Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

F-16 của Bỉ đâm vào tòa nhà ở Hà Lan, phi công bật ghế phóng thoát nạn

Một tiêm kích F-16 của Bỉ đã đâm vào tòa nhà tại căn cứ không quân ở Hà Lan, khi chuẩn bị cất cánh tham gia cuộc tập trận quốc tế của NATO. Vụ việc khiến 2 người bị thương nhẹ.

Chiếc tiêm kích F-16 của Bỉ đang chạy đà chuẩn bị cất cánh tham gia cuộc tập trận chung của NATO thì đột ngột mất kiểm soát. Chiến đấu cơ loạng choạng trên đường băng trước khi đâm vào một tòa nhà ở căn cứ không quân Leeuwarden, Hà Lan, Stars&Stripes đưa tin.

Phi công đã kích hoạt ghế phóng để thoát ra ngoài và bị thương nhẹ. Một người trong tòa nhà cũng bị thương, cả hai đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Không quân Hà Lan cho biết không có sự cố cháy nổ xảy ra sau khi chiếc F-16 đâm vào tòa nhà.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. Chiếc F-16 của Bỉ dự định cất cánh từ căn cứ Leeuwarden và bay đến căn cứ không quân Volkel của Hà Lan, cách khoảng 193 km.

Tiem kich F-16 gap nan anh 1

Chiếc F-16 của Bỉ đâm vào tòa nhà ở căn cứ không quân Hà Lan khi đang chạy đà cất cánh. Ảnh: Belgian Defense News.

F-16 là dòng tiêm kích đa nhiệm phổ biến nhất châu Âu cũng như toàn thế giới, do tập đoàn General Dynamics và Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. Tiêm kích này được đưa vào sử dụng từ năm 1974.

Mỹ đã ngừng sản xuất F-16, nhưng các phiên bản nâng cấp của nó vẫn tiếp tục được sản xuất để xuất khẩu cho các khách hàng trên khắp thế giới.

F-16 được điều khiển bởi một hoặc hai phi công tùy phiên bản. Nó có thể bay với tốc độ tối đa 2.400 km/h. F-16 nổi tiếng bởi độ tin cậy và hiệu quả cao trong các hoạt động chiến đấu.

Theo dữ liệu của tập đoàn Lockheed Martin, hơn 4.600 chiếc F-16 đã được sản xuất và bàn giao cho Không quân Mỹ cũng như 25 khách hàng trên thế giới. Tính đến năm 2015, F-16 là máy bay chiến đấu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Đài Loan dừng bay toàn bộ tiêm kích F-16 sau tai nạn

Toàn bộ phi đội 140 tiêm kích F-16 của Đài Loan do Mỹ sản xuất đã được lệnh ngừng bay, sau khi một máy bay rơi trong quá trình huấn luyện ban đêm.

F-16 lao xuống đất, phi công Không quân Mỹ tử nạn

Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã gặp nạn tại South Carolina trong khi bay huấn luyện ban đêm khiến phi công tử nạn, nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm