Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Facebook và cơn khủng hoảng nhà đất tại thung lũng Silicon

Khi các ông lớn công nghệ mở rộng quy mô, mang hàng nghìn lao động đến Silicon, nhiều người dân địa phương buộc phải xa rời nơi họ sinh ra bởi không kham nổi giá nhà đất.

Trong lần đầu tiên phải lái xe hơn 2 tiếng để đi đến văn phòng làm việc tại Đông Palo Alto, Tammeka Bennet đã khóc ngay trên xe hơi. Đó là vào tháng 10/2014, lúc 29 tuổi, chưa bao giờ hình dung cô sẽ phải rời xa thung lũng Silicon – nơi mình lớn lên, đồng thời là một trong những khu giàu có nhất trên thế giới.

Gia đình cô bị xiết nợ và không thể tìm được một ngôi nhà đủ rẻ ở Đông Palo Alto. Do đó, cô buộc phải rời đến một vị trí cách nơi làm việc 40 dặm.

“Trước đây, nếu tôi nhìn thấy ai đó ngủ ngay trên ghế làm việc, tôi sẽ nghĩ họ vừa mới li dị. Bây giờ, điều này diễn ra thường xuyên bởi họ phải di chuyển quá xa để làm việc”, Harold Schapelhouman – Trưởng phòng cảnh sát cứu hỏa tại Menlo Park chia sẻ với Wall Street Journal. 15 lính cứu hỏa của ông sống cách nơi làm việc hơn 100 dặm (khoảng 160 km).

Một người làm việc tại San Francisco phải tự tạo cho mình một chiếc ngăn bằng gỗ, từ đó anh ta có thể “cắm trại” tại phòng khách của nhà ai đó để ngủ với giá 400 USD/tháng, theo Business Insider.

Cũng tại đây, người ta cho thuê những “căn hộ” bên trong xe tải với giá 600 USD/tháng, không có nước. Đây được xem là những món hời so với số tiền 3.500 USD/tháng họ phải trả cho những căn hộ phổ thông với một giường ngủ.

 Bennett tìm ra nhiều nguyên nhân tạo ra cuộc khủng hoảng nhà đất tại thung lũng Silicon, trong đó lý do không thể bỏ qua chính là tòa nhà tọa lạc cách nơi cô làm việc 3 dặm: trụ sở Facebook.

Facebook gay khung hoang nha dat anh 1
Nhân viên của Facebook đạp xe đến trụ sở làm việc. Ảnh: Getty Images.

Tuần này, cô và nhiều người dân khác tại khu vực đang gây áp lực lên Facebook, yêu cầu công ty này phải có những khoản đầu tư thỏa đáng cho thị trường nhà đất giá rẻ. Các chuyên gia cho rằng, động thái mở rộng của những công ty như Facebook, Google là nguyên nhân chính đẩy giá nhà và sinh hoạt phí tại trung tâm của làng công nghệ thế giới.

Đây là những công ty sáng tạo bậc nhất thế giới, tạo ra lợi nhuận khổng lồ nhưng phía sau đó, họ tạo ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cho cộng đồng xung quanh.

Facebook – vốn có một tòa nhà khổng lồ tại Menlo Park – vừa đề xuất mở thêm 2 văn phòng mới có diện tích khoảng 126.000 dặm vuông và một khách sạn 200 phòng, là nơi làm việc của khoảng 6.500 người.

Họ đồng ý chi tổng cộng 4,5 triệu USD để giải quyết các vấn đề về nhà ở xung quanh khu vực. Tuy nhiên, con số này quá thấp trong mắt các nhà phê bình. Họ lập luận rằng Facebook đang tạo ra cơn khủng hoảng nghiêm trọng. Trong khi đó, giá trị của Facebook hiện ở mức 350 tỷ USD, lớn thứ 6 thế giới.

Ước tính, có khoảng 70.000 người thu nhập thấp tại thung lũng Silicon phải di chuyển hơn 50 dặm mỗi ngày để đến nơi làm việc.

Tại Đông Palo Alto, nhà chức trách đang thu thập bằng chứng cho thấy sự hiện diện của Facebook gây ra hậu quả hữu hình cho những người thuê nhà có thu nhập thấp.

Theo thống kê, giá thuê một căn hộ 1 giường ngủ tại Đông Palo Alto tăng 89%, tính từ 2011 đến 2015.

Facebook gay khung hoang nha dat anh 2
Tameeka Bennett chuyển đến Oakland bởi gia đình cô không thể tìm được một căn hộ có giá phù hợp tại Đông Palo Alto. Ảnh:: USA Today.

“Chúng tôi không phản đối Facebook nhưng chúng tôi muốn chắc chắn rằng, nếu Facebook mở rộng quy mô, nó không chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người, mà cả một cộng đồng”, Carlos Martinez  - quản lý thành phố Đông Palo Alto chia sẻ.

Caprice Powell, 24 tuổi, người lớn lên tại Đông Palo Alto cho biết cô sẽ rời tới Atlanta (Georgia, Mỹ) mùa hè này, một phần vì không thể kham nổi giá thuê nhà. “Facebook mang đến những người giàu có. Họ có thể trả tiền thuê nhà bởi số tiền đó chẳng là gì với họ”.

Powell cho biết chỉ gái và mẹ cô đều đều rời khỏi Đông Palo Alto và rằng cô đang số trong một căn phòng nhỏ của cha đỡ đầu cùng với 4 người khác. “Có cảm giác như Đông Palo Alto không còn là nhà của chúng tôi”, cô cho hay.

Facebook từ chối trả lời phỏng vấn của USA Today về vấn đề này nhưng tuyên bố: “Chúng tôi hiểu sự phát triển của mình gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Tương lai của Menlo Park cực kỳ quan trọng với chúng tôi. Đó là lý do vì sao chúng tôi làm việc với lãnh đạo thành phố và cộng đồng để giải quyết các vấn đề ưu tiên của địa phương, bao gồm giao thông, nhà đất và môi trường".

Máy bay Facebook và tham vọng Internet miễn phí

Trong vòng bí mật, Facebook và Mark Zuckerberg đã thực hiện dự án tầm cao chạy bằng năng lượng mặt trời, mục đích tối thượng là mang Internet đến thế giới.

Vì sao không nên chia sẻ quá nhiều trên Facebook? Một bài đăng tưởng chừng vô hại vẫn có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu chia sẻ bừa bãi.

Thành Duy

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ