Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

FBI được cấp trát điều tra email của bà Hillary Clinton

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa được cấp lệnh điều tra các email mới phát hiện liên quan đến ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Ngày 29/10, giám đốc FBI James Comey trở thành trung tâm của mọi áp lực khi tiết lộ tình tiết mới trong các email mới được phát hiện có liên quan đến máy chủ cá nhân của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Theo Vox, đêm 30/10, FBI đã có trát điều tra đối với 650.000 email được gửi đến và đi giữa Clinton và người trợ lý Huma Abedin của bà. Những email này được tìm thấy trên máy tính của ông Anthony D. Weiner, chồng cũ của bà Huma, người đang bị điều tra vì cáo buộc quan hệ tình dục với một bé gái 15 tuổi. 

FBI vua co giay phep dieu tra email cua ba Clinton anh 1
FBI tuyên bố điều tra các email liên quan đến bà Clinton trong số hàng nghìn thư điện tử mới được hé lộ là sự kiện gây sốc khi chỉ còn hơn 1 tuần trước ngày bầu cử.

 

Ảnh: AP.

Trước đó, CNN dẫn lời các nguồn chuyên xử lý những vấn đề điều tra tương tự cho biết FBI sẽ không thể kiểm tra các email nói trên một cách cụ thể khi chưa sở hữu thẩm quyền pháp lý dưới dạng một lệnh điều tra. Thông thường, lệnh điều tra này phải được thẩm phán hoặc tòa án thông qua. 

Một số hoặc tất cả 650.000 email nói trên có thể là bản sao của những email mà FBI đã tiến hành điều tra vào mùa hè vừa qua, hoặc có thể tạo ra cú sốc lớn hoặc hoàn toàn vô hạị. Hiện cả FBI và dư luận đều không rõ về điều này. 

Việc FBI xem xét mở lại cuộc điều tra vụ bà Clinton dùng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng khiến cuộc đua cuộc đua Nhà Trắng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa càng trở nên gay cấn. Các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước so với đối thủ nhưng khoảng cách này đã bị thu hẹp ngay trước khi những tranh cãi mới về email của bà nổi lên.

Các trợ lý của cựu ngoại trưởng Mỹ cùng các thành viên có tiếng trong đảng Dân chủ đã thách thức ông Comey đưa ra thông tin chi tiết về cuộc điều tra email mới này.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid cũng gửi một bức thư cho ông Comey vào hôm qua, cho rằng giám đốc FBI đã vi phạm Hatch, đạo luật cấm lạm dụng chức quyền để gây ảnh hưởng đến bầu cử. 

FBI điều tra vụ email bà Clinton: 'Cú đá vào giữa mặt'

Việc FBI quyết định xem xét lại vụ bê bối email của bà Clinton được coi là “bất ngờ tháng 10” mới và có thể tác động nghiêm trọng tới cuộc đua lần này.

Bị FBI tái điều tra, Clinton hứng đòn nặng trước thềm bầu cử

FBI sẽ điều tra về các email liên quan đến bà Clinton trong số hàng nghìn thư điện tử mới được hé lộ, sự kiện gây sốc khi chỉ còn hơn 1 tuần trước ngày bầu cử.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới