Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

FBI điều tra vụ thủ lĩnh giáo phái tại Mỹ có 20 vợ

Một thủ lĩnh giáo phái tại bang Arizona của Mỹ đã cưới ít nhất 20 vợ. Người này hiện bị truy tố các tội danh đa thê và lạm dụng tình dục trẻ em.

Tài liệu do FBI công bố cho thấy Samuel Bateman, thủ lĩnh một giáo phái đa thê hoạt động ở khu vực giáp ranh giữa hai bang Arizona và Utan, đã cưới ít nhất 20 vợ, trong số này đa phần là trẻ em, theo AP ngày 7/12. Bateman cũng thường xuyên trừng phạt những người bất tuân lệnh y bằng các hình phạt liên quan tới tình dục.

Giáo phái đa thê

FBI hôm 3/12 đã đệ trình lên tòa án liên bang tài liệu liên quan tới Bateman, AP đưa tin. Bateman, 46 tuổi, từng có thời gian là thành viên của Nhà thờ chính thống giáo Latter-Day Saints (FLDS). Người này sau đó tách ra, thành lập một giáo phái riêng.

Bateman bị bắt hồi tháng 8 khi các nhân chứng nhìn thấy những ngón tay nhỏ qua khe hở một chiếc xe thùng mà người này lái đi qua thành phố Flagstaff, bang Arizona. Người này bị bắt nhưng được thả khi nộp tiền bảo lãnh.

Nhà chức trách Mỹ sau đó một lần nữa bắt giữ Bateman với cáo buộc cản trở công lý, trong cuộc điều tra nghi án những đứa trẻ bị Bateman đưa đi từ bang này tới bang khác để phục vụ hoạt động tình dục.

Theo bản đệ trình của FBI, Bateman tự phong cho bản thân là "nhà tiên tri" từ năm 2019. Người này khai được Warren Jeffs, giáo chủ cũ của nhà thờ FLDS, khuyến khích khơi gợi "tinh thần của Chúa" trên các tín đồ. Bản đệ trình của FBI nêu chi tiết các hành vi tình dục mà Bateman thực hiện với các phụ nữ trong giáo phái của mình.

giao phai da the anh 1

Samuel Bateman bị cáo buộc cưới ít nhất 20 vợ. Ảnh: Salk Lake Tribune.

Jeffs đã bị kết án chung thân và đang ngồi tù tại bang Texas vì kết hôn với trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em.

Bateman sống tại thành phố Colorado, thuộc tiểu bang Arizona. Đây là nơi có cộng đồng con chiên của nhà thờ FLDS, những người tin vào giáo lý đa thê, cũng như những người không tin vào tập tục này.

Trong những ngày đầu thành lập, nhà thờ FLDS răn dạy giáo dân thực hành chế độ đa thê. Tuy nhiên, nhà thờ này đã bãi bỏ tập tục đa thê từ năm 1890 và hiện nghiêm cấm việc có nhiều hơn một vợ, một chồng.

Bateman thường di chuyển đến Nebraska, nơi một số tín đồ giáo phái của người này sống. Bateman cũng tham dự một số hội nghị ở Canada và Mexico.

Hoạt động của giáo phái do Bateman lãnh đạo dựa trên hỗ trợ tài chính từ các con chiên nam giới. Một số người thậm chí để vợ và con của họ trở thành vợ của Bateman.

Trong giáo phái của mình, Bateman yêu cầu các tín đồ phải tự thú công khai mọi lỗi lầm và chia sẻ chúng rộng rãi. Với những người phạm lỗi, Bateman áp đặt những hình phạt theo nhiều mức độ khác nhau, từ thóa mạ công khai cho tới hành vi tình dục, nói rằng hình phạt do Chúa quyết định.

Nghi vấn xâm hại trẻ em

Theo tài liệu của tòa án, Bateman bị cáo buộc các tội tham gia mua bán tình dục trẻ em và đa thê. Đa thê bị cấm ở Arizona. Tuy nhiên, bang Utah đã bãi bỏ cáo buộc hình sự với tội đa thê kể từ 2020.

Ngoài ra, bản đệ trình của FBI cũng cho thấy 3 người vợ của Bateman gồm Naomi Bistline, Donnae Barlow và Moretta Rose Johnson bị cáo buộc các tội danh bắt cóc và cản trở công lý.

Bistline và Barlow sẽ phải hầu tòa tại Flagstaff trong tuần này. Trong khi đó, Johnson đang chờ bị dẫn độ về bang Washington để xét xử.

Ba người phụ nữ bị cáo buộc đưa 8 trẻ em liên quan tới Bateman bỏ trốn. Trước đó, 8 đứa trẻ đã được tòa án giao cho bang Arizona bảo trợ. Những đứa trẻ này chỉ vừa được tìm thấy tuần trước tại Spokane, bang Washington, cách nơi bị đưa đi hàng trăm km.

giao phai da the anh 2

Một số thành viên gia đình Bateman. Ảnh: AP.

Theo tài liệu của FBI, những đứa trẻ hầu như không tiết lộ thông tin có giá trị cho cảnh sát.

Trong khi đó, 3 đứa trẻ được tìm thấy trong xe tải của Bateman tại Flagstaff nói với nhà chức trách chúng không được chăm sóc sức khỏe, không được đáp ứng các nhu cầu y tế.

Trong thời gian lấy lời khai ban đầu, các trẻ em gái được bang Arizona bảo trợ cho biết không bị Bateman lạm dụng tình dục. Một trong số này nói đã có mặt chứng kiến Bateman quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các tạp chí mà FBI thu được có chữ viết của các cô gái, trong đó có những đoạn miêu tả Bateman đã có tiếp xúc thân mật với các cô gái này. Nhà chức trách tin rằng những đứa trẻ đã bị người lớn hơn gây sức ép, buộc chúng không nói về Bateman.

Khi bị bắt hồi tháng 8, Bateman đã chỉ đạo tín đồ xóa hết các tin nhắn được gửi đi qua hệ thống mã hóa, nhà chức trách Mỹ cho biết.

Luật sư Michael Piccarreta, người từng đại diện cho Jeffs, nói rằng chính quyền tiểu bang Arizona đã nhiều lần chống lại tập tục đa thê thông qua các vụ án mà trong đó, nhà chức trách truy tố đối tượng với các tội danh nhỏ, trước khi đi tới các tội nghiêm trọng hơn.

Văn phòng luật sư Adam Zickerman, người sẽ biện hộ cho Bateman, từ chối bình luận về vụ án.

Người phát ngôn Cơ quan Chăm sóc Trẻ em Arizona Darren DaRonco và người phát ngôn FBI Keven Smith từ chối bình luận về vụ việc.

Nghị sĩ Indonesia có 3 vợ nói đa thê là đúng cách

Nghị sĩ Achmad Fadil Muzakki Syah nói với các phóng viên rằng ông và các bà vợ của mình "thường xuyên ngủ chung một giường" và gia đình ông là hình mẫu của đa thê đúng cách.

Đảng Dân chủ thắng cuộc đua quyết định tại Georgia

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc đua chiếc ghế Thượng viện Mỹ trong cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia hôm 6/12.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm