Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gác ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên

Đạt 23,5 điểm, thí sinh Lê Huỳnh Đức ở Thanh Hóa trúng tuyển Trường sĩ quan Pháo Binh. Tuy nhiên, em phải gác ước mơ thành sĩ quan quân đội vì kết quả khám sức khỏe.

Ngày 26/8, Hội đồng tuyển sinh - Trường sĩ quan Pháo binh có Giấy báo nhập học (đào tạo sĩ quan cấp phân đội năm 2015) cho thí sinh Lê Huỳnh Đức (ở xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Đến ngày 9/9, hai bố con Đức đến trường làm thủ tục nhập học. Qua sơ tuyển sức khỏe tại trường, nam sinh vẫn đạt tiêu chuẩn loại A1.

Đức
Đức ngồi bên bố buồn rầu vì không được vào Trường sĩ quan Pháo binh như mơ ước. Ảnh: N. D.

Sau đó, nhà trường đưa Đức đến Viện quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) kiểm tra, kết quả em có hai quả thận nằm bên trái. Đến ngày 16/9, trường họp hội đồng kết luận Đức không đạt và gửi trả lại hồ sơ.

Theo kết quả hình ảnh tại Phiếu sức khỏe học viên quân sự của Hội đồng khám sức khỏe Viện quân y 105 ngày 14/9, Lê Huỳnh Đức có thận đôi bên trái, chức năng thận trái bình thường. Kết luận phân loại sức khỏe của nam sinh là loại 6.

Thí sinh mồ côi bật khóc vì bị trường quân đội từ chối

Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) đỗ Học viện Hậu cần với 27,5 điểm (thừa 2,5 điểm). Hiện Sơn bị trả về nhà vì khám sức khỏe em chỉ có một quả thận bẩm sinh.

Ngày 17/9, Trường sĩ quan Pháo binh ra Quyết định số 1051/QĐ-TSQ về việc trả học viên không đủ sức khỏe về địa phương vì lý do sức khỏe loại 6 (ngoại khoa).

giấy
Giấy báo trúng tuyển Trường sĩ quan Pháo binh báo cho thí sinh Lê Huỳnh Đức. Ảnh: N. D.

Ông Lê Văn Dinh (bố Đức) chia sẻ, ban đầu gia đình rất mừng khi Đức đạt được ý nguyện của mình là vào trường quân đội. Tuy nhiên, niềm vui, hạnh phúc vụt tắt khi nam sinh bị trả về nhà.

“Gia đình tôi ở nông thôn, không có điều kiện đưa cháu đi khám nên không hề biết Đức bị bẩm sinh như vậy”, ông Dinh buồn rầu nói.

Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng thôn Phương Giai (xã Vĩnh Tiến), ở địa phương, Đức hiền lành, học giỏi. Khi có các hoạt động thể thao hay phong trào lễ tết, Đức đều tham gia nhiệt tình.

giấy
Giấy báo trả thí sinh Lê Huỳnh Đức về địa phương vì kết quả khám sức khỏe loại 6 (ngoại khoa). Ảnh: N. D.

Bức tâm thư của Lê Huỳnh Đức gửi Bộ trưởng Quốc phòng có đoạn: “Theo hướng dẫn nhập học của Trường sĩ quan Pháo binh tại giấy báo nhập học số phiếu 57, đơn vị đăng ký dự thi 16, Ban tuyển sinh 28, cháu đã rất phấn khởi ra trường nhập học. Nhưng kết quả là nhà trường đã trả lại hồ sơ và thông báo cháu không được nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Kết quả kiểm tra y tế của Trường sĩ quan Pháo binh của cháu đều đạt yêu cầu ngoại trừ việc cháu bị dị tật thận bẩm sinh (cả hai quả thận cùng ở bên hố thận trái, chức năng thận bình thường) nên không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Từ nhỏ đến lớn, sức khỏe của cháu rất tốt, không hề có tiền sử bệnh tật gì. Cháu tích cực tham gia các giải bóng đá, thể dục thể thao do nhà trường, địa phương tổ chức hay việc thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm nông nghiệp… là những hoạt động mà yêu cầu những người có thể lực, sức khỏe tốt mới tham gia làm được.

Bản thân cháu cũng chưa từng phải đi bệnh viện để khám điều trị nên không biết mình bị dị tật bẩm sinh. Trước khi dự thi vào Trường sĩ quan Pháo binh, cháu đã chấp hành đầy đủ các quy định về tuyển sinh vào các trường quân đội. Trong đó, việc Hội đồng tuyển sinh nơi cháu đăng ký dự thi đã khám y tế và kết luận cháu đủ tiêu chuẩn sức khỏe để được dự thi vào các trường quân đội. Trước khi ra Trường sĩ quan Pháo binh nhập học theo hướng dẫn của nhà trường, cháu cũng đã khám y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh và được kết luận là cháu có sức khỏe tốt.

Cháu biết rằng, môi trường huấn luyện, học tập ở các trường quân sự là rất vất vả, nhưng cháu tin, bản thân sẽ vượt qua được. Cháu kính mong các bác lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Hội đồng tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng xem xét trường hợp của cháu. Cháu luôn tin tưởng vào Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nếu được chấp nhận nhập học, cháu hứa sẽ quyết tâm rèn luyện tốt, học tập tốt, hoàn thành bất cứ mọi nhiệm vụ được giao. Nếu xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, cháu và gia đình xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Trước đó, Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) trúng tuyển vào Học viện Hậu cần với 27,5 điểm. Sơn là học sinh giỏi, làm cán bộ Đoàn năng nổ, được kết nạp Đảng khi đang học lớp 12, THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh).

Tuy nhiên, kiểm tra sức khỏe khi nhập học, nhà trường kết luận nam sinh chỉ có một quả thận và đã trả về.

Chiều 21/9, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, với những trường hợp không đủ sức khỏe như Sơn, Bộ Quốc phòng đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc tạo điều kiện cho các em.

Thí sinh sẽ không mất quyền học đại học mà nhà trường sẽ cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp vào các trường ngoài quân sự. Các em cũng được nộp nguyện vọng 1 bổ sung vào các trường đại học khác.


 

Thí sinh thiếu thận thi quân đội: 'Em rất hoang mang'

Trải qua hai nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ, Bùi Đình Sơn luôn cố nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực nhất. Tuy nhiên, chuyện học hành khiến em rất hoang mang.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm