Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cựu nhân viên Facebook điều trần, tố cáo Mark Zuckerberg

Frances Haugen, cựu Giám đốc Sản phẩm của Facebook, cáo buộc sự độc hại của nền tảng khiến nhiều trẻ vị thành niên mắc chứng trầm cảm.

Trong phiên điều trần diễn ra tối 5/10 (giờ Việt Nam), Haugen xuất hiện trước Thượng viện Mỹ, nói về sự hời hợt của Facebook trong việc kiểm duyệt nội dung độc hại cho trẻ em.

Trước đó, Haugen đã chia sẻ loạt tài liệu nội bộ của Facebook cho giới báo chí, nói về việc nền tảng Facebook và Instagram gây trầm cảm, lo âu ở nhiều cô gái vị thành niên. Haugen xuất hiện giữa lúc Thượng viện Mỹ muốn chỉnh sửa đạo luật bảo vệ trẻ em trên Internet sau hơn 20 năm.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Chủ tịch tiểu ban Bảo vệ Người tiêu dùng của Thượng viện Mỹ, nói rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn đang "đối mặt thời điểm quan trọng về pháp lý".

Cuu nhan vien phoi bay su that ve Facebook anh 1

Frances Haugen xuất hiện trong phiên điều trần diễn ra tối 5/10 (giờ Việt Nam). Ảnh: WSJ.

"Facebook biết sản phẩm của họ có thể gây nghiện và độc hại cho trẻ em", Blumenthal cho biết. Ông cũng kêu gọi Mark Zuckerberg, CEO Facebook xuất hiện tại phiên điều trần, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Haugen, người lên tiếng tố cáo Facebook, từng được bổ nhiệm vị trí giám đốc sản phẩm với mục đích ngăn chặn can thiệp bầu cử. Cô rời Facebook vào tháng 4, quyết định tung tập tài liệu nội bộ do thất vọng với quan điểm thiếu cởi mở, thái độ hời hợt của Facebook khi giải quyết nội dung độc hại trên nền tảng.

Trong lời khai đã chuẩn bị trước, Haugen cho biết Facebook luôn ưu tiên lợi nhuận thay vì sự an toàn của người dùng. Công ty này luôn giữ sự mờ ám trước người dùng và cơ quan quản lý về các hành động của mình.

"Chúng ẩn sau những bức tường khiến nhà nghiên cứu và cơ quan quản lý không thể hiểu hết. Chúng tôi phải tin những gì Facebook nói là đúng, nhưng hành động của họ không xứng đáng với niềm tin mù quáng của chúng tôi", Haugen cho biết.

Theo WSJ, những tiết lộ của Haugen về sự độc hại của Instagram khiến các nghị sĩ cân nhắc chỉnh sửa Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên Internet. Có tên Coppa, đạo luật xuất hiện lần đầu vào năm 1998, đã bị chỉ trích do lỗi thời, không phù hợp với cuộc sống hiện nay.

Ngoài những tài liệu về Instagram, Haugen còn chia sẻ loạt tài liệu nói về quy tắc kiểm duyệt nội dung ưu tiên giới tinh hoa trên Facebook, cách thuật toán của công ty thúc đẩy sự thù địch bên cạnh các băng đảng ma túy, nhóm buôn người có thể sử dụng nền tảng một cách công khai.

Một số nhà lập pháp, đặc biệt đến từ đảng Dân chủ, cũng có thể tập trung vào vai trò của Facebook trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Lỗi BGP là gì mà khiến Facebook, Instagram sập toàn cầu?

Sai sót trong cấu hình router là nguyên nhân khiến hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố, tuy nhiên các yếu tố kỹ thuật chi tiết chưa được chia sẻ.

Cổ phiếu Facebook lao dốc trong lúc nền tảng này gặp sự cố toàn cầu

Bê bối lừa dối nhà đầu tư và lỗi nền tảng trên diện rộng khiến cổ phiếu Facebook chứng kiến mức sụt giảm nghiêm trọng nhất gần một năm qua.

Nỗ lực cứu vãn hình ảnh của Facebook

Facebook đang nỗ lực cải thiện hình ảnh của công ty bằng cách tiếp cận người dùng qua những câu chuyện tích cực trên News Feed.

Phúc Thịnh

Theo WSJ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm