Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Forbes: Cựu tổng thống Obama kiếm 20 triệu USD sau 12 năm

Theo tạp chí Forbes, từ năm 2005 tới năm 2016, Barack Obama đã kiếm được 20 triệu USD từ nhiều nguồn, bao gồm lương tổng thống, doanh thu bán sách, lương từ nghị viện.

Vào thời điểm năm 2005 khi Barack Obama gia nhập thượng viện Mỹ, ông mới 43 tuổi và từng là giáo sư luật có mức thu nhập 85.000 USD một năm. 12 năm sau, ông trải qua hai nhiệm kỳ làm tổng thống Mỹ, kết thúc hai cuộc chiến tranh, sửa đổi nhiều điều luật và ấn tượng hơn cả, ông kiếm được 20 triệu USD.

tong thong obama kiem tien nhu the nao anh 1
Vợ chồng ông Obama đã thu về hơn 20 triệu USD sau 12 năm chuyển tới sống tại Washington D.C. (Mỹ). Ảnh: Forbes.

Ba phần tư số tiền trên tới từ doanh thu ông bán những cuốn sách do mình tự viết.

Theo phân tích của Forbes dựa trên báo cáo thuế và công khai tài chính của Obama, cựu tổng thống đã kiếm được 15,6 triệu USD từ việc bán sách kể từ khi chuyển tới Washington năm 2005.

Cụ thể, ông kiếm được 8,8 triệu USD từ cuốn Sự liều lĩnh của hy vọng và cuốn sách cho trẻ em Về con, cha hát: bức thư gửi các con gái.

Doanh số từ cuốn hồi ký Những giấc mơ từ cha tôi, đươc ông xuất bản năm 1995, cũng chỉ thực sự tăng mạnh sau khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ, mang về cho Obama 6,8 triệu USD.

Obama cũng kiếm được 3,7 triệu USD từ lương chính phủ.

tong thong obama kiem tien nhu the nao anh 2
Phần lớn thu nhập của ông Obama đến từ tiền bán 3 cuốn sách do chính tay ông viết. Đồ họa: Ngô Minh.

Cựu tổng thống không mất nhiều thời gian để sinh lời từ câu chuyện của mình. Tháng 1/2005, cùng thời điểm ông gia nhập thượng viện Mỹ, Obama được nhà xuất bản Random House 1,9 triệu USD ứng trước tiền tác quyền cho ba cuốn sách của mình.

Từ việc kiếm được dưới 300.000 USD một năm trong giai đoạn 2000-2004, thu nhập của Obama đã tăng vọt lên trung bình 2,4 triệu USD một năm trong 4 năm tiếp theo, thậm chí là trước thời điểm ông trở thành tổng thống Mỹ.

Cũng trong 4 năm này, vợ ông là Michelle Obama giữ chức phó chủ tịch phụ trách cộng đồng và các vấn đề đối ngoại của Bệnh viện đại học Chicago. Michelle kiếm được 317.000 USD vào năm 2005 và 274.000 USD vào năm 2006, sau đó thu nhập của bà giảm dần trong thời gian chồng bà vận động tranh cử.

Giai đoạn 2005-2006, bà còn là thành viên quản trị của TreeHouse Foods, thu nhập hơn 80.000 USD một năm.

tong thong obama kiem tien nhu the nao anh 3
Lợi nhuận bán hai cuốn sách Sự liều lĩnh của hy vọng và Về con, cha hát: bức thư gửi các con gái mang về cho cựu tổng thống Mỹ 8,8 triệu USD. Ảnh: Forbes.

 

Tuy nhiên phần lớn thu nhập của gia đình Obama đến sau khi ông trở thành thổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Trong hai tuần trước khi nhậm chức, ông đã yêu cầu ký lại hợp đồng xuất bản sách. Obama đồng ý sẽ không phát hành thêm cuốn sách nào trong thời gian làm tổng thống, đồng thời ký thêm hợp đồng trị giá 500.000 USD tiền tác quyền cho cuốn Những giấc mơ từ cha tôi phiên bản cho độc giả nhỏ tuổi.

Ông cũng hoàn thiện bản viết tay của Về con, cha hát: bức thư gửi các con gái và được chính thức xuất bản năm 2010. Ông quyên tặng toàn bộ lợi nhuận sau thuế từ việc bán cuốn sách này để gây quỹ học bổng cho con em thương binh liệt sĩ Mỹ.

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống, gia đình Obama đã kiếm được khoảng 10,8 triệu USD. Theo báo cáo, Obama nhận được 3,1 triệu USD lương tổng thống sau thuế (khoảng 392.000 USD một năm). Ông cũng nhận được khoảng 120.000 USD lợi nhuận đầu tư từ các quỹ ủy thác độc lập, bao gồm cả trái phiếu ngân sách Mỹ.

Hai vợ chồng Obama còn trở thành những nhà hảo tâm lớn. Trong giai đoạn 2000-2004, cặp vợ chồng đã quyên tặng 8.420 USD cho các hoạt động từ thiện, nhưng tới giai đoạn 2005-2015, con số này đã lên tới 1,6 triệu USD.

tong thong obama kiem tien nhu the nao anh 4
Thu nhập của ông Obama trong hai nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Đồ họa: Ngô Minh.

Thu nhập của Obama giảm dần đều qua các năm ông làm tổng thống. Năm 2009 khi ông mới nhận chức, cựu tổng thống này thu về 5,6 triệu USD, con số này giảm còn 450.000 USD vào năm 2015, khi hợp đồng tác quyền những cuốn sách của ông kết thúc.

Obama chưa công khai báo cáo thuế năm 2016 nên chưa có dữ liệu về thu nhập của ông trong năm cuối cùng làm tổng thống,

Obama cũng sẽ sớm có cơ hội kiếm thêm hàng triệu USD. Cựu tổng thống Bill Clinton và vợ ông Hillary Clinton đã rời Nhà Trắng với khoản nợ trong tay đã kiếm được 240 triệu USD trong 15 năm sau đó nhờ những bài diễn thuyết được trả thù lao lớn và những hợp đồng bán sách.

Tổng thống Mỹ giàu cỡ nào?

Với việc đắc cử Tổng thống, Donald Trump sắp chính thức trở thành Tổng thống Mỹ có khối tài sản lớn nhất từ khi lập quốc tới nay, xếp hạng đã tính cả trượt giá đồng USD lạm phát.


Ngô Minh (Theo Forbes)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Loi nhuan BIDV di ngang hinh anh

Lợi nhuận BIDV đi ngang

0 1

Lãi từ các mảng dịch vụ, chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư… chỉ đủ bù đắp phần suy giảm tín dụng khiến lợi nhuận 9 tháng của BIDV gần như không tăng trưởng.