Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Foxconn sẽ tự động hóa hoàn toàn chuỗi sản xuất iPhone

Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu nhân công có thể mất việc, ảnh hưởng lớn đến tương lai sản phẩm này.

Trong một báo cáo mới từ DigiTimes, Dai Jia-peng - một lãnh đạo Foxconn - đã đặt ra kế hoạch 3 giai đoạn, theo đó tự động hóa toàn bộ các dây chuyền sản xuất của họ tại Trung Quốc. 

Ý tưởng cuối cùng là tự động hóa việc sản xuất máy tính cá nhân, màn hình LCD và tất nhiên là cả iPhone, sản phẩm nổi bật nhất của họ.

Theo đó, Foxconn đã thiết kế robot sản xuất riêng với tên gọi Foxbots, và đang cho ra lò hơn 40.000 chiếc. Một vài trong số đó đã đạt "giai đoạn 1", tức hỗ trợ công nhân tại các chuỗi sản xuất. Foxconn cũng đã hoàn thành một chuỗi lắp ráp hoàn toàn tự động - giai đoạn 2 - tại Thành Đô, Trùng Khánh và Trịnh Châu.

tu dong hoa foxconn anh 1
Hình ảnh này có thể nhanh chóng biến mất tại nhà máy Foxconn, Trung Quốc. Ảnh: Fortune.

Giai đoạn 3 sẽ là lúc toàn bộ nhà máy được tự động hóa, chỉ cần vài nhân công để quản lý.

Tự động hóa sẽ giúp tốc độ phát triển của Foxconn tăng vọt, giảm giá thành nhân công về lâu dài. Lượng tiền bạc tiết kiệm được có thể dùng để thâu tóm các thương hiệu nhỏ, như Sharp vừa rồi, biểu trưng cho quá trình chuyển hóa mạnh mẽ quyền lực công nghệ từ tay các gã khổng lồ Nhật Bản.

Hệ quả của nó với toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc có thể chưa chắc chắn. Foxconn đi lên nhờ nguồn nhân công giá rẻ và làm thuê cho các ông lớn từ những năm 1990. Quá trình này đã biến các vùng hẻo lánh thành thành thị và trung tâm công nghiệp, chính sách ít nhiều được chính phủ Trung Quốc ủng hộ.

Quá trình tự động hóa có thể khiến nhân công thất nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế tiêu thụ và thị trường nội địa đang lên của Trung Quốc. Vào tháng 3, Foxconn đã cắt giảm 60.000 lao động sau khi tự động hóa một nhà máy.

Một lãnh đạo Foxconn nói với BBC rằng các công ty khác sẽ "theo tấm gương này".

Tự động hóa cũng gây nhiều xáo trộn kinh tế - chính trị ở Mỹ, vấn đề này có thể còn chứa đựng nhiều hệ quả khổng lồ hơn tại Trung Quốc bởi các khác biệt về thể chế chính trị.

James Fallows từ The Atlantic tháng trước nhận định "sự ổn định ngắn hạn cũng như chính sách dài hạn về công việc, lương bổng và tiêu chuẩn sống" sẽ là "nền tảng của sự lãnh đạo chính phủ".

Thành phố iPhone: Khi vòng tay Trung Quốc hết ấm áp

Ở phần 2, tác giả bàn đến những đổi thay trong chính sách của Trung Quốc, khiến Apple và nhiều công ty đa quốc gia khác phải nhân nhượng mới thâm nhập được thị trường này.

 

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ