Như một "cơn mưa rào" mát dịu, "Game of Thrones" đã chính thức khởi chiếu mùa cuối: mùa thứ 8 trong sự háo hức của hàng triệu triệu fan khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Game of Thrones Phim ảnh Phim truyền hình