Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

FBI công bố hình ảnh nghi phạm gài bom Washington ngày 5/1

Nhà chức trách Mỹ công bố thêm hình ảnh nghi phạm gài bom ở thủ đô Washington, D.C. vào ngày 5/1, kêu gọi người dân trình báo thông tin về người này.

Hai quả bom tự chế đã được gài gần trụ sở của đảng Dân chủ và trụ sở đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington, D.C, vào ngày 5/1. Cục Điều tra Liên bang (FBI) ghi nhận bom được cài vào đêm ngay trước vụ tấn công của người biểu tình vào Điện Capitol, theo CNN.

Theo đoạn video an ninh được FBI công bố ngày 9/3, đối tượng có một vài lần dừng chân để lau mắt kính. Có lúc người này còn ngồi tại một băng ghế gần trụ sở đảng Dân chủ.

"Chúng tôi tin rằng những thông tin được công bố ngày hôm nay sẽ giúp một vài người nhận ra nghi phạm hoặc biết một chút nào đó về người này", Trợ lý Giám đốc FBI Steven D'Antouno chia sẻ.

nghi pham gai bom Washington anh 1

Nghi phạm đặt bom gần trụ sở đảng Dân chủ vào đêm 5/1, trước thềm vụ tấn công vào Điện Capitol trưa hôm sau. Ảnh: CNN.

Vào tháng 1, FBI đã đăng hình ảnh truy nã đối tượng nhưng vẫn không thể xác định danh tính. Trong hình ảnh được sử dụng khi đó, nghi phạm mang giày có 3 màu vàng, đen và xám.

Với thông báo mới nhất, FBI xác nhận đối tượng khi gài bom đã đeo khẩu trang, mặc áo lạnh màu xám và một đôi giày có hai màu xám - đen.

"Một thiết bị được gài trong con hẻm nằm sau RNC (Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa). Thiết bị còn lại được đặt cạnh băng ghế trong công viên gần DNC (Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ)", ông cho biết.

nghi pham gai bom Washington anh 2

FBI cũng kêu gọi công chúng Mỹ cung cấp thông tin về nghi phạm cài bom. Ảnh: FBI.

Ngoài mô tả về nghi phạm, FBI cũng kêu gọi công chúng Mỹ trình báo mọi trường hợp đáng ngờ, những người thay đổi cách hành xử trước, trong hoặc sau khi vụ tấn công Điện Capitol xảy ra. Những hành xử đáng ngờ "có thể gồm kế hoạch di chuyển đến Điện Capitol hoặc nghiên cứu các địa điểm DNC và RNC".

Hai quả bom tự chế được phát hiện ở Washington, D.C vào ngày 6/1 đều được gắn thiết bị hẹn giờ là đồng hồ đếm ngược trong nhà bếp. Trụ sở của DNC và RNC cách nhau chưa đến 1 km và chỉ cách Điện Capitol vài tòa nhà. Cả hai quả bom đều được vô hiệu hóa an toàn bằng robot.

Nhà chức trách Mỹ đang theo thưởng 100.000 USD cho thông tin giúp tìm ra nghi phạm.

Bom ống được đặt trước ngày bạo loạn ở Điện Capitol

FBI cho biết hai quả bom ống được phát hiện tại Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 6/1 thực ra đã được đặt ở đây từ tối hôm trước.

Phút 'bùng nổ' tại tòa án của người từng gác chân lên bàn bà Pelosi

Richard Barnett, người bị truy tố vì vụ tấn công Điện Capitol, nói việc thẩm phán quyết định giam giữ ông cho đến ngày tổ chức phiên tòa tiếp theo vào tháng 5 là "không công bằng".

Vệ binh Quốc gia Mỹ được đề nghị bảo vệ Điện Capitol thêm 2 tháng

Cảnh sát Quốc hội Mỹ đề nghị lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp tục hỗ trợ an ninh ở Điện Capitol thêm 60 ngày. Đề xuất đang được Lầu Năm Góc xem xét.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm