Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

F1 ở chung cư, khu tập thể được cách ly tại nhà

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế quy định F1 có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, chung cư, có phòng riêng, khép kín sẽ được cách ly tại nhà.

Trong công văn ban hành ngày 14/7 về việc cách ly người tiếp xúc gần (F1) tại nhà, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 với F1 thay thế cho Hướng dẫn ban hành vào ngày 27/6. Hướng dẫn mới này được áp dụng cho tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc, thay vì chỉ TP.HCM như trước.

Về thời gian cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế điều chỉnh từ 28 ngày xuống còn 14 ngày. Người đã cách ly tập trung 7 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Nơi ở cách ly cho F1 là nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập) hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà, chủ hộ phải treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

Nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín, đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát F1.

Theo Bộ Y tế, nơi cách ly không được dùng điều hòa trung tâm, nên thường xuyên mở cửa sổ, để thông thoáng khí.

F1 o chung cu duoc cach ly tai nha anh 1

F1 ở chung cư có thể cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Danh.

Khi cách ly tại nhà, F1 phải cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi nhà; không tiếp xúc với thành viên khác trong gia đình; luôn thực hiện 5K; cài đặt ứng dụng khai báo y tế hàng ngày.

Trong thời gian cách ly tại nhà, F1 được lấy mẫu xét nghiệm ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14.  

Gia đình có F1 phải cam kết chăm sóc, hỗ trợ người cách ly' không để người già, có bệnh nền ở cùng nhà với F1; không tiếp xúc với người cách ly; không ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

Trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ, chính quyền có thể cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm nCoV ít nhất 3 lần vào ngày 1, 7 và 14 kể từ khi F1 cách ly.

Những F0, F1 nào ở TP.HCM được điều trị, cách ly tại nhà?

Phương án điều trị, cách ly F1, F0 tại nhà được thí điểm ở TP.HCM và áp dụng cho 2 trường hợp.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm