Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Festival nghề truyền thống Huế: Nơi hội tụ tinh hoa nghề Việt

Festival nghề truyền thống Huế có sự tham gia của hơn 300 nghệ nhân và 58 cơ sở làng nghề truyền thống trong cả nước và quốc tế.

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt" sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 28/4. Đây được xem là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của vùng đất văn hóa cố đô Huế.

Festival lang nghe Hue 2017 anh 1
Du khách được tham gia cùng các nghệ nhân làm sản phẩm nghề truyền thống. Ảnh: Điền Quang.

Kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 diễn ra từ 28/4 đến 2/5 ở TP Huế trên nhiều không gian như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bia Quốc học, Trung tâm dịch vụ du lịch Festival, đường Lê Lợi, công viên 3 tháng 2 và đặc biệt là cầu Trường Tiền - nơi diễn ra Lễ hội áo dài và không gian Làng áo dài.

Festival có 13 nhóm nghề, hơn 300 nghệ nhân và 58 đơn vị, cơ sở  làng nghề truyền thống trong cả nước đăng ký tham gia trưng bày, biểu diễn và giới thiệu các sản phầm nghề - làng nghề truyền thống. Đặc biệt, Festival còn có sự tham gia của các thành phố quốc tế như Takayama, Saijo, Shizuoka (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Nghi Hưng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Festival lang nghe Hue 2017 anh 2
Festival nghề là nơi hội tụ tinh hoa nghề Việt. Ảnh: Điền Quang.

Điểm nhấn của Festival là Lễ hội Áo dài với chủ đề Hội họa Huế và áo dài diễn ra vào 20h ngày 30/4 tại Cầu Trường Tiền. Đây là cuộc gặp gỡ giữa tinh hoa hội họa Huế và các nhà thiết kế Hà Nội, Huế, TP.HCM.

Phần quan trong nhất của Festival nghề truyền thống là lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề. Đây là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.

Sự kiện này còn có hoạt động hưởng ứng như trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật cung đình, bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng.

Trong khuôn khổ Festival, lễ hội ẩm thực sẽ giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân tài hoa, khéo léo.

Festival lang nghe Hue 2017 anh 3
Bia Quốc học, địa điểm diễn ra khai mạc Festival nghề truyền thống đã sẵn sàng. Ảnh: Điền Quang.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017, cho biết hiện nay công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành trên 80% và lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/4 tại sân khấu Quảng trường Bia Quốc Học. Số lượng vé phát ra trong đêm lễ khai mạc đã được bán hết 2/3.

Theo ông Thành, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 có rất nhiều điểm mới hơn so với kỳ Festival trước. Việc bình chọn và tôn vinh các sản phẩm được ưu thích, có giá trị truyền thống tiêu biểu của từng ngành như thêu, mộc, mỹ nghệ được tách riêng.

Festival lang nghe Hue 2017 anh 4
Các đoàn nghệ thuật nước ngoài biểu diễn ở Festival nghề. Ảnh: Điền Quang.

Các lễ hội công phu như áo dài, bản sắc châu Á thực hiện xã hội hóa sẽ có bán vé. Đặc biệt, tại Festival nghề truyền thống 2017, lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần thứ 2 được tổ chức với sự tham gia của 10 quốc gia Hà Lan, Bỉ, Australia, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản và chủ nhà Việt Nam.

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế ở Huế dịp lễ 30/4

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế được tổ chức ở Festival nghề Huế 2017 có sự tham gia của 10 khinh khí cầu đến từ các quốc gia Hà Lan, Bỉ, Australia, Thái Lan, Pháp...

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch Hàn Quốc