Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Facebook gỡ 107 tài khoản giả mạo, Youtube xóa 4.500 clip xấu độc

Tổng kết năm 2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh những thành công lớn trong việc xử lý nội dung xấu độc trên YouTube, Facebook và tình trạng sim rác, tin nhắn rác.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 22/12, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin năm vừa qua, việc quản lý hoạt động các doanh nghiệp xuyên biên giới đã đạt được những thành công lớn, đặc biệt là 2 mạng xã hội lớn nhất hiện nay là Google và Facebook.

Xử lý mạnh nội dung xấu độc trên mạng xã hội

Cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin hồi tháng 3/2017 khi phát hiện những nội dung xấu độc trên YouTube, Bộ TT&TT đã làm việc với Google và doanh nghiệp này cam kết sẽ xóa bỏ ngay. 

Đến nay, YouTube đã gỡ 4.500 video mang nội dung xấu độc trên tổng số 5.000 video được yêu cầu. Con số này chiếm trên 90% số video xấu độc.

Việt Nam cũng là một trong số ít các nước mà Google đáp ứng tối đa các điều kiện trên thế giới.

xu ly video doc hai tren mang xa hoi anh 1
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Facebook cũng gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp, gỡ bỏ 159 tài khoản bôi xấu lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước.

“Ngay sau khi Việt Nam xử lý mạnh nội dung xấu độc trên Facebook và Google, báo chí quốc tế cũng đưa tin hàng loạt các quốc gia khác quản lý mạng xã hội”, ông nói.

Gần đây nhất, sau khi nhận được phản ánh của các đơn vị về tình trạng trở lại của video xấu độc, Bộ cũng đã làm việc với Google. “Tới đây, chúng ta không đề xuất gỡ từng video nữa. Nếu Việt Nam phát hiện các kênh với nội dung xấu độc và yêu cầu thì Google sẽ gỡ bỏ ngay cả kênh”, Bộ trưởng nói.

2 triệu sim rác, 300 triệu tin nhắn rác bị xử lý

Về công tác giải quyết sim rác và tin nhắn rác, Bộ trưởng ghi nhận đây là thành tựu lớn trong năm 2017 của ngành. Theo đó, trên 2 triệu sim rác và 300 triệu tin nhắn rác đã được xóa sổ. Quyết tâm xử lý không chỉ là nỗ lực của bộ mà còn cả các doanh nghiệp viễn thông trong ngành.

Về quản lý hoạt động báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đã xử lý nghiêm hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên, cơ quan thường trú ở cả trung ương và địa phương. Bộ cũng đang tập hợp những thông tin sai sự thật trong tháng 12 để xử lý.

Theo Bộ trưởng Tuấn, có một số cơ quan báo chí, văn phòng đại diện đã lạm quyền, lợi dụng vị trí để trục lợi. Ngoài ra còn vi phạm đạo dức nghề nghệp, làm suy giảm niềm tin của nhân dân. Bộ sẽ tiếp tục xử lý và làm nghiêm các vấn đề này.

xu ly video doc hai tren mang xa hoi anh 2
4.500 video xấu độc trên YouTube đã được gỡ bỏ. Ảnh: YouTube.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh đến những thách thức lớn trong thời gian tới của ngành. Hành vi vi phạm trên mạng Internet ngày càng tinh vi, thay đổi liên tục, phó phát hiện. Một số trang thông tin điện tử lại có hành vi tuyên truyền, cổ xúy những hình ảnh trái văn hóa, trái thuần phong mỹ tục.

“Việt Nam vẫn là nước có nguy cơ cao hàng đầu trên thế giới về việc bị tấn công mạng, tấn công bằng các mã xấu độc. Nguy cơ để lộ thông tin cá nhân đang ngày càng báo động. Đặc biệt là việc lọt thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, làm gia tăng số lượng nguy cơ mất an ninh”, ông nói.

xu ly video doc hai tren mang xa hoi anh 3

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các lĩnh vực trong ngành thông tin truyền thông có mức tăng tưởng cao như viễn thông, bưu chính… Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến ngành xuất bản, in ấn tăng trưởng 11% trong năm 2017 là thành tích đáng ghi nhận khi các năm trước đều rất khó khăn.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc hành động kiến tạo, phục vụ và liêm chính. Do đó, cần sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Về lĩnh vực báo chí, Phó thủ tướng nhấn mạnh phải quản lý thật tốt theo hướng xây dựng các báo đúng tôn chỉ mục đích nhất, hoạt động năng động nhất, đưa nhiều giá trị cho xã hội nhất.

Nhà mạng khẳng định đủ hạ tầng làm kênh video ‘Made in Vietnam'

Lãnh đạo Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) khẳng định doanh nghiệp có thể đảm bảo hạ tầng để xây dựng một kênh YouTube của Việt Nam.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Facebook YouTube Kinh doanh