Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

F-15 mang bom chùm tới vịnh Ba Tư trị 'chiến thuật bầy đàn' Iran

Các tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đang tuần tra trên Vịnh Ba Tư với bom chùm, loại vũ khí được thiết kế để chống lại chiến thuật bầy đàn của Iran.

Không quân Mỹ cho biết các tiêm kích F-15E Strike Eagle, thuộc phi đội viễn chinh 336 đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chiến tranh trên biển, cung cấp hộ tống trên không cho tàu hải quân khi chúng đi qua eo biển Hormuz, Business Insider trích dẫn.

Dù Không quân Mỹ không cung cấp chi tiết về vũ khí mà F-15 mang theo trong các phi vụ tuần tra, nhưng căn cứ vào bức ảnh đăng trên trang web của Không quân Mỹ, Joseph Trevithick, nhà phân tích quân sự thuộc War Zone, một tờ báo điện tử chuyên về quốc phòng, cho biết F-15E đang bay với bom chùm.

Những chiếc F-15E mang theo bom chùm CBU- 103/B, hoặc CBU-105, mỗi quả có thể chứa 10 đạn con dẫn đường BLU-108. Mỗi đạn con chứa 4 đầu đạn với cảm biến riêng biệt để phát hiện và loại bỏ mục tiêu. Loại vũ khí này rất phù hợp để nhắm vào các tàu, xuồng tên lửa cao tốc của Iran thường quấy rối tàu thương mại.

Cang thang My - Iran anh 1
Tiêm kích F-15E của Mỹ tuần tra Vịnh Ba Tư với bom chùm dưới cánh. Ảnh: USAF.

Về mặt lý thuyết, mỗi quả bom chùm CBU-105 có thể tạo ra 40 điểm chết người đối với nhóm tàu thuyền nhỏ của Iran đang tiến đến. Quân đội Mỹ đã lên kế hoạch ngừng sử dụng bom chùm, nhưng kế hoạch này đã bị hoãn cho đến khi tìm ra phương án thay thế.

“Các tiêm kích F-15E của phi đội 336 đang đóng quân tại căn cứ Al Dhafra, UAE đang tuần tra trên không với loại vũ khí mạnh mẽ, cùng với nhiều cấu hình vũ khí khác để đáp ứng hiệu quả với mọi tình huống”, trích thông báo của Không quân Mỹ.

Tháng trước, Vệ binh Cách mạng Iran đã cố bắt giữ tàu chở dầu của Anh, nhưng chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh gần đó đã kịp thời can thiệp. Tuy vậy, một tuần sau đó, tàu chở dầu Stena Impero của Anh không được tàu chiến hộ tống đã bị Iran bắt giữ.

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu thương mại trong khu vực bằng mìn limpet, bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn chưa thống nhất được cách mà họ nên làm để đối phó với mối đe dọa của Iran.

Lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Hàng nghìn thủy thủ và thủy quân lục chiến đã tới vùng biển của Hạm đội 5 hôm 24/6 khi nhóm tấn công đổ bộ do USS Boxer dẫn đầu triển khai đến khu vực căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Iran khoe tên lửa phòng không tự chế bắn được mục tiêu tàng hình

Tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 15 do Iran chế tạo có thể tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 120 km, hạ gục mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 45 km.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm