Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Facebook còn chặng đường dài với Libra

Còn rất nhiều rào cản về mặt pháp lý để Libra trở nên phổ biến.

Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg của Facebook vừa thừa nhận công ty phải trải qua chặng đường dài cho mục tiêu phát hành đồng tiền mã hóa. Giờ đây, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét kỹ lưỡng việc Libra có được hoạt động hay không. Quốc hội Mỹ dự kiến tổ chức phiên điều trần vào tháng tới.

Trả lời Bloomberg TV tại Liên hoan Sáng tạo Thời trang Quốc tế Cannes Lions ở Pháp, bà Sandberg thừa nhận, các cơ quan chức đặc biệt quan tâm tới động thái mới của Facebook.

Phat hanh Libra anh 1
"Chúng tôi biết còn nhiều việc phải làm", Sheryl Sandberg thừa nhận khó khăn trước mắt. Ảnh: Bloomberg.

“Chúng tôi sẵn sàng gặp họ. Chúng tôi biết mình có nhiều việc phải làm. Sẽ có một lộ trình rõ ràng để mọi người có thể tham gia và giúp đỡ thực hiện chúng”, vị lãnh đạo Facebook chia sẻ.

Trước đó, gã khổng lồ mạng xã hội đã tiết lộ kế hoạch về hệ thống tài chính mới dựa trên một loại đồng tiền kỹ thuật số mang tính ổn định cao được bảo chứng bởi tiền mặt và trái phiếu chính phủ. Dự án sau hơn một năm chuẩn bị với 27 đối tác hỗ trợ đã ra mắt vào ngày 18/6/2019.

Nhưng ngay lập tức, các chính trị gia từ Mỹ tới châu Âu đều kịch liệt phản đối. Một số nghị sĩ tại Washington lo ngại liệu đồng tiền có được giám sát chặt chẽ, trong khi Bộ trưởng Tài chính Pháp cảnh báo về hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ cho biết đã lên kế hoạch tổ chức phiên điều trần vào ngày 16/7 nhằm làm rõ về quyền riêng tư và tiền mã hóa của Facebook.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown thuộc đảng Dân chủ, thành viên của Ủy ban Ngân hàng, đồng thời là một nhà lập pháp, đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng bảo vệ dữ liệu tài chính của Facebook. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi hiện tại, gã khổng lồ mạng xã hội liên tục dính vào nhiều vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng.

“Chúng tôi muốn công bố dự án sớm. Bởi chúng tôi biết đó là lĩnh vực quan trọng với các quy định nghiêm ngặt. Facebook cần thảo luận và gặp gỡ với nhiều nhân vật cao cấp. Hiện công ty cũng đang xúc tiến các cuộc gặp và sau đó sẽ phát hành đồng tiền”, bà Sandberg tỏ rõ quyết tâm.

Đồng tiền mã hóa của Facebook có tên là Libra, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020. Nó được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, nhưng phương thức phát hành đồng tiền không dựa vào hoạt động “đào coin” như Bitcoin. Thay vào đó, Libra dựa trên lượng tài sản thực giống như cách các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy.

Facebook hiện có khoảng 2,4 tỷ người dùng nên dự án thanh toán mới sẽ tác động to lớn làm thay đổi hệ thống tài chính thế giới. Thời gian gần đây, mạng xã hội này liên tiếp dính nhiều vụ bê bối liên quan tới bảo mật thông tin người dùng, đặc biệt là trường hợp của Cambridge Analytica.

CEO Mark Zuckerberg đã phải ra Quốc hội Mỹ để điều trần. Chưa hết, Facebook còn đối mặt với nguy cơ bị chia tách do lo quy mô quá lớn. Kế hoạch xây dựng Libra thêm một lần nữa khiến người ta lo ngại về sức mạnh của gã khổng lồ mạng xã hội.

5 điều cần biết về Libra - đồng tiền số Facebook vừa phát hành

Libra được phát triển trong hai luồng ủng hộ lẫn hoài nghi, nhưng nó có thể thay đổi bộ mặt của tài chính toàn cầu.


Lê Min Kốp

Theo Fortune

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ