Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

F0 nhiễm biến chủng nào có nguy cơ tái mắc Covid-19 thấp nhất?

Theo các chuyên gia Singapore, người nhiễm dòng phụ của Omicron có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn những biến chủng khác. Nghiên cứu này khá tương đồng với một số công bố trước đó.

Theo Straits Times, các chuyên gia tại Singapore khẳng định khả năng để F0 từng nhiễm Omicron tái mắc là khá thấp. Đồng thời, nguy cơ tái nhiễm nCoV sẽ tăng lên theo thời gian do mức độ kháng thể tỷ lệ nghịch, mất dần qua năm tháng.

Nguy cơ tái nhiễm Omicron trong vòng 6 tháng rất thấp

Đây là lời khẳng định của PGS Hsu Li Yang, Phó khoa Y tế toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ông và các chuyên gia Singapore khác đều chung quan điểm khả năng tái mắc Covid-19 ở người nhiễm Omicron thấp hơn so với biến chủng khác. Đặc biệt, thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ tái nhiễm của F0.

BA.2 - biến chủng Omicron tàng hình là một trong 2 dòng phụ được quan tâm nhất hiện nay. Theo PGS Hsu, nguy cơ tái nhiễm BA.2 rất thấp ở thời điểm hiện tại.

“Biến chủng Omicron mới xuất hiện ở Singapore được vài tháng, vì vậy bất kỳ người dân nào cũng chỉ mới nhiễm nó trong vòng 2-3 tháng trước. Nguy cơ tái nhiễm trong vòng 6 tháng là rất thấp”, vị chuyên gia nói.

Ngoài ra, PGS Hsu khẳng định rủi ro bị tái nhiễm cùng một chủng Omicron có thể không đáng kể trong năm đầu tiên. Song, ông cũng khá thận trọng khi cảnh báo hiện tại không có đủ bằng chứng để chắc chắn về bất kỳ điều gì.

Và dù bằng cách nào, vaccine vẫn là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, tử vong. Ông Hsu dẫn thống kê cho biết tỷ lệ tử vong ở người đã tiêm vaccine thấp hơn từ 8 đến 10 lần so với những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi.

nguy co tai mac Covid-19 anh 1

Các chuyên gia nhận định người nhiễm Omicron có nguy cơ tái mắc Covid-19 rất thấp, thấp nhất trong số các biến chủng. Ảnh: Times of India.

Rủi ro tăng lên ở những người nhiễm biến chủng khác Omicron

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Quốc gia Mỹ, cũng đồng quan điểm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng tái mắc Covid-19 ở F0 nhiễm Omicron không phổ biến trong vòng 2 tháng đầu tiên.

Song, rủi ro sẽ tăng lên trong trường hợp một người đã nhiễm biến chủng khác và tiếp xúc Omicron.

GS Hsu nhận định điều này có thể dễ hiểu. Bởi khả năng tái nhiễm tăng lên theo thời gian. Qua năm tháng, mức độ kháng thể bảo vệ của một người nào đó sẽ giảm dần, không còn đủ để chống chọi với virus ngày càng tiến hóa. Vị chuyên gia cũng cho biết các biến chủng mới ít bị tổn thương trước kháng thể được tạo ra chống lại biến chủng trước đó.

Về điểm này, GS Fisher giải thích thêm: “Biến chủng Omicron cho thấy khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch, dù là từ vaccine hay lần mắc Covid-19 trước”.

Giáo sư Paul Tambyah, Phó giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dịch chuyển Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y khoa Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore, chia sẻ dữ liệu từ Vương quốc Anh đã cho thấy nguy cơ tái nhiễm Omicron “nhỏ nhưng đã xảy ra” ở một số ít bệnh nhân.

Song, vị chuyên gia này cũng nói thêm tần suất gặp phải nó rất khó xảy ra, tương đương khả năng ai đó bị thủy đậu hai lần.

Cả Giáo sư Paul Tambyah và Giáo sư Fisher đều cho biết hiện tại cũng không có khả năng một người nào đó đã nhiễm Omicron tái mắc một biến chủng nào khác.

“Omicron đang là biến chủng thống trị trên toàn cầu. Vì vậy, việc lây nhiễm biến chủng khác vào lúc này gần như là không thể xảy ra”, GS Fisher nói thêm.

Dù vậy, vị chuyên gia cũng khá thận trọng. Omicron có thể đột biến thành dạng khác, làm mất khả năng miễn dịch mà chúng ta có được để chống chọi lại nó.

Trên thực tế, Omicron được cho là đã tiến hóa với độc lực thấp hơn, gây bệnh nhẹ hơn. Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng biến chủng này có thể cung cấp kháng thể tự nhiên cho những chủng virus corona của tương lai.

nguy co tai mac Covid-19 anh 2

Hình ảnh dưới kính hiển vi điện tử của SARS-CoV-2. Ảnh: Phanie/Alamy.

Trước đó, các nhà khoa học Đan Mạch xác nhận dòng phụ BA.2 có thể gây tái mắc Covid-19 ở những người từng nhiễm BA.1 của Omicron, mặc dù nguy cơ này rất thấp.

Viện Huyết thanh Statens ở Copenhagen, Đan Mạch, đã phân tích ngẫu nhiên 263 trường hợp tái mắc Covid-19. Kết quả cho thấy 47 người đã mắc phải BA.2 sau chưa đầy 2 tháng nhiễm BA.1. Đa số những người tái nhiễm BA.2 đều dưới 20 tuổi và chưa được tiêm chủng.

“Tỷ lệ tái nhiễm có vẻ thấp nhưng cho thấy sự cần thiết của việc đánh giá liên tục thời gian tồn tại miễn dịch tự nhiên hoặc từ vaccine”, CNBC dẫn lời nhóm tác giả.

Những người bị tái nhiễm có triệu chứng nhẹ, không ai trong số họ phải nhập viện hoặc tử vong. Nghiên cứu cũng cho thấy những người nhiễm BA.2 ở lần 2 có tải lượng virus thấp, chứng tỏ khả năng miễn dịch chéo từ lần mắc đầu tiên.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng từng phát hiện 69 ca tái nhiễm sau không quá 90 ngày mắc Covid-19 lần đầu. Ở lần thứ 2, họ nhiễm BA.2 và không ca nào nhiễm Omicron 2 lần. Chủng trước đó họ nhiễm là Delta.

Phát hiện chủng nCoV 'mới và khác biệt' trên hươu

Trong bài báo mới được công bố, nhóm chuyên gia tại Canada khẳng định đây có thể là trường hợp đầu tiên lây nhiễm nCoV từ hươu, với chủng virus "mới và rất khác biệt".


Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm