Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gà chọi bíp nửa triệu đồng/kg vẫn khan hàng dịp Tết

Giá tăng khoảng 100.000 đồng mỗi kg so với ngày thường, đắt tương đương gà 9 cựa tiến vua, giống gà chọi bíp có nguồn gốc miền Nam vẫn được săn mua vào dịp Tết.

Gà chọi bíp có nguồn gốc từ miền Nam với đặc tính là rất "máu" đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà này nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, mào to, mắt sắc, da đỏ rực. 

Có tên là gà chọi bíp vì giống gà này thường ngủ trên cây, chỉ ăn thóc, gạo hiệu con Bim Bíp. Trước đây, gà chọi bíp thường được nuôi để đem chọi tại các lễ hội, nhưng nhiều năm gần đây, giống gà này còn được lùng mua để ăn hoặc làm quà biếu trong các dịp Tết. Một trong những nguyên nhân khiến loại gà này được săn lùng nhiều là bởi chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được nhiều món khác nhau như xào lăn, luộc, nấu đông... 

Gà chọi bíp có giá 500.000 đồng/kg vào những dịp cận Tết. Ảnh: Tú Anh.

Cũng vì các lý do nói trên mà mỗi dịp Tết, gà chọi bíp rất đắt khách. Không ít người phải đặt trước mới có hàng. Chị Đặng Thị Lượng 36 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, chị không dám mua gà làm sẵn do lo ngại thực phẩm bẩn. Trước Tết một tháng, chị Lượng đã tìm mua được 2 con gà mái chọi, mỗi con nặng 1,4 kg mang về vườn nuôi để đến Tết. 

Còn chị Thành, ở Hà Đông, Hà Nội cho hay, năm nay đặt muộn nên đến gần Tết, tất cả các mối đều báo hết hàng. Chị phải năn nỉ một đồng nghiệp cùng cơ quan đã đặt mua trước đó mới mua được một cặp gà chọi bíp đem biếu. Chị tâm sự: "Đến Tết không biết chọn quà gì cho thiết thực, mà mua các loại gà tiến vua thì không rõ chất lượng như thế nào, còn nếu mua loại gà quê đem biếu thì không được sang. Cho nên mình mua loại gà này thịt vừa ngon và đẹp mã phù hợp để đi biếu".

Anh Quách Văn Hoành (Cẩm Thủy,  Thanh Hóa) vừa nuôi gà vừa chơi gà được 6 năm kể, anh thường xuyên được người quen luôn nhờ mua gà chọi bíp vỡ trận tại các hội chọi. Hiện tại anh có một cặp gà nuôi gần 4 năm. Con mái nặng 2,5 kg, còn trống nặng 4 kg. Rất nhiều người tìm hỏi mua nhưng anh không bán vì nuôi gà này rất tốn công và chất lượng ngon nên anh để ăn Tết. 

Những con gà trống đi chọi vỡ trận được bán thịt được nhiều người săn tìm. Ảnh: Tú Anh.

Là người bán giống và gà chọi bíp thương phẩm, chị Hoàng Thị Hằng, ở Hà Nội cho biết  ngày thường, giá gà này khoảng 400.000 đồng/kg, nhưng đến Tết tăng lên 450.000-500.000 đồng, tương đương với gà 9 cựa tiến vua. Những ngày trước Tết, hàng khá khan hiếm, nhiều khách đặt cả tháng mới mua được. 

Lý giải lý do loại gà này khan hàng, chị Hằng cho biết, các đầu mối như chị cũng phải đi gom từng con do gà được nuôi dân dã tại các hộ gia đình, mỗi hộ chỉ nuôi một vài con. Chị nói thêm, mua gà thịt, khách cũng chỉ mua được gà  mái, vì các con trống đã được đem đi bán đấu chọi cả. Thỉnh thoảng các đầu mối như chị cũng mua được vài con trống, là gà vỡ trận (đi chọi thua), hoặc gà loại trong đàn chọi. "Hiếm người nuôi gà chọi thịt vì hiệu quả kinh tế chưa cao do giống bíp này chậm lớn. Cân nặng gà trong một năm chỉ đạt 1,2-1,5 kg/con", chị tiết lộ. 

Cũng theo người bán, trên thị trường hiện nay có nhiều giống gà chọi. Một số loại là gà chọi nuôi kiểu dân dã, giá chỉ hơn 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, loại này thường nặng hơn giống bíp, dao động 3-4 kg, nhưng được nuôi kiểu lai, một nửa dân dã, một nửa công nghiệp. 

120.000 đồng/quả bưởi tiến vua màu đỏ bày mâm ngũ quả Tết

Có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm hơn phật thủ, giống bưởi đã từng là đồ tiến vua được chào bán cho nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết với giá 100.000-120.000 đồng mỗi quả.

 

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm