Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ford đang phục hồi tốt trên sân nhà

Nhu cầu tăng cao cộng với các đơn hàng đã cọc và các mẫu xe điện mới ra mắt đang giúp hãng xe Mỹ đạt mức doanh số tốt.

Theo The Wall Street Journal, Ford đã báo cáo mức tăng gần 32% doanh số tại Mỹ trong tháng vừa rồi, qua đó đánh bại hầu hết đối thủ trên thị trường nhờ cải thiện được khả năng phân phối các dòng xe tải cũng như SUV.

Tập đoàn này cũng hưởng lợi từ việc trình làng chiếc bán tải chạy điện hoàn toàn mới mang tên F-150 Lightning hồi cuối tháng 4.

doanh so ford tang truong tai my anh 1

Xe bán tải điện F-150 Lightning được trình làng cuối tháng 4. Ảnh: Ford.

Trước đó vào tháng 6/2021, doanh số tại Mỹ của Ford giảm 27% so với giai đoạn 2020. Bước lùi của ông lớn ngành ôtô được cho là chịu ảnh hưởng từ sự cố hỏa hoạn tại nhà máy chip ở Nhật Bản vào tháng 3/2021, khiến hoạt động sản xuất của Ford bị tác động nghiêm trọng.

Bước sang 2022, Ford chứng kiến doanh số lũy kế tại Mỹ trong hai quý đầu năm giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng tiếp tục tác động sâu rộng lên tình hình kinh doanh chung của toàn ngành ôtô.

Dẫu vậy theo Wards Intelligence, doanh số của nhà sản xuất ôtô có trụ sở ở Dearborn, Michigan vẫn khá hơn mức sụt giảm 18% được ghi nhận trên toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2022.

Doanh số ôtô tại Mỹ đã sụt giảm 11% trong tháng 6 vì những khó khăn liên quan đến dây chuyền sản xuất. Giá xe tăng cao ngất ngưởng cũng làm một bộ phận người dân chùn tay trước quyết định chi tiền.

General Motors cho biết doanh số 6 tháng đầu năm đã giảm gần 18%, đồng thời xác nhận không thể cung cấp khoảng 100.000 xe trong quý II vì các khó khăn liên quan đến chuỗi cung ứng.

Nguồn cung chip bán dẫn cũng như các linh kiện quan trọng khác đang rơi vào trạng thái cạn kiệt được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn General Motors phải đối mặt.

Công ty tư vấn AlixPartners LLP nhận định cuộc khủng hoảng chất bán dẫn sẽ duy trì ảnh hưởng lên ngành công nghiệp ôtô cho đến ít nhất là 2024, khiến sản lượng xe sụt giảm và giá xe tiếp đà tăng mạnh.

doanh so ford tang truong tai my anh 2

Không chỉ riêng Ford, các hãng sản xuất ôtô tại Mỹ cũng đang phải chứng kiến cuộc khủng hoảng dây chuyền sản xuất do thiếu linh kiện. Ảnh: Ford.

Tuy nhiên, ông John Lawler - Giám đốc Tài chính của Ford - vẫn giữ niềm tin rằng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn sẽ duy trì ở mức cao bất chấp giá xe chưa cho thấy những dấu hiệu bình ổn.

Về mức tăng trưởng doanh số trong tháng 6, Ford giải thích rằng nhu cầu mua xe mới có dấu hiệu tăng mạnh, với khoảng một nửa lượng xe bán ra đến từ các đơn đặt hàng trước đó.

Doanh số xe điện của tập đoàn trong tháng vừa rồi cũng đã tăng 76,6% lên mức 4.353 xe. Đặc biệt, lượng xe F-150 Lightning và Mustang Mach-E dồi dào tại các đại lý được dự báo sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số xe điện trong tháng 7.

Doanh số các mẫu Ford F-series đã tăng hơn một phần tư trong tháng 6 khi mẫu bán tải của hãng áp đảo đối thủ cạnh tranh ngay phía sau với mức chênh lệch lên đến 40.000 xe. Với gần 38% đóng góp vào tổng doanh số, các mẫu bán tải của Ford đã chiếm 29% thị phần xe bán tải tại Mỹ trong tháng 6.

Trong khi đó, các mẫu Bronco và Explorer cũng giúp doanh số dòng SUV của Ford đạt mức tăng trưởng ấn tượng 35,3%.

95.000 ôtô của General Motors chưa thể hoàn thiện vì thiếu chip

Tình trạng thiếu chip do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra khiến hàng loạt mẫu xe sắp hoàn thiện của General Motors (GM) buộc phải "nằm im" tại bãi.

Phúc Hậu

Theo The Wall Street Journal

Bạn có thể quan tâm