Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Florida ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang

Thống đốc Florida Ron DeSantis hôm 24/9 ban bố tình trạng khẩn cấp khi bão Ian đang hoạt động mạnh trên vùng Caribe và dự kiến gây mưa gió dữ dội cho bang vào tuần tới.

Hình ảnh vệ tinh do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ cung cấp cho thấy bão nhiệt đới Ian trên vùng trung tâm Caribbean vào ngày 24/9. Ảnh: NOAA.

Ông DeSantis ban đầu ban bố tình trạng khẩn cấp cho hơn 20 quận hôm 23/9, nhưng hiện mở rộng cảnh báo đến toàn bang, khuyến cáo người dân chuẩn bị đương đầu với cơn bão có thể tấn công nhiều vùng rộng lớn ở Florida, theo AP.

"Cơn bão này có khả năng mạnh lên thành một cơn bão lớn và chúng tôi khuyến cáo tất cả người dân Florida chuẩn bị. Chúng tôi đang phối hợp với toàn bộ đối tác chính quyền tiểu bang và địa phương để theo dõi tác động tiềm tàng của cơn bão này”, thống đốc nói.

Trung tâm Bão Quốc gia cho biết Ian được dự báo mạnh lên nhanh chóng trong những ngày tới trước khi di chuyển qua phía tây Cuba và hướng đến bờ biển phía tây của Florida và Florida Panhandle vào giữa tuần tới.

Cơ quan này nói rằng người dân nên chuẩn bị sẵn các kế hoạch tránh bão và khuyên họ theo dõi cập nhật về đường đi của cơn bão.

John Cangialosi, chuyên gia cao cấp về bão của Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, cho biết hiện vẫn chưa rõ chính xác Ian có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến khu vực nào của Florida. Ông cảnh báo người dân nên tích trữ nguồn cấp điện để phòng trường hợp mất điện khi bão tới.

Tuyên bố của thống đốc đồng nghĩa với việc bang sẽ có thể giải ngân từ quỹ khẩn cấp và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Florida, văn phòng của ông cho biết.

Tuyên bố của ông nhấn mạnh rằng có nguy cơ xảy ra bão, lũ lụt, gió nguy hiểm và các điều kiện thời tiết xấu khác trên toàn tiểu bang.

Bão cát khổng lồ nuốt trọn thành phố Mỹ Một cơn bão cát dài hơn 80 km, cao 1.800 m đã quét qua thành phố Chandler và thị trấn Gilbert ở bang Arizona (Mỹ) vào chiều 2/9, khiến nhiều khu vực mất điện.

Bang Florida ban bố tình trạng khẩn cấp một phần

Thống đốc bang Florida của Mỹ, ông Ron DeSantis, ban bố tình trạng khẩn cấp với 24 quận, đồng thời kêu gọi những nơi này chuẩn bị đối mặt với cơn bão có khả năng gây sạt lở đất.

Bão Nanmadol tấn công trung tâm vũ trụ Nhật Bản

Bão Nanmadol quét qua Nhật Bản khiến 2 người chết, hơn 100 người bị thương, làm tê liệt giao thông, gây hư hại tại một trung tâm vũ trụ và khiến hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm