Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Formosa cam kết xây dựng 16 điểm lưu trữ chất thải

Formosa cam kết sẽ xây dựng các bãi lưu trữ chất thải tại 16 điểm. Hiện, trong khuôn viên công ty này còn tồn đọng khoảng gần 800 tấn chất thải bùn đen.

Ngày 25/7, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường dẫn đầu đã vào tỉnh Hà Tĩnh để chủ trì việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo ông Thắng, trong buổi làm việc đầu tiên tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh diễn ra vào sáng 24/7, đoàn của Bộ đã đề xuất với tỉnh tăng cường cán bộ để thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc, giám sát mọi hoạt động tại Formosa trong 3 năm nhưng do Bộ chủ trì về chuyên môn.

Giam sat toan dien Formosa anh 1
Đoàn giám sát do Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì sẽ giám sát toàn diện hoạt động của Formosa. Ảnh: Tân Kỳ.

Sau khi thành lập, đoàn này sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của Nhà máy Formosa thải ra môi trường.

“Mục đích thành lập đoàn giám sát để biết được Formosa đã thực hiện được cái gì về môi trường. Kế hoạch khắc phục 53 lỗi vi phạm sau sự cố môi trường và các phương pháp xử lý chất thải như thế nào”, ông Thắng nói.

Đoàn giám sát sẽ yêu cầu Formosa phải lắp đặt bổ sung các hệ thống quan trắc, các kho chứa chất thải của từng khung đoạn sản xuất từ nước thải sinh hoạt đến nước thải công nghiệp.

Trước đó, ngày 16/7, tỉnh Hà Tĩnh đã lập tổ kiểm tra xử lý môi trường và xả thải của Formosa. Tổ gồm 12 người do ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tổ chức, giám sát việc xả thải, kế hoạch vận hành, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị của Formosa.

Ngoài ra, một tổ công tác hỗn hợp ở Formosa cũng được đề xuất thành lập ngày 19/7. Tổ gồm đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh và một số cán bộ của Formosa, làm việc tại trụ sở chính của công ty. Các thành viên thuộc tổ sẽ báo cáo, tổng hợp số liệu liên quan đến mọi hoạt động của công ty, trong đó có việc giám sát hoạt động xử lý môi trường nhanh và kịp thời nhất.

Formosa cam kết xây dựng 16 điểm lưu trữ chất thải

Vị Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, chiều 24/7, đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng trực tiếp vào làm việc với Formosa.

Tại buổi làm việc, ông Lô Hồng Minh, Phó tổng giám đốc Công ty Formosa đã nói về các kế hoạch của công ty sau các sai sót về hệ thống xử lý khí thải, nước thải và chất thải rắn thời gian qua.

Theo đó, Formosa đã lên kế hoạch xây lắp hệ thống đập cốc khô để làm nguội than cốc, dự kiến hoàn thành đập số 1 vào cuối tháng 3/2019, đập số 2 vào tháng 6/2019. Đồng thời, điều chỉnh công suất của lò luyện cốc số 1 xuống mức thấp nhất.

Giam sat toan dien Formosa anh 2
Sau khi Formosa đổ chất thải trái phép tại trang trại ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) Sở Tài nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh đã làm việc với công ty này để làm rõ sai phạm. Ảnh: Tân Kỳ.

Về xử lý chất thải xưởng luyện cốc, Formosa đã bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, dự kiến đến 31/7 công trình sẽ đưa vào sử dụng. Lắp đặt thiết bị lấy mẫu hơi nước để giám sát nước thải sản sinh trong quá trình sản xuất có chứa các chất độc hại như cyanua, amoniac...

Formosa cam kết sẽ xây dựng các bãi lưu trữ chất thải tại 16 điểm, hiện 7/16 điểm đã hoàn thành; lắp đặt các bồn chứa nước thải công nghiệp với dung tích 10.000 m3/bồn và 3.000 m3/bồn đối với nước thải sinh hoạt để đề phòng sự cố môi trường.

Nói về 53 lỗi vi phạm được đoàn giám sát Bộ chỉ ra trong đợt thanh kiểm tra thời gian qua, ông Châu Tiến Đức, đại diện Công ty Formosa cho biết công ty đã hoàn thiện việc quan trắc tự động kết nối 6 thông số nước thải với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, đồng thời đang tiến hành phân tích bổ sung thêm 6 chỉ số (trong đó có hai chỉ số gây nên tình trạng cá chết là phenol và cyanua), dự kiến ngày 10/8 sẽ hoàn thành.

Sắp tới Formosa có 14 ống khói đi vào hoạt động, công ty này đã chuẩn bị đầy đủ máy phân tích để đảm bảo khí thải ra môi trường đạt chuẩn quy định Việt Nam. Ngoài ra, Formosa cũng đang gấp rút triển khai chuyển đổi xử lý chất thải ở lò luyện cốc theo công nghệ ướt sang khô. 

Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Formosa hoàn thiện bản kế hoạch khắc phục sự cố về môi trường gửi Bộ trước ngày 30/7.

Gần 800 bùn thải của Formosa chưa được xử lý

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, trong khuôn viên Công ty Formosa còn tồn đọng khoảng gần 800 tấn chất thải bùn đen có nguồn gốc từ bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp của công ty này.

Giam sat toan dien Formosa anh 3
Gần 800 tấn bùn thải của Formosa chưa được xử lý. Ảnh: Tân Kỳ.

Liên quan đến việc xử lý số chất thải trên, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đem đi phân tích, xác định đây là chất thải độc hại hay thông thường mới có thể đưa ra phương án xử lý cuối cùng.

Phía Formosa cho rằng, sau vụ việc vận chuyển và chôn lấp trái phép chất thải tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) công ty sẽ ký hợp đồng với những đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải khi được sự cho phép của Sở Tài nguyên và Môi trường. Quá trình vận chuyển, xử lý sẽ cho nhân viên giám sát chặt chẽ.

Ông Võ Kim Cự chính thức thông tin việc cấp phép cho Formosa

Ngày 24/7, ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội khóa 14, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao đổi với báo chí về vấn đề cấp phép đầu tư cho tập đoàn Formosa.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội