Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ga Hà Nội 'ế' vé tàu Tết đi Sài Gòn

Đại diện Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết hiện còn khoảng hơn 50.000 vé từ Hà Nội đi Sài Gòn và các tỉnh miền Trung.

Sáng 17/12, trao đổi với Zing.vn, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội, cho biết hiện còn rất nhiều vé từ ga Hà Nội đi Sài Gòn và các tỉnh miền Trung. Trong đó, ga Hà Nội mới bán được 45% vé tàu Tết chiều Hà Nội - Sài Gòn.

Nguyên nhân “ế” vé được bà Hà đưa ra là thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng khách mua vé trở vào Nam không nhiều. Tình trạng này cũng giống như các năm trước.

“Theo thói quen, sau Tết, người dân mới đổ xô mua vé vào Sài Gòn. Lúc ấy lượng khách tập trung mua vé lớn nên có thể sẽ dẫn đến nghẽn mạng và có ít sự lựa chọn về chỗ ngồi. Nhưng chúng tôi đảm bảo sẽ không bao giờ thiếu vé”, bà Hà khẳng định.

Ve tau Ha Noi - Sai Gon anh 1

Người dân mua vé tàu tại ga Hà Nội. Ảnh: Văn Chương.

Theo bà Hà, một nguyên nhân nữa có thể giảm là do Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội lên kế hoạch chuẩn bị phương án bán cho hành khách nghỉ 9 ngày Tết, nhưng theo quy định Tết Đinh Dậu 2017, người dân chỉ được nghi 7 ngày.

Nói về giá vé tàu Tết, bà Hà thông tin: “Tất nhiên có loại vé tăng, loại giảm nhưng số lượng vé giảm nhiều hơn tăng. Những ngày cao điểm, giá vé sẽ tăng khoảng 5 - 10% nhưng ngày khác lại giảm sâu”.

Cụ thể, sau Tết, có những ngày giá vé ngồi thấp chiều Hà Nội - Sài Gòn chỉ còn 220.000 đồng/vé; giá vé giường nằm mềm là 508.000 đồng/vé. Tuy nhiên, ngày cao điểm, giá vé giường nằm cao nhất hơn 2 triệu đồng/vé.

Đại diện Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội khẳng định năm nay sẽ không còn tình trạng "cò vé" tàu. Hiện tại ga Hà Nội sử dụng toàn bộ vé điện tử. Tất cả danh tính, chứng minh thư, giấy tờ tùy thân… đều có ở trên hệ thống điện tử.

Khi người dân trực tiếp đến ga mua vé, phiếu mà nhân viên phát cho khách chỉ là mã số thể hiện chỗ ngồi, số tàu. Đến giờ xuất hành, khách hàng xuất trình chứng minh thư, mã số mới được phát thẻ vé lên tàu.

“Khách phải biết cách bán vé của chúng tôi để không bị lừa. Hiện nay, ngoài bán vé trực tiếp, công ty nhận đặt vé qua mạng trên trang web www.dsvn.vn và tổng đài 1900 0109. Khách hàng có thể gọi điện đến lấy mã số, chỗ ngồi rồi trả tiền qua tài khoản”, bà Hà chia sẻ và nhấn mạnh, đây là biện pháp để hạn chế tình trạng “cò vé” tàu Tết mua vé bán kiếm lời như những năm trước.

Ga Sài Gòn còn 100.000 vé tàu Tết Đinh Dậu

Ga Sài Gòn vẫn còn khoảng 100.000 vé tàu đi - đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, bao gồm cả chặng dài và ngắn giữa các ga, vào dịp Tết Đinh Dậu sắp tới.

 


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội