Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Formosa chôn lấp chất thải có chứa chất độc vượt quy định

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm, cho thấy “trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại”.

Căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT kết luận ”bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại”.

Formosa xa thai anh 1
Formosa chôn lấp nhiều chất thải độc hại tại nhiều nơi tại Hà Tĩnh. Ảnh: Xuân Đức.

Theo Bộ TN&MT, chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Tương tự, kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.

Từ kết quả phân tích mẫu bùn thải nêu trên cho thấy Công ty Formosa Hà Tĩnh, chủ nguồn thải, có các hành vi vi phạm sau: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý; Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Bàn giao hồ sơ vi phạm cho Công an Hà Tĩnh

Từ kết luận trên, Bộ TN&MT sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của nghị định số 179 năm 2013 và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.

Cụ thể, yêu cầu Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này.

Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra quá trình vận chuyển, xử lý.

Formosa phải đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định cho toàn bộ Dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8.

Đối với Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh, tiến hành xử lý trách nhiệm trong việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại có dấu hiệu tội phạm về môi trường.

Theo đó, Bộ TN&MT cho biết sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chôn lấp trái phép hơn 390 tấn chất thải

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh, Đoàn công tác của Bộ TN&MT phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh khảo sát thực tế tại các địa điểm phát hiện Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải trái phép (tại đồi Con Trò, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh và Công viên Xanh, Bãi rác Kỳ Tân).

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh phải thu gom, đóng gói toàn bộ lượng chất thải đã chôn lấp trái phép và phối hợp với đơn vị có chức năng vận chuyển về xử lý chất thải.

Tổng lượng chất thải thu gom được là hơn 390 tấn (bao gồm cả đất đá). Số chất thải này được niêm phong và chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của Công ty TNHH Một Thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Nghị sĩ Đài Loan tới Hà Tĩnh thị sát ô nhiễm của Formosa

Nghị sĩ Đài Loan bà Suh Chi Feng đang có mặt ở Hà Tĩnh để đi thị sát tình hình ô nhiễm do Formosa gây ra.

Phát hiện thêm 5 điểm Formosa đổ rác thải trái phép

Trong 12 điểm đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có 5 điểm được xác định là rác thải sinh hoạt và phế thải thải xây dựng của Formosa.

Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Can lam gi khi bao do bo? hinh anh

Cần làm gì khi bão đổ bộ?

0 1

Khi bão vào đất liền, người dân cần ở yên, không đi ra ngoài đường, không đỗ xe dưới tán cây to, tắt các nguồn điện chính, di dời đồ đạc lên cao và tuân theo lệnh sơ tán.