Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Thái Lan muốn xử lý Facebook, Twitter

Hành động pháp lý của chính phủ Thái Lan nhắm đến Facebook, Twitter vì phớt lờ yêu cầu gỡ nội dung không phù hợp.

Ngày 24/9, Buddhipongse Punnakanta, Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan đã gửi khiếu nại lên cảnh sát tội phạm mạng Bangkok sau khi Facebook, Twitter không tuân thủ thời hạn 15 ngày (từ 27/8) của chính phủ liên quan đến yêu cầu xóa bài đăng không phù hợp.

Theo Luật Tội phạm Máy tính Thái Lan, các mạng xã hội không thực hiện lệnh của chính phủ có thể bị phạt hơn 6.200 USD cho mỗi bài đăng vi phạm, nếu không thực hiện yêu cầu trong 15 ngày đầu sẽ bị phạt gần 160 USD cho mỗi ngày sau đó.

Facebook,  Twitter gap rac roi tai Thai Lan anh 1

Facebook, Twitter đang gặp rắc rối pháp lý tại Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Nghiêm trọng hơn, Bộ trưởng Punnakanta cho biết nếu Facebook và Twitter không cử người đến làm việc, cảnh sát sẽ khởi tố hình sự trường hợp này.

Bộ trưởng Punnakanta không nói rõ nội dung được yêu cầu gỡ bỏ vi phạm điều gì. Thời gian gần đây, nhà chức trách Thái Lan đã nhắm vào các tài khoản, bài viết trên mạng xã hội có nội dung xúc phạm thể chế quân chủ liên quan đến những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Theo ông Punnakanta, bộ này cũng lên kế hoạch yêu cầu Facebook, Twitter và các mạng xã hội gỡ bỏ nội dung khiêu dâm, chứa hình ảnh ma túy, vi phạm bản quyền và xúc phạm Hoàng gia.

Theo Bloomberg, Twitter đã đồng ý gỡ 5/69 bài đăng vi phạm được yêu cầu, trong khi YouTube đã xóa tất cả 289 đường dẫn đến video có liên quan.

Đại diện Facebook tại Singapore chưa thể đưa ra ý kiến, trong khi phát ngôn viên Twitter, YouTube cũng không đưa ra bình luận lập tức.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan áp dụng Luật Tội phạm Máy tính (sửa đổi năm 2017) cho các nền tảng mạng xã hội. Liên quan đến những cuộc biểu tình chống chính phủ, Thái Lan đã buộc tội 5 người do xúc phạm thể chế quân chủ trên Facebook và Twitter.

CEO Facebook hướng mũi dùi về đối thủ tại phiên điều trần đầu tiên Trong phiên điều trần của 4 công ty công nghệ hàng đầu thế giới, CEO Facebook lại hướng chỉ trích tới các đối thủ cạnh tranh.

Facebook bóc mẽ hàng loạt tài khoản ảo của Trung Quốc

Cuộc điều tra mới đây do Facebook thực hiện đã chỉ rõ cách những tài khoản mạng xã hội của Trung Quốc cố gắng can thiệp vào vấn đề chính trị.

Facebook thất bại trước tổ chức tôn sùng thuyết âm mưu

Mặc cho những hứa hẹn của Facebook, các nhóm cực hữu QAnon vẫn phát triển mạnh mẽ trên nền tảng này.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Facebook YouTube YouTube Công nghệ