Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TƯ VẤN

F0 nào cần khám sức khỏe hậu Covid-19?

Tôi có kết quả âm tính với nCoV đã 5 ngày, cơ thể còn đau nhức, ho nhiều. Tôi cần đi khám khi có các vấn đề sức khỏe nào?

Tôi có kết quả âm tính với nCoV đã 5 ngày, cơ thể còn đau nhức, ho nhiều. Tôi cần đi khám khi có các vấn đề sức khỏe nào?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

Không phải tất cả F0 đều cần đi kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi Covid-19. Những người cần phải đi khám hậu Covid-19 sớm khi di chứng mất ngủ kéo dài, rối loạn tâm thần. Những trường hợp mất ngủ cần loại bỏ các chất kích thích như trà, cà phê, rượu... Mọi người cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Nếu sau 3-5 ngày vẫn không ngủ được, mọi người cần đi khám chuyên khoa bệnh tâm thần để được điều trị sớm.

Bên cạnh đó, F0 có thể gặp các di chứng khác như hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, mất mùi... Bạn có thể tự điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu và tập thở tại nhà. Nếu biểu hiện này khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút, người dân nên đi khám để tìm cách điều trị, cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, không ít trường hợp không phải di chứng hậu nhiễm mà đọc quá nhiều thông tin tiêu cực dẫn đến căng thẳng, stress. Vì vậy, mọi người chỉ cần đi khám khi các triệu chứng kéo dài, dai dẳng đến vài tuần.

Hiệu quả của vaccine đối với F0 gặp di chứng hậu Covid-19

Vaccine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể khẳng định liệu tiêm chủng có ngăn ngừa di chứng kéo dài sau khi khỏi Covid-19 hay không.

Độc giả Hạnh Trần (Hà Nội)

Bạn có thể quan tâm