Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Facebook sắp 'tuyên án' về tài khoản của ông Trump

Ủy ban Giám sát của Facebook sẽ ra phán quyết về số phận của tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội trong ngày 5/5, theo AP.

Nếu phán quyết có lợi cho ông Trump, Facebook sẽ có 7 ngày để mở khóa tài khoản. Nếu ủy ban giám sát ủng hộ hành động trước đó của Facebook, tài khoản này sẽ tiếp tục ở trong tình trạng bị đình chỉ vô thời hạn.

Ngày 7/1, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố tạm khóa tài khoản của ông Trump trên nền tảng này, sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ làm 5 người thiệt mạng. Một ngày sau, mạng xã hội Twitter làm điều tương tự.

Facebook Trump anh 1

Ông Trump đã bị Facebook khóa tài khoản từ ngày 7/1. Ảnh: New York Post.

Động thái của hai mạng xã hội hàng đầu nước Mỹ làm dấy lên tranh cãi trên quy mô vượt ra ngoài biên giới Mỹ về quyền hạn của các mạng xã hội trong vấn đề và quyền tự do ngôn luận trên các nền tảng này.

“Quyết định của Facebook sẽ là bài kiểm tra về khả năng vạch ra ranh giới giữa bảo vệ quyền tự do ngôn luận và an toàn công cộng của các nền tảng mạng xã hội”, Christopher A. Bail, giáo sư xã hội học tại Đại học Duke, Mỹ, bày tỏ quan điểm trên CNN.

"Dù kết quả ra sao, phán quyết sẽ làm nhiều người Mỹ nổi giận. Nhiều người sẽ mất niềm tin vào viễn cảnh hòa giải chính trị trên mạng xã hội", ông nhận xét.

Ủy ban Giám sát của Facebook là cơ quan được thiết lập để xem xét lại các quyết định của mạng xã hội này. Các quyết định của ủy ban có xu hướng đề cao quyền tự do ngôn luận hơn hạn chế về nội dung.

Những người chỉ trích cho rằng việc Facebook thiết lập ủy ban này chỉ nhằm làm trệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi các vấn đề nghiêm trọng hơn.

“Facebook vừa tạo ra luật lệ, vừa là quan tòa, bồi thẩm đoàn lẫn người thực thi quyết định, cũng như kiểm soát cơ quan ra quyết định phúc thẩm. Các quyết định của Facebook có thể ảnh hưởng đến nền dân chủ và an ninh quốc gia. Do đó, không thể để các quyết định này hoàn toàn nằm trong tay họ”, Imran Ahmed, Giám đốc Trung tâm Chống thù ghét trên Không gian mạng, chia sẻ với AP.

“Dù phán quyết đi theo hướng nào, sự thất bại này cho thấy chúng ta cần các quy định dân chủ đối với các công ty công nghệ lớn”, ông nói.

Phán quyết của Ủy ban Giám sát Facebook sẽ được đưa ra ngay sau khi ông Trump mở một blog ngay trên website của bản thân. Blog này lưu trữ các bài phát biểu gần đây của ông. Những phát biểu này có thể được chia sẻ một cách dễ dàng qua Twitter và Facebook, các nền tảng mà ông Trump bị cấm cửa.

Theo Reuters, người phát ngôn của Twitter nói rằng họ không cấm người dùng chia sẻ các nội dung từ trang web này, miễn là chúng không vi phạm các quy định của Twitter. Trong khi đó, Facebook chưa đưa ra bình luận.

Không chờ Facebook, ông Trump ra mắt kênh chia sẻ riêng

Cựu Tổng thống Trump đã lập ra một kênh riêng nhằm đăng tải các dòng trạng thái ngắn, ngay trước khi Facebook ra phán quyết cuối về việc có "cấm cửa" ông hay không.

Facebook chưa buông tha ông Trump

Hội đồng giám sát độc lập của Facebook sẽ có tối đa 90 ngày xem xét quyết định khóa tài khoản của ông Trump.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới