Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Facebook đánh sập 652 tài khoản Iran, Nga trước bầu cử giữa kỳ Mỹ

Facebook phát hiện chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị mới nhằm gây chia rẽ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11. Một số tài khoản bắt nguồn từ Iran và Nga.

Theo CNN, Facebook ngày 21/8 thông báo đánh sập các trang lan truyền thông tin sai sự thật về Mỹ, Anh, Mỹ Latin và Trung Đông. Một số trang được lập từ năm 2013, mạo danh hãng tin Liberty Front Press của Iran.

Theo Facebook, các chiến dịch bắt nguồn từ Iran bao gồm 254 trang Facebook, 116 tài khoản Instagram và hơn một triệu người theo dõi. Từ năm 2012 đến 2017, các chiến dịch chi hơn 12.000 USD cho quảng cáo trên mạng xã hội.

Facebook đồng thời gỡ bỏ nội dung liên quan tới các nhóm từng có liên hệ với cơ quan tình báo quân đội Nga. Tháng trước, công tố viên đặc biệt Robert Mueller khởi tố 12 nhân viên của cơ quan này với cáo buộc tấn công email và hệ thống máy tính của đảng Dân chủ.

Facebook đang phối hợp với chính phủ để điều tra. Tuy nhiên, công ty cho biết những tài khoản xuất phát từ Nga trong đợt này không liên quan tới các trang của Iran và có vẻ không nhắm vào Mỹ.

can thiep bau cu My anh 1
Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội hồi tháng 4 và cam kết thắt chặt kiểm soát với những tài khoản lan truyền thông tin sai sự thật. Ảnh: AP.

Theo CEO Mark Zuckerberg, nỗ lực phát hiện các tài khoản và trang Facebook giả giúp mạng xã hội trở nên an toàn hơn.

“Giờ vẫn còn sớm nhưng chúng tôi đang bắt đầu thấy công sức của mình ‘kết trái’. Chúng tôi đang phát hiện ngày càng nhiều tài khoản gây ảnh hưởng chính trị trước khi cuộc bầu cử diễn ra”, ông nói.

Phát hiện lần này lớn hơn quy mô của chiến dịch truy quét Facebook tháng trước. Ngày 31/7, Facebook cho biết đã xóa 32 trang và tài khoản trên Facebook và Instagram trong nỗ lực ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Mỹ.

Những trang bị Facebook gỡ bỏ thường diễn đạt sai lệch và tập trung vào các vấn đề gây chia rẽ trong dòng thời sự Mỹ. Một trong số các trang có đến 290.000 tài khoản theo dõi kêu gọi người xem tham gia khoảng 30 sự kiện tính từ tháng 5/2017.

Trong vụ việc, Facebook và các nghị sĩ Mỹ nghi ngờ người Nga đứng sau chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị, chỉ ra rằng mục tiêu và cách thức tác động "cực kỳ giống chiến dịch năm 2016 của Nga". Tuy nhiên, trả lời Reuters, quan chức tình báo Mỹ nói chứng cứ không đủ để kết luận Moscow đứng sau chiến dịch.

Cùng ngày 21/8, Twitter cũng thông báo đã xóa 284 tài khoản, trong đó có nhiều tài khoản liên quan tới Iran. Động thái này của các mạng xã hội cho thấy nỗ lực bảo vệ nền tảng của họ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào tháng 11.

“Tôi đã nói không thể có chuyện hoạt động thao túng mạng xã hội chỉ giới hạn trong một cơ quan ở St. Petersburg. Hôm nay chúng ta biết rằng Iran có thể đang đi theo chiến thuật của Kremlin năm 2016”, Nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner nói.

Facebook phát hiện chiến dịch mới nhằm can thiệp bầu cử Mỹ

Facebook phát hiện chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị mới nhằm gây chia rẽ cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Nghị sĩ Anh: Facebook trả lời 'không trung thực' về vấn nạn tin giả

Ủy ban của Hạ viện Anh chuyên giám sát việc Nga lợi dụng mạng xã hội nhằm can thiệp bầu cử đã kêu gọi đưa ra quy định mới đối với các công ty công nghệ, trong đó có Facebook.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mỹ Trung Đông Iran Mark Zuckerberg Thế giới