Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

F-16 lao xuống đất, phi công Không quân Mỹ tử nạn

Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã gặp nạn tại South Carolina trong khi bay huấn luyện ban đêm khiến phi công tử nạn, nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Không quân Mỹ cho biết chiếc F-16CM thuộc căn cứ Shaw đã lao xuống đất cách khoảng 48 km về đông thành phố Columbia, bang South Carolina trong một nhiệm vụ huấn luyện vào ban đêm khiến phi công tử nạn, Reuters đưa tin.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 23h30 (giờ địa phương) vào ngày 30/3. Căn cứ không quân Shaw không tiết lộ danh tính phi công và thân nhân của người này đã được thông báo về vụ việc.

Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra. Trong một video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy chiếc F-16 bốc cháy dữ dội sau khi rơi xuống đất.

Tiem kich F-16 gap nan anh 1

Ảnh hiện trường vụ rơi tiêm kích F-16 ở bang South Carolina. Ảnh cắt từ clip.

Thời gian gần đây, Không quân Mỹ liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Đây là vụ tai nạn thứ 5 trong vòng chưa đầy 2 tháng. Hôm 18/6, một tiêm kích F/A-18F Super Hornet trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã lao xuống biển Philippines, 2 phi công nhảy dù an toàn.

Ngày 15/6, một tiêm kích F-15C của Không quân Mỹ đóng quân tại Anh rơi xuống biển khiến phi công tử nạn. Trong tháng 5, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor và F-35 bị rơi lần lượt vào ngày 15 và 19/5.

F-16CM là phiên bản đặc biệt được phát triển từ F-16 block 50. Chỉ có 4 đơn vị Không quân Mỹ vận hành phiên bản CM. Đây là phiên bản được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ áp chế phòng không đối phương (SEAD).

Phiên bản này được trang bị radar AN/APG-68 (V9) với bộ vi xử lý được tối ưu hóa cho việc nhắm các mục tiêu mặt đất. Nó được bổ sung cảm biến nhắm mục tiêu gắn ngoài HTS để hỗ trợ chỉ thị mục tiêu cho tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm.

Theo thông tin trên trang web của căn cứ không quân Shaw, Không quân Mỹ đang vận hành khoảng 800 chiếc F-16CM.

Tiêm kích thuộc phi đội Hiệp sĩ đen của tàu Roosevelt rơi trên biển

Một tiêm kích F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã rơi ngoài khơi bờ biển Philippines, 2 phi công nhảy dù ra ngoài an toàn và được đội cứu hộ giải cứu.

Chiến đấu cơ bay tốc độ 560 km/h suýt đâm hai người nhảy dù trên không

Hai tiêm kích F-15 của Mỹ đóng quân ở Anh đang bay với tốc độ 560 km/h suýt va chạm với hai người nhảy dù tự do. Vụ việc được xếp loại nguy hiểm cấp độ 2.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Philippines Thế giới