Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

G7 yêu cầu Belarus thả 'vô điều kiện' nhà báo đối lập

Ngoại trưởng các nước G7 đã lên án việc Belarus ép máy bay hạ cánh và bắt giữ nhà báo đối lập, đồng thời yêu cầu thả ông này ngay lập tức.

"Hành động của Belarus đã tấn công nghiêm trọng quyền tự do báo chí. Chúng tôi yêu cầu thả tự do cho nhà báo Raman Pratasevich ngay lập tức và vô điều kiện", tuyên bố của các bộ trưởng khối G7 nhấn mạnh.

Tuyên bố trên cũng cho rằng hành động ép máy bay hạ cánh của Belarus đã "đe dọa sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn, cũng như vi phạm nghiêm trọng luật lệ hàng không dân dụng".

Ngoại trưởng các nước G7 cũng gọi động thái của Belarus là "vô tiền lệ" và cam kết sẽ có hành động chung để "nâng trách nhiệm của nhà chức trách Belarus".

Belarus ep may bay ha canh anh 1

Roman Protasevich, nhà báo bị chính quyền Belarus bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố trừng phạt Belarus, trong đó cấm các hãng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay của mọi nước trong EU.

Hôm 23/5, một máy bay của hãng hàng không Ryanair, chở theo nhà báo đối lập Raman Pratasevich, đã bị nhà chức trách Belarus ép hạ cánh. Belarus giải thích họ làm vậy vì nhận được email de dọa máy bay trên có bom, và đã điều chiến đấu cơ MiG-29 nhằm thúc giục phi hành đoàn hạ cánh.

Nhà chức trách không phát hiện mối nguy nào khi kiểm tra máy bay, tuy nhiên, ông Pratasevich đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Trong tuyên bố mới đây, hãng cung cấp dịch vụ email lại cho biết lời đe dọa được gửi sau khi phi hành đoàn được thông báo về quả bom.

Thêm bằng chứng cho thấy Belarus cố tình ép máy bay hạ cánh

Nhà chức trách Belarus nói họ yêu cầu máy bay của Ryanair hạ cánh do nhận được email dọa đánh bom, song email này chỉ được gửi sau thông báo của phía Belarus.

Ông Biden lên án Belarus vì vụ bắt giữ nhà báo đối lập

Tổng thống Joe Biden lên án Belarus vì chuyển hướng một máy bay thương mại để bắt giữ nhà báo Roman Protasevich. Ông Biden kêu gọi thả tự do cho người này.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm