Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Foxconn đền bù hơn 1.000 USD để nhân viên nghỉ việc

Foxconn, đối tác sản xuất chính của Apple, đã đề nghị một khoản tiền để nhân viên nghỉ việc sau khi nhiều công nhân tham gia vào cuộc bạo loạn ở Trịnh Châu.

Foxconn đề nghị đền bù 1.400 USD cho mỗi công nhân có ý định nghỉ việc. Ảnh: Reuters.

Theo đó, Foxconn đã bắt đầu đưa ra đề nghị đền bù 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD) cho bất kỳ công nhân nào muốn nghỉ việc, Bloomberg đưa tin. Đây là một quyết định bất thường nhằm xoa dịu nhóm công nhân mới, những người đóng vai trò trung tâm trong các cuộc bạo lực và làm rung chuyển nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Đối tác sản xuất chính cho Apple cho biết trong một thông báo rằng khoản tiền đền bù sẽ được thanh toán thành 2 đợt, giúp nhân viên có thể xoay sở nếu họ có ý định về quê. Hiện tại, nhiều người trong số hơn 200.000 công nhân tại nhà máy chính của Foxconn ở Trịnh Châu đến từ những nơi khác nhau ở Trung Quốc, thậm chí ở nước ngoài.

Ngoài ra, mục đích chính đằng sau quyết định bất ngờ của Foxconn là để loại bỏ những người đã gây ra căng thẳng giữa các cấp bậc, một phát ngôn viên của công ty cho biết vào ngày 24/11. Người phát ngôn cho biết thêm rằng Foxconn sẽ tuyển nhân viên mới mặc dù có thể tốn thời gian.

Theo Bloomberg, khoản tiền đền bù thường cao hơn một tháng lương của công nhân Foxconn. Chúng có thể khiến một số nhân viên cảm thấy hài lòng sau khi nhiều người bất mãn đã phản đối, đụng độ với bảo vệ tại nhà máy ở Trịnh Châu.

Foxconn dua ra de nghi anh 1

Khoản tiền đền bù của Foxconn có thể khiến nhiều công nhân hài lòng và giúp đỡ họ trong quá trình về quê. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, một yếu tố đằng sau tình trạng bất ổn là việc các công nhân phát hiện ra họ không nhận được mức lương cao như đã thỏa thuận. Khoản thanh toán 10.000 nhân dân tệ sẽ được đền bù cho những công nhân không hài lòng.

Hiện tại, sự bất mãn gia tăng trong lực lượng lao động của Foxconn có nguy cơ làm gián đoạn thêm quá trình sản xuất các thiết bị chính của Apple. Về phần mình, Táo khuyết đã cảnh báo rằng họ sẽ xuất xưởng ít thiết bị hơn dự kiến trong quý nghỉ lễ quan trọng. Ngoài ra, người tiêu dùng sẽ không thể nhận hàng trước dịp Giáng sinh.

“Apple có các thành viên đang làm việc tại cơ sở của nhà cung cấp Foxconn ở Trịnh Châu. Hiện tại, chúng tôi đang xem xét tình hình và hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo rằng các mối lo ngại của nhân viên được giải quyết”, Apple cho biết.

Sau vụ bạo loạn, Foxconn cho biết nhà máy tại Trịnh Châu đã hoạt động trở lại bình thường vào tối ngày 23/11. Dù vậy, Bloomberg đánh giá tình hình sắp tới vẫn tạo áp lực lớn cho nhà máy và các đối tác như Apple.

Vài giờ sau vụ bạo loạn ở Trịnh Châu, chính quyền địa phương đã công bố kế hoạch “phân luồng” đối với các khu vực trong thành phố cho đến ngày 29/11. Điều này có thể gây cản trở Foxconn trong nỗ lực tuyển dụng công nhân mới.

“Các báo cáo của phương tiện truyền thông cho thấy những cuộc biểu tình không diễn ra bên ngoài cơ sở sản xuất. Do đó, chúng tôi hy vọng hoạt động sản xuất có thể được tiếp tục. Foxconn nên duy trì mục tiêu hoạt động tối đa tại Zhengzhou Park cho tới cuối tháng 11”, một nhà phân tích của ngân hàng Morgan Stanley viết.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Một tháng căng thẳng dẫn đến bạo lực ở 'thành phố iPhone'

Nhiều công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc phẫn nộ khi cuộc sống, công việc bị đảo lộn trong suốt thời gian qua do các chính sách phong tỏa.

Đối tác Apple thiếu cả trăm nghìn nhân công lắp iPhone

Sau khi hàng loạt công nhân rời khỏi nhà máy, Foxconn đã ráo riết tuyển dụng lao động mới nhưng vẫn không đủ để phục hồi chuỗi sản xuất iPhone.

Minh Hoàng

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm