Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Fiin khẳng định không sao chép, NextTech gửi đơn đến tòa

Dù bị cáo buộc là vay mượn ý tưởng để khởi nghiệp, Fiin vẫn cho ra mắt ứng dụng cho vay trên di động đồng thời gửi công văn tới VINASA để nhờ xác minh vấn đề.

Ngày 3/6, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Tương lai (NextTech Group), đã cho đăng tải lên Facebook một bài viết cáo buộc startup Fiin vay mượn ý tưởng từ vaymuon.vn để khởi nghiệp.

Những ngày vừa qua, thông tin này thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng startup trong nước với nhiều ý kiến trái chiều.

Fiin bi cao buoc sao chep y tuong anh 1
Ngày 5/6, Fiin ra mắt ứng dụng cho vay trên di động.

Giữa bão dư luận, Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin vừa chính thức cho ra mắt ứng dụng cho vay trên di động Fiin hôm 5/6. Ông Trần Việt Vĩnh, Chủ tịch Fiin, cũng cho biết công ty đã có công văn đề nghị Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đứng ra làm cơ quan đánh giá Fiin có "sao chép" vaymuon.vn hay không.

Ông Trần Việt Vĩnh cho biết những thông tin trên mạng Facebook và truyền thông những ngày qua đã ảnh hưởng đến hình ảnh của Fiin đối với cộng đồng người dùng, cũng như tạo ra thông tin chưa chính xác về Fiin.

Fiin bi cao buoc sao chep y tuong anh 2
Fiin gửi công văn đề nghị Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam hỗ trợ xác minh.

Trả lời Zing.vn, ông Trần Việt Vĩnh khẳng định không sao chép bất cứ thứ gì từ vaymuon.vn.

Tất cả các khâu từ lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng đều do chính ông Vĩnh cùng đồng sự thực hiện từ tháng 7/2017 và hoàn toàn không liên quan đến những nhân sự chuyển từ vaymuon.vn sang đầu năm 2018.

"Đối với những thông tin được đại diện NextTech đăng tải trên Facebook, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc này xảy ra, tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi và làm việc trực tiếp với đại diện của NextTech Group để làm rõ các vấn đề trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau”, ông Vĩnh nói.

Về phía NextTech Group, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết vào ngày 4/6 doanh nghiệp đã chính thức gửi đơn kiện tới Tòa án Nhân dân Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khởi kiện ông T.L, nhân viên cũ tại dự án vaymuon.vn của NextTech và đang làm tại startup Fiin. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hòa Bình, đại diện của NextTech Group cho biết việc làm này của các nhân viên cũ đã vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức của người làm nghề đặc biệt là đối với những vấn đề xung quanh nạn sao chép ý tưởng trong thế giới công nghệ.

Cách đây 8 năm, ông Nguyễn Hòa Bình đã từng lên án việc nền tảng Bảo Kim sử dụng ý tưởng của nganluong.vn trong kinh doanh.

Kết quả phía Bảo Kim phải công khai xin lỗi và gỡ bỏ những yếu tố vi phạm khỏi hoạt động kinh doanh của mình.

'Xâm phạm trí tuệ trong techbiz giống xâm hại tình dục trong showbiz'

So sánh việc xâm phạm trí tuệ trong công nghệ với xâm hại tình dục ở showbiz, chủ ứng dụng vaymuon.vn còn cho rằng người trong cuộc vì ngại mang tiếng mà ít khi chịu tố cáo.


Thế Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm