Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'FPT Play Box sẽ là bệ phóng cho Android TV tại thị trường Việt Nam'

Đó là lời khẳng định của anh Lê Trọng Đức - Giám đốc sản phẩm FPT Play Box - trong hội nghị Android TV Operation Council diễn ra tại New York vào giữa tháng 10.

ATV Operator Council là diễn đàn kín do Google tổ chức, dành riêng cho các đối tác kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền vận hành dịch vụ của thương hiệu này.

Trao đổi với đại diện từ Google - nhà phát triển sản phẩm và đại diện các nhà mạng quốc tế tại diễn đàn ATV Operator Council, anh Lê Trọng Đức nhấn mạnh: “Android TV là xu hướng tất yếu của các dịch vụ truyền hình trả tiền. Nếu không sớm triển khai Android TV, chúng tôi sẽ tốn nhiều thời gian hơn để phát triển các sản phẩm IoT và dịch vụ khác trên nền tảng. Vậy nên, đó là cách thức chúng tôi định vị sản phẩm của mình so trên thị trường”.

Là một trong những đơn vị tiên phong triển khai Android TV tại Việt Nam, sau 7 tháng vận hành và thương mại hóa FPT Play Box+, sản phẩm truyền hình OTT của FPT Play đang nhận về nhiều tín hiệu tích cực.

FPT Play Box anh 1
Anh Lê Trọng Đức phát biểu tại Hội nghị Android TV Operation Council, New York.

Tuy nhiên, FPT Play Box cũng đang gặp không ít khó khăn khi phát triển dịch vụ Android TV. Một trong các vấn đề lớn mà đơn vị này phải xử lý là các thiết bị Android TV và ASOP giả tại Việt Nam. Các đầu thu HDMI (STB) giá rẻ và không được đăng ký xuất hiện tràn lan trên thị trường, nhưng vẫn được bán với thương hiệu Google.

Bên cạnh đó, FPT Play Box là đối tác chính thức vận hành Android TV của Google tại Việt Nam, nhưng chưa được hãng hỗ trợ tại thị trường bản địa. Vấn đề kế tiếp mà sản phẩm này gặp phải là việc chưa có Google Assistant (trợ lý ảo) tiếng Việt. Điều này khiến FPT Telecom gặp khó khăn khi định vị thương hiệu so với các công ty khác.

Chính vì vậy, anh Lê Trọng Đức đề xuất nhà phát triển sản phẩm cần cải thiện Android TV ở Việt Nam, khoá mọi ứng dụng Google trên các kho mã nguồn mở không được đăng ký. Bên cạnh đó, Google cần đầu tư, hỗ trợ các nhà mạng vận hành với các khoá đào tạo Android TV phù hợp với tình hình địa phương. Riêng với FPT Play Box, anh Đức đề nghị mở Trung tâm hỗ trợ của Google tại Việt Nam sớm nhất có thể.

FPT Play Box anh 2
Anh Lê Trọng Đức  (ngoài cùng bên phải) gặp gỡ ông Mark Nelson - Giám đốc đối ngoại Android TV khu vực Mỹ Latin thuộc Google.

Cũng trong buổi hội thảo, đại diện FPT Telecom cũng chia sẻ một số nét chính trong dịch vụ FPT Play Box phiên bản 2020. Theo đó, FPT Play Box sẽ có tính năng trợ lý giọng nói và loa thông minh kết hợp OTT Box. Khách hàng của FPT Play Box cũng sẽ được trải nghiệm hệ sinh thái dành cho nhà thông minh và trợ lý ảo Google tại Việt Nam.

Không chỉ là một trong những đơn vị đầu tiên mang truyền hình OTT tới với người dùng Việt Nam, FPT Play Box còn liên tục cập nhật kho nội dung giải trí đa dạng dành cho nhiều lứa tuổi và sở thích.

Chỉ với một tài khoản trên hệ thống FPT Play, người dùng có thể xem trên 5 thiết bị. Nội dung của FPT Play liên tục được mở rộng cả về số lượng lẫn chất lượng, với hơn 150 kênh truyền hình, thể thao như độc quyền Serie A, Ngoại hạng Anh, FA Cup, Champions League, V-League…

Bên cạnh đó, người dùng còn được tận hưởng kho phim bộ bản quyền được phát sóng song song với nước cung cấp, cùng các bộ phim chiếu rạp được cập nhật nhanh nhất với chất lượng chuẩn HD.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, tổng số lượt xem trên FPT Play Box đạt 900.000. FPT Play Box là đối tác triển khai dịch vụ Android TV của Google tại Việt Nam. Sau 6 tháng nghiên cứu phát triển sản phẩm, từ tháng 3, FPT Play đã đưa vào vận hành dịch vụ Andoird P đầu tiên.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Champions League