Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

G7 yêu cầu Nga ngừng khiêu khích ở biên giới với Ukraine

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 12/4 kêu gọi Nga ngừng "các hành động khiêu khích" và "giảm leo thang căng thẳng", sau khi Moscow ra lệnh tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

Trong tuyên bố chung ngày 12/4, các bộ trưởng Ngoại giao G7 "quan ngại sâu sắc trước việc quân đội Nga tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới Ukraine và ở bán đảo Crimea", theo AFP. Nhóm G7 gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản.

"Những cuộc chuyển quân quy mô lớn mà không được thông báo trước như thế này chính là những hoạt động đe dọa và gây mất ổn định", tuyên bố chung cho biết.

Trước tình hình đó, các ngoại trưởng G7 kêu gọi Nga ngừng các hành động khiêu khích và ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng.

G7 keu goi Nga ngung khieu khich anh 1

Binh sĩ Ukraine cố bắn hạ vật thể được cho là máy bay không người lái (UAV) tại giới tuyến ngăn cách với khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát gần Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào tháng 3, thời điểm đánh dấu 7 năm kể từ khi Nga tiếp quản Crimea, G7 tuyên bố không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine.

Không lâu sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, lực lượng ly khai ở Ukraine, được sự hậu thuẫn của Moscow, đã chiến đấu chống lại quân đội chính quyền Kiev ở miền Đông.

Đến nay, cuộc chiến cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người, theo Liên Hợp Quốc. G7 cũng nhắc lại tuyên bố của nhóm này hồi tháng 3 bằng việc ủng hộ "độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine với các biên giới được quốc tế công nhận".

Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán, ông Putin chưa trả lời

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu đàm phán với người đồng cấp Nga trong bối cảnh xung đột leo thang tại miền Đông nước này, song chưa nhận được hồi âm.

Ba chiến tuyến ở vùng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine

Căng thẳng Nga - Ukraine tăng cao trong bối cảnh Moscow điều động lực lượng đến gần biên giới Ukraine, khiến Kiev hối thúc NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập của nước này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Đức Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.