Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

FIFA khiến các kỳ World Cup trông như trò chơi điện tử

Mọi yếu tố xung quanh một kỳ World Cup đều được FIFA đưa vào hệ tiêu chuẩn chặt chẽ. Do đó, các giải đấu trong hơn 10 năm qua không còn khác biệt khi xem qua truyền hình.

Góc máy truyền hình trong những kỳ World Cup gần đây ít thay đổi, ngày càng giống game. Ảnh: Reuters.

Qua góc máy truyền hình, người xem tại nhà nhìn thấy một sự đồng nhất lớn về mặt hình ảnh của các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Theo The Athletic, điều này được thể hiện rõ hơn khi đặt hình cắt từ các trận đấu của 4 kỳ World Cup gần nhất cạnh nhau. Trong khi đó, những giải đấu USA 94 hay France 98 có thể dễ dàng được phân biệt bằng góc máy, màu sắc, phong cách.

Cụ thể, FIFA có một phần hướng dẫn dài 81 trang về tiêu chuẩn của hệ thống chiếu sáng sân cỏ. Do đó, sắc xanh trên sân đấu cũng trở nên đồng nhất hơn trong mọi trận đấu World Cup. Nhiều yếu tố nhỏ nhặt khác của giải đấu cũng bị đưa vào khuôn khổ và dần bị đồng hóa.

world cup giong game anh 1

Góc máy truyền hình cho thấy các kỳ World Cup gần nhất (3 khung hình dưới) ít có sự thay đổi, nếu so sánh với những lần tổ chức vào thập niên 1980 và 1990 (ảnh trên). Ảnh: The Athletic.

The Athletic cho rằng FIFA đang ép tất cả vào một hệ thống. Ví dụ, mọi trận đấu được phát sóng từ những góc máy chính có tính toán, quy định từ trước. Đồng thời, mỗi sự kiện trên sân luôn có cách đi máy, cắt hình như sách vở.

Cụ thể, một tình huống bóng xảy ra trong vòng cấm sẽ được ghi lại bằng góc máy trên cao chiếu xuống và kéo dần ra xa. Điều này khiến cảnh tượng trông giống như lúc nhân vật bị Wasted (bị bắt hoặc giết) trong trò chơi nhập vai bạo lực GTA: Vice City.

Ngoài ra, việc đưa tất cả các yếu tố truyền hình vào quy chuẩn giải đấu là cách FIFA hỗ trợ các đối tác sản xuất trò chơi điện tử mô phỏng bóng đá. Các nhà thiết kế game vẫn chưa thể nắm bắt đầy đủ những chi tiết vụn vặt trong một trận như cơ bắp cầu thủ, sự hỗn loạn của 22 con người, rượt đuổi, tranh chấp một quả bóng suốt 90 phút. Tuy nhiên, họ có thể tái tạo mọi yếu tố xung quanh rất chân thực.

FIFA hay PES (eFootball) tạo ra góc nhìn từ xa tương tự như một trận đấu thực thụ mà người xem khó nhận ra. Tối 23/11, một kênh YouTube đã phát các trận đấu mô phỏng World Cup 2022 với logo của đài truyền hình, bảng tỷ số như thật để lôi kéo người xem. Cao điểm, có hơn 30.000 người xem video giả trực tiếp bóng đá. Điều này cho thấy các trò chơi đạt mức độ mô phỏng sát với truyền hình.

world cup giong game anh 2

FIFA áp đặt bộ quy định chặt chẽ cho công tác tổ chức, truyền phát các trận đấu World Cup những kỳ gần đây. Ảnh: The Athletic.

Năm nay, các quy chuẩn mới tiếp tục được FIFA thêm vào việc phát sóng. Một trong số đó là việc họ dùng các máy quay cảm biến lớn, có thể xóa mờ phông nền để tập trung vào các cầu thủ lúc ra khỏi đường hầm hay phạt góc. The Athletic cho rằng góc quay này khiến buổi phát sóng trông giống một hình cắt từ tựa game mô phỏng FIFA từ EA Sports.

Bên cạnh đó, không chỉ yếu tố truyền hình, sự độc đáo dần biến mất khỏi World Cup khi các quy định chặt chẽ được áp dụng. Logo của giải đấu từ năm 2014 đến nay gần như sử dụng chung một khung thiết kế. Ở giai đoạn trước, chúng mang đậm nét văn hóa của quốc gia đăng cai.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Giải pháp cho bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản trước Tây Ban Nha

Mắt diều hâu, công nghệ xác định vị trí quả bóng với đường biên trong bộ môn quần vợt có thể là giải pháp giúp hạn chế gây tranh cãi khi bóng nằm gần vạch vôi.

Góc quay khiến bóng như đã ra ngoài trong bàn thắng của Nhật

Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 của Nhật Bản trước Tây Ban Nha hoàn toàn hợp lệ. Sự tranh cãi nằm ở góc quay và việc công nghệ goal-line không được áp dụng ở đường biên.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm