Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ga Ba Son tuyến metro số 1 hoàn thiện 99% kết cấu cơ bản

Ngoài mục tiêu kịp bàn giao mặt bằng khu vực cho dự án cầu Thủ Thiêm 2, ga ngầm Ba Son đang tăng tốc thi công để đưa vào vận hành cùng lúc với ga Nhà hát TP.HCM vào cuối năm 2021.

Liên quan đến tiến độ tuyến metro số 1, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết nhà ga ngầm Ba Son thuộc gói thầu CP1b - đoạn từ ga Nhà hát TP.HCM đến ga Ba Son (quận 1) đã hoàn thành 99% phần kết cấu cơ bản và chạm ngưỡng 25-30% về phần hoàn thiện.

Tổng thể, nhà ga Ba Son được thiết kế ngầm dài 240 m, rộng 34,5 m, độ sâu khoảng 20 m và gồm 2 tầng B1, B2.

Trong đó, tầng B1 là nơi đặt các trang thiết bị phục vụ như sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách và tầng B2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón, trả khách.

Metro anh 1

Công nhân thi công kết cấu lối lên xuống số 2 ga Ba Son. Ảnh: MAUR.


Nhà ga này là đoạn cuối của đoạn metro đi ngầm từ ga trung tâm Bến Thành đến ga Ba Son (quận 1) dài 2,6 km và cũng là điểm tiếp xúc đưa tàu từ ngầm lên đường ray trên cao. Sau ga Ba Son, metro sẽ đi dọc rạch Văn Thánh đến ga Tân Cảng (quận Bình Thạnh), vượt sông Sài Gòn và chạy suốt trên tuyến Xa lộ Hà Nội đến Suối Tiên (quận 9), với lộ trình 17,2 km.

Theo MAUR, hiện đơn vị này đang thi công hoàn thiện ga tầng B1, B2 ga Ba Son, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu vực lối đi bộ ngầm, lối lên xuống số 1 và số 2. MAUR dự kiến hoàn thành hạng mục trên vào cuối năm 2020 để kịp bàn giao mặt bằng khu vực này cho dự án cầu Thủ Thiêm 2.

"Ban quản lý đường sắt đô thị sẽ phối hợp các đơn vị liên quan, tiếp tục lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga, đảm bảo hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020, hướng tới mục tiêu đưa dự án vận hành, khai thác vào cuối năm 2021", đại diện MAUR cho hay.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM tuyến Bến Thành - Suối Tiên với chiều dài 19,7 km gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Toàn tuyến có 14 nhà ga gồm 3 ga ngầm, 11 ga trên cao được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012.

Ga Nhà hát Thành phố và ga Ba Son là 2 ga ngầm của gói thầu CP1b, một trong 4 gói thầu của dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được khởi công vào tháng 8/2014.

Bên trong trung tâm điều khiển metro TP.HCM đang hoàn thiện Depot Long Bình rộng hơn 20 ha là nơi sửa chữa, bảo dưỡng các đoàn tàu và điều hành tuyến metro. TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác tuyến metro 1 vào năm 2021.

Metro số 1 gấp rút hoàn thiện đón đoàn tàu đầu tiên chạy thử nghiệm

Hơn 250 công nhân và 80 kỹ sư trên công trường đang tích cực hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho ga Suối Tiên và depot của tuyến metro số 1.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Metro số 1 TP.HCM Xã hội