Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

F0 tự test nhanh tại nhà có được công nhận kết quả?

Tôi bị ho, sốt và đang nghi ngờ mắc Covid-19. Tôi tự thực hiện test nhanh tại nhà thì có được xã, phường công nhận không?

Tôi bị ho, sốt và đang nghi ngờ mắc Covid-19. Tôi tự thực hiện test nhanh tại nhà thì có được xã, phường công nhận không?

Bộ Y tế

Theo Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 của Bộ Y tế ban hành ngày 14/3, người dân tự xác định mắc Covid-19 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân, người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

Với hướng dẫn mới này, nếu dương tính, người dân có thể thông báo cho xã, phường biết, kết quả test này được cơ sở y tế công nhận.

Các vật dụng cần thiết với F0 điều trị tại nhà

Gia đình có F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị: Nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Phương tiện liên lạc: Điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện...).

Thuốc điều trị tại nhà gia đình cần chuẩn bị khi có F0

- Thuốc hạ sốt: paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi): gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg, 325 mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

- Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): Thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin...., số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trọng khi sử dụng thuốc.

- Dung dịch nhỏ mũi: natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

- Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 1-2 tuần).

Cách hạ nhiệt cho F0 sốt cao liên tục

Con tôi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã 2 ngày, bé sốt cao 39 độ C liên tục dù uống thuốc hạ sốt. Tôi có thể áp dụng cách nào khác để con hạ sốt không?

Độc giả Thành Trung

Bạn có thể quan tâm