Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ford Mykey kiểm soát trẻ vị thành niên

Mykey, công nghệ bổ trợ mới của Ford Motor sẽ được trang bị ở chiếc coupe Focus 2010 và ứng dụng rộng cho các mẫu khác như Lincoln, Mercury...

Ford Mykey kiểm soát trẻ vị thành niên

(Zing) - Mykey, công nghệ bổ trợ mới của Ford Motor sẽ được trang bị ở chiếc coupe Focus 2010 và ứng dụng rộng cho các mẫu khác như Lincoln, Mercury...

MyKey là công nghệ mới nhất hiện nay của Ford nhằm hỗ trợ lái xe an toàn cũng như cho phép cha mẹ có thể kiểm soát những thói quen lái xe của con cái. Sau khi MyKey được lắp đặt vào hệ thống đánh lửa, một con chip trên khóa sẽ ngày lập tức xác định mã của MyKey. Đồng thời, hệ thống MyKey thiết lập các chế độ lái xe theo yêu cầu của phụ huynh ngay sau khi xe khởi động. Hệ thống MyKey cho phép cha mẹ lập trình các chế độ cho chìa khóa thông qua trung tâm giống như hệ thống chống trộm SecuriLock, và chỉ biết được mã của khóa mới có thể thay đổi các tính năng này.

Ford Mykey kiểm soát trẻ vị thành niên

Chức năng của MyKey gồm kiểm soát tốc độ cực đại của xe là 128 km/h, giới hạn volume của loa là 44% công suất, luôn reo chuông cảnh báo nếu không sử dụng dây an toàn. Đồng thời, MyKey luôn kích hoạt hệ thống kiểm soát độ bám đường của xe, thông báo hết nhiên liệu trước 120 km theo tốc độ hiện thời, đây là mức an toàn hơn mức mặc định 80 km. Nếu cha mẹ cẩn thận có thể lựa chọn chuông cảnh báo tốc độ từ 72 km/h, 88 km/h, hoặc 104 km/h.

Phó chủ tịch phụ trách về an toàn kỹ thuật và môi trường của công ty sản xuất ôtô Ford Motor Co., bà Susan Cischke nói: "Ford không chỉ cung cấp cho ngành công nghiệp ôtô những hệ thống bảo vệ, tránh va chạm giữa các xe mà chúng tôi còn cam kết luôn phát triển các công nghệ mới như MyKey để khuyến kích lái xe an toàn hơn, đặc biệt là cho thanh niên.”

Khảo sát của công ty Harris Interactive, rất nhiều cha mẹ có con trẻ lái xe thích ý tưởng của MyKey: 75% thích tính năng giới hạn tốc độ, 72% thích đặc điểm nhắc nhở thắt dây an toàn, và 63% thích hạn chế âm thanh của audio.

Hơn một nửa số cha mẹ trong cuộc khảo sát lo lắng rằng con cái họ lái quá tốc độ an toàn, nói chuyện điện thoại khi lái xe, thậm chí còn nhắn tin hoặc quá tập trung vào các thiết bị giải trí trên xe. Hơn 1/3 phụ huynh cũng lo ngại rằng con họ không chịu thắt dây an toàn khi lái xe.

Theo Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA), thanh niên thường xuyên đi quá tốc độ quy định và là nguyên nhân chính trong 30% vụ tai nạn nghiêm trọng. Thanh niên cũng không nhớ và không thích mang dây an toàn.

Khoảng 50% người định mua Mykey đã nói rằng họ sẽ cho phép con cái của họ sử dụng xe thường xuyên hơn nếu xe được trang bị công nghệ mới này. Công nghệ của MyKey sẽ cho con cái họ ý thức ban đầu về việc lái xe an toàn, tạo cho chúng những thói quen lái xe tốt trước khi chính thức nhận được bằng lái và tất nhiên họ sẽ để chúng tự do khi chúng đã lớn.

Tất nhiên, những đứa trẻ sẽ không thấy thoải mái với MyKey, 67% số thanh niên được hỏi, nói rằng họ không đồng ý với hệ thống MyKey. Nhưng tỉ lệ này giảm xuống còn 36% nếu bộ điều khiển của MyKey giúp cha mẹ yên tâm hơn khi cho họ mượn xe thường xuyên.

Nhưng dù sao, lái xe an toàn vẫn là chìa khóa quan trọng nhất. MyKey chỉ là một cách thức của Ford muốn giúp các lái xe tuổi teen có ý thức hơn. Chương trình Kĩ năng cho cuộc sống (DSFL) của Ford Motor đã giúp rất nhiều bạn trẻ học được kĩ năng lái xe an toàn, quản lí tốt tốc độ, dự đoán được những rủi ro có thể gặp phải,… Đến nay, hơn 3.000 thanh niên đã tham gia vào khóa học Kĩ năng cho cuộc sống và hơn 500.000 đã sử dụng chương trình đào tạo này từ trang web Drivingskillsforlife.

Thanh Hải

Theo Ford

Theo Ford

Bạn có thể quan tâm