Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

FIFA lập giải thưởng cạnh tranh với Quả bóng vàng

Hôm 31/10, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chính thức công bố sự ra đời của tập hợp giải thưởng hay nhất FIFA dưới tên gọi mới “The Best”.

 

FIFA ra mat giai thuong hay nhat nam anh 1
Logo của tập hợp giải thưởng "The Best".

Tập hợp 8 giải thưởng thành phần của “The Best” gồm Nam cầu thủ hay nhất, Nữ cầu thủ hay nhất, HLV bóng đá nam hay nhất, HLV bóng đá nữ hay nhất, giải Puskas cho bàn thắng đẹp nhất, giải phong cách, giải thưởng cổ động viên và đội hình tiêu biểu của năm (FIFPro World11).

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9/1/2017 tại trụ sở FIFA ở Zurich (Thụy Sĩ). Năm nay đánh dấu lần đầu tiên FIFA trao giải cho “cầu thủ thứ 12”, tức cổ động viên. Một tiểu ban gồm các chuyên gia bóng đá sẽ theo dõi, ghi nhận những hoạt động bên lề sân cỏ ý nghĩa nhất trong năm để đưa ra danh sách đề cử rút gọn. Chính người hâm mộ sẽ bỏ phiếu bình chọn giải thưởng.

Phát biểu trong lễ ra mắt, chủ tịch Gianni Infantino phấn khởi: “Sự kiện này hoàn toàn dành cho bóng đá và những người tham gia nhiệt tình nhất, bao gồm cầu thủ, huấn luyện viên và cổ động viên. Đây là sự kiện mới mẻ với cách tiếp cận cũng hoàn toàn mới để chung vui với môn thể thao mà tất cả chúng ta đều yêu mến”.

“The Best” 2016 cũng là lần đầu tiên FIFA tính phiếu của người hâm mộ. Ở hạng mục cầu thủ và HLV xuất sắc nhất, 50% kết quả do các đội trưởng, HLV tuyển quốc gia nắm giữ và 50% còn lại chia cho người hâm mộ (bình chọn trực tuyến) cùng các nhà báo thể thao từ 200 cơ quan truyền thông trên thế giới nắm giữ.

FIFA ra mat giai thuong hay nhat nam anh 2
Messi trong lễ trao giải Quả bóng vàng FIFA cuối. Ảnh: Getty.

The Best còn có nhiều bước đột phá khác trong cách thức bầu chọn. Hạng mục bàn thắng đẹp nhất năm (giải Puskas) hoàn toàn do người hâm mộ quyết định. Hạng mục đội hình tiêu biểu do các cầu thủ trên thế giới bình chọn. Giải phong cách do các chuyên gia bóng đá thống nhất với nhau.

Danh sách 10 ứng viên huấn luyện viên bóng đá nữ sẽ công bố ngay hôm nay (1/11) và 10 ứng viên HLV bóng đá nam ra mắt ngày mai (2/11). Đến 3/11 và 4/11, danh sách 10 ứng viên cầu thủ nữ và 23 ứng viên cầu thủ nam hay nhất được công bố. Ngày 2/12, danh sách 3 ứng viên chung kết sẽ ra mắt.

Bắt đầu từ năm nay, giải thưởng Quả bóng vàng FIFA bị khai tử sau vòng đời 6 năm ngắn ngủi. Tạp chí France Football tự tổ chức trao giải Quả bóng vàng với danh sách 30 ứng viên (không công bố 3 ứng viên cuối cùng). Kết quả được xác định chỉ dựa trên phiếu bầu của các nhà báo thể thao uy tín nhất.

Quả bóng vàng của tạp chí France Football đã bắt đầu tổ chức từ năm 1956. Trong khi đó, nam cầu thủ hay nhất FIFA mới trao từ năm 1991.


Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao