Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Formosa còn 26 hạng mục thiếu sót về môi trường

Gần 1 tháng sau khi đoàn giám sát của Bộ TN-MT đã chỉ ra 58 hạng mục thiếu sót bảo vệ môi trường của Formosa, công ty này mới chỉ hoàn thành được 32 hạng mục.

Chiều 23/8, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để nghe báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện cam kết xử lý môi trường của công ty này sau khi gây ra sự cố môi trường.

Trước đó, trong 2 ngày (25-26/7) đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát thực địa tại các hạng mục xử lý môi trường của Công ty Formosa phát hiện thiếu sót 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường.

Con 26 hang muc Formosa chua hoan thanh anh 1
Còn 26 hạng mục thiếu sót về môi trường Formosa chưa hoàn thành. Ảnh: .

Các hạng mục thiếu sót bao gồm quản lý xả nước thải, khí thải và chất thải rắn. Trong đó, có 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường; 23 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 12 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Công ty Formosa cho biết, đến nay công ty này mới chỉ hoàn thành 32/58 hạng mục và hứa sẽ hoàn thành sớm nhất các hạng mục còn lại.

Theo dự kiến của công ty này, đến 12/2016 sẽ hoàn thành tiếp 22 hạng mục; 12/2017, hoàn thiện 2 mục thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói; tháng 6/2018, hoàn thành 2 mục thuộc hạng mục lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải.

Con 26 hang muc Formosa chua hoan thanh anh 2
Formosa chôn lấp chất thải trái phép tại trang trại giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ảnh: .

Trước những báo cáo của Công ty Formosa, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu Formosa phải dừng ngay hoạt động những hạng mục chưa đảm bảo vệ sinh môi trường để đảm bảo chất thải được xử lý trước khi xả ra môi trường.

Thời gian tới, yêu cầu Công ty Formosa cần xây dựng lộ trình khắc phục khẩn trương các hạng mục còn lại. Việc xử lý chất thải phải theo công nghệ luyện cốc từ ướt sang khô, các vấn đề điều chỉnh đường ống xả thải phải triển khai kịp thời, dung tích hồ xử lý sự cố phải đảm bảo điều kiện để thực hiện an toàn nhất.

Ngoài ra, Công ty Formosa cần có kế hoạch, lộ trình ký hợp đồng với các đơn vị có đủ chức năng để xử lý chất thải rắn, nếu chưa thực hiện được phải tổ chức đóng gói, phân loại và lưu trữ ở vị trí đúng quy định.

Hệ sinh thái rạn san hô đã có dấu hiệu phục hồi

Sáng 23/8, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khảo sát hệ sinh thái ở đáy biển xung quanh khu vực ống xả thải của Formosa dưới độ sâu 20 m ở Vịnh Sơn Dương.

Khảo sát cho thấy, có một số loài cá kích thước nhỏ với mật độ cao hơn so với thời gian tháng 4, tháng 5. Như vậy, hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực này đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục.

Theo đánh giá của đoàn khảo sát, Vịnh Sơn Dương là 1 trong 3 khu vực do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ nên khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn, mặc dù hiện nằm trong giới hạn cho phép nhưng vẫn còn có một số thông số cao hơn so với các khu vực khác.

'Formosa đã bồi thường 250 triệu USD'

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến ngày 28/7, Formosa đã thực hiện đúng cam kết và chuyển cho phía Việt Nam 250 triệu USD tiền bồi thường ban đầu.

'Biển miền Trung an toàn khi không để thêm một Formosa khác'

Mặc dù khẳng định nước biển ở miền Trung đã an toàn nhưng ông Nhuận khẳng định, nếu không giám sát chặt chẽ Công ty Formosa thì nguy cơ tái diễn hiện tượng cá chết là khó tránh.

 Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội