Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Fox News - nỗi đau của người ủng hộ ông Trump

Từ ngày bầu cử, một lượng đáng kể người xem trung thành của Fox News chuyển sang kênh đối thủ Newsmax và tuyên bố sẽ không bao giờ quay lại với Fox vì kênh này gây thất vọng.

Buổi sáng 4/11/2020, sau ngày bầu cử, Greg và Jenny Brethen, khán giả trung thành của Fox News 20 năm qua, bật tivi để xem chương trình Fox & Friends.

Tuy nhiên, cặp đôi Tennessee này cảm thấy có gì đó không đúng.

Hai người dẫn chương trình yêu thích của họ, Brian Kilmeade và Pete Hegseth, có vẻ đang chọn lựa từ ngữ. “Giống như họ được yêu cầu cẩn thận trong lời nói, tôi cảm thấy như vậy”, bà Brethen nói với Washington Post.

nguoi xem Fox chuyen qua Newsmax anh 1

Người dân New York đi qua nơi treo quảng cáo của Fox News. Ảnh: Reuters.

Đêm trước đó, Fox News là hãng thông tấn đầu tiên dự đoán ông Joe Biden thắng ở Arizona. Ngày 7/11/2020, đài này cũng tuyên bố ông Biden sẽ thắng cử, gần như cùng lúc với các hãng tin lớn khác, và phần lớn là cánh tả, ở Mỹ.

Cho dù chuyện gì xảy ra, ông Brethen nói cặp đôi cảm thấy “như bị lừa”. Từ đó, họ quyết định không xem Fox News nữa và tìm kênh khác thay thế.

Sau khi nghe về kênh truyền hình bảo thủ mới nổi Newsmax trong một cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Donald Trump, họ quyết định xem thử.

“Chúng tôi đổi qua kênh này vĩnh viễn rồi. Chúng tôi sẽ không quay lại”, bà Brethen, 46 tuổi, nói với Washington Post.

Bà Brethen là một trong 15 khán giả trung thành của Fox News chia sẻ với Washington Post lý do đằng sau quyết định chuyển qua xem Newsmax gần đây.

Câu chuyện của họ cho thấy nhiều khía cạnh trong sự tăng vọt số người xem Newsmax, đối thủ cạnh tranh mới nổi của Fox News. Kênh này đang tận dụng sự thất vọng của phe bảo thủ với Fox.

"Không bao giờ quay lại với Fox"

Một số người cho rằng kết quả này là do người ủng hộ ông Trump muốn tiếp tục nghe những lời khẳng định về nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống, bất chấp việc ông Biden sẽ nhậm chức trong vài tuần nữa.

Mặc dù Tổng thống Trump chỉ trích bộ phận tin tức của Fox và khuyến khích người ủng hộ chuyển sang Newsmax hoặc One America News, phần lớn người được phỏng vấn cho biết họ tự tìm thấy hoặc nghe về đối thủ của Fox qua lời truyền miệng.

“Tôi chuyển kênh và không bao giờ quay lại với Fox”, Jeremy Arant, kỹ sư 40 tuổi, cho biết. Ông Arant được bạn giới thiệu Newsmax sau kỳ bầu cử.

Newsmax khiến những nhà quan sát ngạc nhiên khi chương trình 19h của Greg Kelly có số người xem ở độ tuổi 25-54 vượt chương trình cùng khung giờ của Martha MacCallum trên Fox News vào ngày 7/12/2020. Newsmax vẫn chưa lặp lại được kỳ tích này.

nguoi xem Fox chuyen qua Newsmax anh 2

Greg Kelly, ngôi sao đang lên của Newsmax. Ảnh: Newsmax.

Nếu so trước và sau kỳ bầu cử, từ ngày 9/11-17/12/2020, tỷ suất lượt xem chương trình của Kelly tăng 486%, tức 667.000 khán giả. Trong khi đó, chương trình của McCallum mất 44% khán giả, tức 1,4 triệu người xem, theo dữ liệu của Nielsen.

Fox dự báo ông Biden thắng cử ngay sau khi đa số hãng truyền thông lớn đăng tải thông tin này. Trong khi đó, Newsmax đợi đến 37 ngày, sau khi đại cử tri đoàn xác nhận kết quả, mới gọi ông Biden là tổng thống đắc cử.

nguoi xem Fox chuyen qua Newsmax anh 3

Fox khiến người xem trung thành tức giận khi dự đoán ông Biden thắng Arizona và đắc cử. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, người dẫn chương trình Kelly của Newsmax không đồng ý với điều này. Ông Kelly nói một số đồng nghiệp gọi ông Biden là tổng thống đắc cử, “nhưng cá nhân tôi nghĩ họ sai rồi”.

“Từ sau đêm bầu cử, tôi không bật Fox News lên nữa”, Jami Salamida, 43 tuổi, một luật sư sống ở West Virginia, nói với Washington Post. Bà đã xem Fox trong hai thập kỷ và giờ đây, người phụ nữ này nói mình xem Newsmax 8-10 tiếng mỗi ngày.

"Fox đã thay đổi"

Với một số người, những tin tức bầu cử của Fox đã chạm đến giới hạn khiến họ phải bỏ kênh. Một số người khác cho rằng đây chỉ là một trong những chi tiết khiến họ không hài lòng về Fox.

“Tôi không thể chịu được nữa khi họ dự đoán ông Biden thắng Arizona”, bà Donna Cumella, 60 tuổi, cho biết.

Vài người xem cũng tức giận với cách người dẫn chương trình của Fox, Chris Wallace, điều phối cuộc tranh luận tổng thống giữa hai ứng viên vào ngày 29/9/2020.

Sharon Allan, chuyên viên nha khoa đã nghỉ hưu sống ở Florida, cho biết bà thấy nội dung của Fox bắt đầu "nghiêng sang lề trái" từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2020.

“Đột nhiên, tất cả bạn của tôi nhận ra điều này. Đó là một sự thay đổi, như Fox đã bị mua lại và họ được yêu cầu chỉ đưa những tin tức nhất định theo một cách cụ thể. Tôi không thể tin là mình đang xem Fox”, bà Allan cho biết.

Một số người đoán sự thay đổi về mặt quản lý ở Fox dẫn đến chuyện này. Tuy nhiên, họ có vẻ bối rối khi được hỏi ai là người đang điều hành Fox và điều gì đã thay đổi ở đây.

Sáu người tham gia phỏng vấn nói quyền điều hành công ty được chuyển cho “con trai chủ tịch”, người theo “chủ nghĩa tự do”. Một người còn cho biết bà nghe nói “người cha sở hữu công ty đã qua đời”, ý nhắc đến ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, 89 tuổi, người vẫn đang là chủ tịch công ty mẹ Fox Corp.

nguoi xem Fox chuyen qua Newsmax anh 4

Tỷ phú Rupert Murdoch, 89 tuổi, vẫn đang là chủ tịch công ty mẹ của Fox News. Ảnh: Reuters.

Mặc dù con trai của ông Murdoch, James và con dâu, Kathryn, ủng hộ ông Biden, họ không có quyền kiểm soát Fox News. Lachlan Murdoch, người con khác của ông Murdoch đang điều hành Fox Corp, lại không theo chủ nghĩa tự do.

Đối với những khán giả đã rời bỏ Fox, khung giờ nhiều người nói họ khó bỏ hẳn là chương trình của Tucker Carlson.

Họ có nhiều lý do khác nhau. “Tôi vẫn thích Tucker một chút vì ông ấy thông minh”, Ricky Moxley, 37 tuổi, người làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở South Carolina, cho biết.

“Tôi cho phép mình xem chương trình của Tucker vì tôi nghĩ ông ấy nói thật về những chuyện đang xảy ra”, bà Salamida nói.

nguoi xem Fox chuyen qua Newsmax anh 5

Những khán giả từ Fox chuyển sang Newsmax vẫn cảm thấy khó rời bỏ chương trình của Tucker Carlson. Ảnh: Fox News.

Với cả những người quyến tâm nhất trong việc chuyển từ Fox sang Newsmax, kênh truyền hình mới của họ vẫn có điều gì đó chưa đủ nếu so với đài có lợi nhuận khủng và ngân sách cao như Fox.

“Tôi không nghĩ các chương trình được sắp xếp theo cách phù hợp. Họ chỉ phát vài chương trình lặp lại cả ngày”, bà Salamida chia sẻ.

“Các chương trình hơi nhàm chán, nhưng tôi rất quyết tâm. Tôi sẽ tiếp tục xem Newsmax cho đến khi mọi thứ được cải thiện”, bà Michelle Walker, 52 tuổi, cho biết.

Một số khán giả mới của Newsmax cũng hy vọng họ có thể ảnh hưởng đến cuộc chiến giữa các kênh truyền hình. “Mục tiêu của tôi là khiến mọi người biết tôi bỏ xem Fox và chuyển sang Newsmax”, bà Walker nói.

Cindi Markham, 60 tuổi, mục sư ở Michigan, có cách tiếp cận quyết liệt hơn. “Nếu tẩy chay làm họ tổn hại về mặt tài chính, có lẽ đó là cách duy nhất chúng tôi có thể khiến họ thay đổi”, bà cho biết. Mục sư này nói thêm rằng Fox để quá nhiều nhân vật phe tự do lên sóng và kênh này đã chống lại ông Trump.

Tuy vậy, nhìn chung, Fox News vẫn là đài có thị phần lớn. Năm 2020, Fox là kênh có tỷ suất người xem lớn nhất so với mọi kênh truyền hình cáp cơ bản.

Tổng lượng người xem các chương trình vào giờ vàng của Fox cũng tăng 45% so với năm 2019.

Và nhiều người chuyển sang Newsmax cũng đang gặp khó khăn. Họ cảm thấy thiếu vắng vì không được thấy những gương mặt quen thuộc.

“Thật đáng thất vọng và chán nản. Fox gần như là một phần trong gia đình tôi”, bà Walker, người thường xem Fox suốt cả ngày, cho biết.

Bà Jennie Spohn, 55 tuổi, em dâu của bà Markham, nói: “Thật là buồn, vì việc chuyển kênh giống như mất đi một người bạn”.

Fox News lại chọc giận Tổng thống Trump

Đài Fox News mới phát sóng loạt chương trình nhằm xác minh các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump xoay quanh gian lận bầu cử.

Kẻ thách thức 'đế chế' Fox News

Sau ngày bầu cử, Newsmax trở thành thế lực mới trong ngành truyền hình. Các chương trình của kênh - chủ yếu lan truyền thuyết âm mưu về gian lận bầu cử - thu hút hàng triệu người.

Như Trần

Theo Washington Post

Bạn có thể quan tâm