Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

G7 ‘mạnh mẽ kêu gọi’ Trung Quốc nghĩ lại về luật an ninh cho Hong Kong

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc cân nhắc lại luật an ninh cho Hong Kong, giữa lúc các quan chức cao cấp Mỹ - Trung đang có cuộc gặp.

“Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại quyết định”, các ngoại trưởng G7 cho biết trong tuyên bố ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối thoại với quan chức cao cấp Trung Quốc Dương Khí Trì ở Hawaii, theo AFP.

Ông Dương nguyên là bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương.

Các ngoại trưởng G7 cho biết có “lo ngại sâu sắc” về luật an ninh mà Trung Quốc đang soạn thảo cho Hong Kong. Bắc Kinh vốn hứa hẹn cho Hong Kong sự tự trị, theo chủ trương “một quốc gia, hai chế độ”, trước khi Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc năm 1997.

luat an ninh cho Hong Kong anh 1

Một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh tại Hong Kong. Ảnh: AFP.

Luật an ninh sẽ cấm các hoạt động mà phía Bắc Kinh cho là chống đối ở Hong Kong, thành phố đã chứng kiến biểu tình lớn nhiều tháng liền vào năm 2019, theo AFP. Biểu tình cũng bùng phát trở lại sau quyết định ban hành luật an ninh quốc gia.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết quy tắc một quốc gia, hai chế độ đã “đạt thành công chưa từng có ở Hong Kong”, nhưng cũng đem lại “các rủi ro an ninh quốc gia đáng kể”.

“Quyết định của Trung Quốc không phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong và các cam kết quốc tế của Trung Quốc theo nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh, vốn đã được nộp lên Liên Hợp Quốc và có tính ràng buộc pháp lý”, thông cáo của các ngoại trưởng G7 cho biết.

“Chúng tôi cũng rất lo ngại hành động này sẽ tước đi và đe dọa các quyền tự do cơ bản của (người dân Hong Kong) đang được bảo vệ bởi sự thượng tôn pháp luật và một hệ thống tư pháp độc lập”, thông cáo nói thêm.

G7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi TQ xem xét lại luật an ninh cho Hong Kong

Chính phủ Anh kêu gọi Trung Quốc xem xét lại việc đưa ra luật an ninh mới cho Hong Kong - vốn châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới ở hòn đảo gần đây.

TT Trump tuyên bố xóa bỏ quy chế đối xử đặc biệt dành cho Hong Kong

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ đối xử ưu đãi mà Washington áp dụng cho Hong Kong nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh cho đặc khu này.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Liên Hợp Quốc Đức Hong Kong Thế giới