Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Game bom tấn 7554 của VN đứng ở đâu trên bảng xếp hạng thế giới?

7554 không được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, đây vẫn là bom tấn đáng tự hào của làng game Việt.

Tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) 7554 Glorious Memories Revived do Emobi Game (nay đổi thành Hiker Game) phát triển. Ra đời vào cuối tháng 12/2011, 7554 là sản phẩm do người Việt phát triển và sản xuất trong bối cảnh nhân lực, công nghệ, hệ sinh thái game bấy giờ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Sau 9 năm, trên trang đánh giá Metacrictic, 7554 không có được sự ưu ái về mặt điểm số từ giới chuyên môn. Cụ thể, game chỉ nhận 41 điểm Metascore từ 7 đánh giá của các đầu báo quốc tế.

7754 cua VN tren bang xep hang the gioi anh 1

7554 không được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao. Ảnh: Hiker Games.

Đánh giá thấp từ giới chuyên môn

Tích cực nhất trong số này là GamingXP với 65 điểm cùng nhận xét: "7554 Glorious Memories Revived là tựa game lớn đầu tiên của Việt Nam. Emobi Games đã chứng minh bên ngoài châu Âu, châu Mỹ vẫn có những game bắn súng khác. Dù giao diện và lối chơi không quá đặc biệt, chế độ chơi sinh tồn và độ khó trong các level rất đáng hoan nghênh".

Trong khi đó, tờ Level lại tỏ ra khắt khe hơn. Trang này cho rằng dù đánh giá cao nỗ lực của nhà phát triển Việt Nam, "song nếu yêu thích game bắn súng lấy nội dung chiến tranh, bạn có nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn".

Đồng quan điểm Level, CD Action nhận định: "thay vì phô diễn những cảnh tượng chiến tranh ngoạn mục, trò chơi trưng ra màn múa rối nửa vời chẳng thể đánh lừa bất kỳ ai".

Đáng chú ý, trang game nổi tiếng PC Gamer thẳng thừng cho rằng 12 USD, số tiền người chơi phải bỏ ra để mua 7554 là quá nhiều đối với "bản mod cộng đồng nửa vời" này.

7754 cua VN tren bang xep hang the gioi anh 2

Người chơi từng mong 7554 xuất hiện trên Steam song điều này không thể bởi mã nguồn game đã cũ. Ảnh: Hiker Games.

Trái với góc nhìn từ giới chuyên môn, phần lớn đánh giá của người chơi đối với 7554 lại khá tích cực. Tổng điểm người dùng dành cho game là 7.1.

"Trò chơi này ra đời vào tháng 12/2011, do đó phần đồ họa sẽ không mấy đẹp mắt với những ai xem nó từ năm 2020. Dù sao, tôi cũng rất thích trò chơi này", tài khoản WhatVn bình luận.

Cơn sốt tại thời điểm ra mắt

Thực tế, tại thời điểm ra mắt, 7554 đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người chơi Việt. Thậm chí chưa có một game "made in Việt Nam" nào được báo chí quốc tế săn lùng thông tin đến như vậy.

Game sử dụng các công nghệ Vision Engine 8 của Havok, AI XaitMap và XaitControl của Xaitment và hiệu ứng vật lý PhysX của Nvidia.

7754 cua VN tren bang xep hang the gioi anh 3

Một trong những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng từ 7554. Ảnh: Hiker Games.

Ngay sau ngày ra mắt, 7554 vấp phải những chỉ trích về độ thông minh AI của quân địch trong game, độ giật súng kém, lối chơi quá giống Call of Duty và nhiều chi tiết chưa hoàn thiện khác. Chưa kể, việc nhiều bản crack xuất hiện khiến game thất bại về mặt doanh thu.

7/5/2018, nhân kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà phát triển đã mở miễn phí 7554. Game thủ có thể vào trang chủ game để tải về bản cài đặt.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Hiker Games từng chia sẻ với Zing rằng dù tiếc nuối, stuidio của ông không ân hận khi thực hiện 7554.

"Các thành viên của studio không ân hận khi làm 7554. Dù thất bại về doanh thu, trò chơi đã gây được tiếng vang lớn trong việc tiên phong phát triển game FPS cộp mác thương hiệu Việt. Có lẽ, 7554 phiên bản 2 sẽ chỉ là ước mơ vì nó cần nguồn lực lớn và phải đảm bảo chất lượng để thành công về mặt thương mại", ông nói.

Trailer game 7554 7554 không được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao do nhiều yếu tố chưa hoàn thiện.

Đây sẽ là game thay thế Among Us?

Nhà phát triển House House cho biết Untitled Goose Game như một dự án giết thời gian, trong lúc chờ đợi những ý tưởng nghiêm túc hơn ở tương lai.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm